Những người nào không được ăn yến

Những người bị cảm, phong hàn, phong nhiệt, bụng đầy chướng, ăn không tiêu, đau bụng, đi ngoài, phân lỏng… ăn yến càng làm cho bệnh nặng hơn.

Theo Đông y, yến sào tức tổ yến có vị ngọt, tính bình, vào các kinh phế và vị, tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho, định suyễn. Tuy nhiên những người tỳ vị hư, cảm mạo, phong hàn, phong nhiệt, bụng đầy chướng, ăn không tiêu, đau bụng, đi ngoài, phân lỏng, cơ thể hàn lạnh hay có triệu chứng viêm ngoài da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu, sốt thực nhiệt...không nên dùng yến.

Lý do, cơ thể lúc này quá trình chuyển hóa kém, ăn yến khiến bệnh càng nặng hơn.

Lương y Lê Xuân Hải, Chủ tịch Hội Đông y quận Đống Đa cho biết, tổ yến chủ yếu được dùng làm thức ăn bổ dưỡng trong các trường hợp phế khí hư, khí hư, âm hư, thường là những người suy nhược cơ thể, người hơi ngắn, miệng khô, đờm nhiệt, ho lao. 

Cơ thể mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ, khí huyết suy yếu, người nóng bứt rứt, gầy ốm, da khô nóng, tim đập nhanh, cũng có thể ăn yến. Ngoài ra, tổ yến còn giúp tăng thêm sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ da, tươi nhuận và mịn màng.

Lương y Hải khuyên người dùng nên kết hợp yến với thuốc đông y bao gồm kỷ tử, sa sâm, đẳng sâm, táo. Tùy theo thể trạng của từng người mà dùng liều lượng khác nhau, bởi ăn quá nhiều yến cũng không tốt cho cơ thể. Phụ nữ sau sinh, người bệnh sau phẫu thuật dùng tổ yến bồi bổ rất tốt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

5 sai lầm cần tránh khi uống nước cam
5 sai lầm cần tránh khi uống nước cam

Uống nước cam ngay sau khi uống sữa hay ăn no có thể để lại hậu quả lớn cho dạ dày.

5 sai lầm cần tránh khi uống nước cam

5 sai lầm cần tránh khi uống nước cam

Uống nước cam ngay sau khi uống sữa hay ăn no có thể để lại hậu quả lớn cho dạ dày.

Những sai lầm cần tránh khi ăn giá đỗ
Những sai lầm cần tránh khi ăn giá đỗ

Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, protein… rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng ta nên tránh ăn khi bị đói...

Những sai lầm cần tránh khi ăn giá đỗ

Những sai lầm cần tránh khi ăn giá đỗ

Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, protein… rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng ta nên tránh ăn khi bị đói...

Những sai lầm cần tránh khi ăn sữa chua
Những sai lầm cần tránh khi ăn sữa chua

VOV.VN -Những người hay bị đau bụng đi ngoài hoặc có vấn đề về đường ruột không ăn sữa chua. 

Những sai lầm cần tránh khi ăn sữa chua

Những sai lầm cần tránh khi ăn sữa chua

VOV.VN -Những người hay bị đau bụng đi ngoài hoặc có vấn đề về đường ruột không ăn sữa chua. 

Sai lầm cần tránh khi ăn rau ngót
Sai lầm cần tránh khi ăn rau ngót

VOV.VN - Rau ngót là một thực phẩm giàu dưỡng chất, rất bổ ích cho mọi người. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thời kỳ đầu cần tránh khi sử dụng rau ngót.

Sai lầm cần tránh khi ăn rau ngót

Sai lầm cần tránh khi ăn rau ngót

VOV.VN - Rau ngót là một thực phẩm giàu dưỡng chất, rất bổ ích cho mọi người. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thời kỳ đầu cần tránh khi sử dụng rau ngót.

Sai lầm cần tránh khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh
Sai lầm cần tránh khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

VOV.VN - Nhiều người cho rằng, bảo quản thực ăn trong tủ lạnh là hoàn toàn yên tâm, không lo bị ngộ độc thực phẩm. Thực ra, quan niệm này hoàn toàn sai.

Sai lầm cần tránh khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Sai lầm cần tránh khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

VOV.VN - Nhiều người cho rằng, bảo quản thực ăn trong tủ lạnh là hoàn toàn yên tâm, không lo bị ngộ độc thực phẩm. Thực ra, quan niệm này hoàn toàn sai.