Tác dụng tuyệt vời của cây Atisô

VOV.VN - Atisô là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, những món ăn được chế biến từ atisô cũng được khá nhiều người ưa chuộng. 

Atisô còn có tác dụng trong việc bảo vệ sức khoẻ, giải nhiệt cho cơ thể và đặc biệt là loại cây này còn giúp chúng ta chống, ngăn ngừa một số bệnh như ung thư, phục hồi chức năng gan…

Theo đông y, lá cây Atisô có vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng đề điều trị bệnh phù và thấp khớp. Ngoài việc dùng đế cụm hoa và lá để ăn, Atisô còn được dùng làm thuốc thông tiểu tiện, thông mật, chữa các bệnh suy gan thận, viêm thận cấp và mạn tính, sưng khớp xương. Người ta còn dùng thân và rễ Atisô thái mỏng, phơi khô, công dụng như lá.

Atisô có chứa các chất khoáng như mangan, phospho, sắt, các vitamin: A , B1, B2, C, cung cấp 50-75 calori. Bông atisô khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi gan mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ (khi hầm với chân giò).
Atisô còn có tác dụng trong việc bảo vệ sức khoẻ, giải nhiệt cho cơ thể (ảnh: KT)

Bộ phận dùng là lá tươi hoặc khô, đem sắc hoặc nấu cao lỏng, với liều 2-10g lá khô một ngày, có khi chế thành cao mềm hay cao khô đề bào chế thuốc viên, thuốc tiêm dưới da hay tĩnh mạch. Có thể chế thành dạng cao lỏng đặc biệt dùng dưới hình thức giọt.

Lá atisô vị đắng, có tác dụng lợi tiểu và được dùng trong điều trị bệnh phù và thấp khớp. Lá tươi hoặc khô sắc hoặc nấu thành cao chữa bệnh về gan (gan viêm mạn, da vàng), thận viêm cấp và mạn, sưng khớp xương. Thuốc có tác dụng nhuận trường và lọc máu nhẹ đối với trẻ em.

Atisô được coi là “thần dược” đối với bệnh gan vì nó làm sạch các độc tố trong gan, bởi gan làm chức năng lọc thải chất độc nên dễ bị nhiễm độc gan. Làn da của bạn cũng phụ thuộc vào chức năng gan khoẻ hay yếu, tiêu hoá tốt hay không. Vì vậy trà atisô sẽ cải thiện làn da của bạn rất nhiều. Nếu bạn uống quen trà atisô bạn sẽ thấy vị của nó khá đậm đà dễ chịu và cũng khá ngon. Atisô làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.

Thân và rễ cây Atisô thái mỏng, phơi khô, công dụng giống lá. Hoa cây Actisô dùng trong các trường hợp đau gan, đau dạ dày, ăn uống không tiêu, sản phụ ít sữa, tiểu đường thống phong, thấp khớp, suy nhược cơ thể…

Các nghiên cứu cho thấy, rất hiếm gặp trường hợp dị ứng với Atisô, tuy nhiên nếu tiếp xúc thường xuyên với Atisô đôi khi bị dị ứng. Đã có trường hợp nhạy cảm chéo với chất chrysantheme, arnica và pyrethrum (là những hoạt chất có trong Atisô).

Các chuyên gia đông y cũng cảnh báo, người dùng không nên lạm dụng nguồn rau và trà từ cây Atisô, nếu ăn và uống quá mức sẽ có những biến chứng phụ do Atisô gây ra như hại gan, có thắt cơ trơn của hệ tiêu hóa, trướng bụng, cơ thể mệt mỏi.

Các bác sĩ cảnh báo, mọi người không nên lạm dụng atiso. Một ngày chỉ nên dùng 10 – 20 g sắc với nước nếu dùng tươi, 5 – 10 g nếu dùng khô. Với loại trà đóng gói cũng chỉ nên uống 2 – 3 túi mỗi ngày là đủ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thì là có tác dụng vô cùng tuyệt vời
Thì là có tác dụng vô cùng tuyệt vời

VOV.VN - Thì là là một loại rau gia vị không thể thiếu trong các món canh cá, chả cá… tuy nhiên nó còn có tác dụng chữa rối loạn tiêu hóa, mất ngủ, trầm cảm...

Thì là có tác dụng vô cùng tuyệt vời

Thì là có tác dụng vô cùng tuyệt vời

VOV.VN - Thì là là một loại rau gia vị không thể thiếu trong các món canh cá, chả cá… tuy nhiên nó còn có tác dụng chữa rối loạn tiêu hóa, mất ngủ, trầm cảm...

Tác dụng tuyệt vời của củ cải đường
Tác dụng tuyệt vời của củ cải đường

VOV.VN - Củ cải đường ít phổ biến, nhưng lại giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, các chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa một số bệnh cho cơ thể.

Tác dụng tuyệt vời của củ cải đường

Tác dụng tuyệt vời của củ cải đường

VOV.VN - Củ cải đường ít phổ biến, nhưng lại giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, các chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa một số bệnh cho cơ thể.

Những loại thực phẩm có tác dụng thải độc gan cực tốt
Những loại thực phẩm có tác dụng thải độc gan cực tốt

Gan là cơ quan chuyển hóa quan trọng nhất trong cơ thể với vai trò loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa các dưỡng chất có lợi.

Những loại thực phẩm có tác dụng thải độc gan cực tốt

Những loại thực phẩm có tác dụng thải độc gan cực tốt

Gan là cơ quan chuyển hóa quan trọng nhất trong cơ thể với vai trò loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể, giúp tiêu hóa các dưỡng chất có lợi.

Những tác dụng phụ tai hại do ăn chuối tiêu sai cách
Những tác dụng phụ tai hại do ăn chuối tiêu sai cách

Chuối có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể tuy nhiên nó không phải là thích hợp với tất cả mọi người.

Những tác dụng phụ tai hại do ăn chuối tiêu sai cách

Những tác dụng phụ tai hại do ăn chuối tiêu sai cách

Chuối có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể tuy nhiên nó không phải là thích hợp với tất cả mọi người.

Tác dụng ít biết của quả hồng xiêm
Tác dụng ít biết của quả hồng xiêm

VOV.VN - Hồng xiêm là một loại trái cây có mùi vị hấp dẫn và nhiều vitamin, khoáng chất, giá trị dinh dưỡng rất cao

Tác dụng ít biết của quả hồng xiêm

Tác dụng ít biết của quả hồng xiêm

VOV.VN - Hồng xiêm là một loại trái cây có mùi vị hấp dẫn và nhiều vitamin, khoáng chất, giá trị dinh dưỡng rất cao