Uống rượu say không nên ăn những thực phẩm này

Củ cà rốt, bánh đúc đậu xanh, thực phẩm xông khói, đồ nướng ăn cùng rượu sinh ra nhiều độc tố có hại cho cơ thể.

Củ cà rốt

Theo Health Sina, cà rốt là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh song dùng không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ khuyến cáo: "Ăn cà rốt khi uống rượu hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Chất carotene có nhiều trong củ cà rốt khi kết hợp cùng chất cồn của rượu sinh ra độc tố ảnh hưởng xấu đến gan, lâu dài gây các bệnh về gan".

Tóm lại cà rốt không phải món nhắm rượu thích hợp, không nên dùng các chế phẩm từ cà rốt khi uống rượu. Các chuyên gia khuyên những người từng nhiều lần ăn cà rốt khi uống rượu phải lập tức thay đổi thói quen này. Ngay cả sau khi uống sinh tố cà rốt xong cũng không nên uống rượu ngay để tránh gây hại cho gan.

Bánh đúc đậu xanh

Phèn chua là một trong những phụ gia được cho vào bánh đúc đậu xanh trong quá trình chế biến để giúp bánh giòn và dai. Nghiên cứu cho thấy phèn chua làm giảm tác dụng của nhu động ruột trong dạ dày. 

Nếu dùng bánh đúc đậu xanh làm mồi nhắm khi uống rượu sẽ khiến chất cồn lưu lại trong dạ dày lâu hơn, vì thế làm tăng hấp thụ cồn trong cơ thể. Phèn chua còn làm gia tăng sự kích thích của cồn đối với dạ dày, làm chậm tốc độ lưu thông máu trong cơ thể, kéo dài thời gian cồn lưu lại trong máu khiến người dùng dễ bị say rượu hủy hoại sức khỏe.

Thực phẩm xông khói

Chất nitrosamine và sắc tố có trong các loại thực phẩm xông khói gây ra phản ứng với cồn trong rượu gây hại cho gan, làm tổn thương khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày, thậm chí gây ung thư.

Đồ nướng

Uống rượu khi ăn cùng đồ nướng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Trong quá trình nướng, thực phẩm không những bị mất đi lượng protein đáng kể mà chất axit nucleic có trong các loại thịt khi chế biến ở nhiệt độ cao sinh ra chất làm đột biến gene là thủ phạm gây bệnh ung thư. 

Nếu đồng thời uống rượu quá nhiều, hàm lượng chì trong máu tăng cao, các chất có hại vừa sinh ra kết hợp với cồn trong rượu dần dần tạo thành khối u trong đường tiêu hóa.

Nhiều nghiên cứu khẳng định thực phẩm nướng thường dễ gây ung thư hơn các loại thực phẩm khác. Vì thế mỗi người không nên ăn đồ nướng quá 2 lần trong một tuần, mỗi lần không nên quá 100g./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

10 loại thực phẩm ăn thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ
10 loại thực phẩm ăn thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ

VOV.VN - Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định sự sống của bạn có thể kéo dài bao lâu. Dưới đây là những thực phẩm phổ biến có trong thực đơn hàng ngày của những người sống thọ nhất.

10 loại thực phẩm ăn thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ

10 loại thực phẩm ăn thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ

VOV.VN - Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định sự sống của bạn có thể kéo dài bao lâu. Dưới đây là những thực phẩm phổ biến có trong thực đơn hàng ngày của những người sống thọ nhất.

Uống rượu, bia nhiều, năng suất lao động thấp: Tại sao?
Uống rượu, bia nhiều, năng suất lao động thấp: Tại sao?

VOV.VN-Theo ĐBQH Nguyễn Bắc Việt, cần xem xét tính chính xác của các đánh giá quốc tế về năng suất lao động thấp, tình trạng uống rượu bia nhiều ở nước ta. 

Uống rượu, bia nhiều, năng suất lao động thấp: Tại sao?

Uống rượu, bia nhiều, năng suất lao động thấp: Tại sao?

VOV.VN-Theo ĐBQH Nguyễn Bắc Việt, cần xem xét tính chính xác của các đánh giá quốc tế về năng suất lao động thấp, tình trạng uống rượu bia nhiều ở nước ta. 

Bộ Giao thông cấm cán bộ uống rượu bia, kể cả khi tiếp khách
Bộ Giao thông cấm cán bộ uống rượu bia, kể cả khi tiếp khách

Chỉ thị vừa được ban hành để thực hiện Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành GTVT.

Bộ Giao thông cấm cán bộ uống rượu bia, kể cả khi tiếp khách

Bộ Giao thông cấm cán bộ uống rượu bia, kể cả khi tiếp khách

Chỉ thị vừa được ban hành để thực hiện Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành GTVT.

Những loại thực phẩm nên ăn vì tốt cho phổi
Những loại thực phẩm nên ăn vì tốt cho phổi

Nhiều bằng chứng khoa học gần đây cho thấy, tập thể dục đều đặn kết hợp với thực phẩm tốt có thể giảm được nguy cơ ung thư phổi.

Những loại thực phẩm nên ăn vì tốt cho phổi

Những loại thực phẩm nên ăn vì tốt cho phổi

Nhiều bằng chứng khoa học gần đây cho thấy, tập thể dục đều đặn kết hợp với thực phẩm tốt có thể giảm được nguy cơ ung thư phổi.

7 loại thực phẩm đốt cháy chất béo thúc đẩy quá trình trao đổi chất
7 loại thực phẩm đốt cháy chất béo thúc đẩy quá trình trao đổi chất

VOV.VN - Thực phẩm bạn ăn có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể, do đó nên ăn các thực phẩm giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo.  

7 loại thực phẩm đốt cháy chất béo thúc đẩy quá trình trao đổi chất

7 loại thực phẩm đốt cháy chất béo thúc đẩy quá trình trao đổi chất

VOV.VN - Thực phẩm bạn ăn có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể, do đó nên ăn các thực phẩm giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo.  

Thực phẩm và đồ uống phù hợp với từng nhóm máu
Thực phẩm và đồ uống phù hợp với từng nhóm máu

Người nhóm máu O có nguy cơ cao mắc các bệnh đường tiêu hóa, người nhóm máu A khó kiểm soát căng thẳng, trong khi nhóm máu AB và B  có nguy cơ tăng cân.

Thực phẩm và đồ uống phù hợp với từng nhóm máu

Thực phẩm và đồ uống phù hợp với từng nhóm máu

Người nhóm máu O có nguy cơ cao mắc các bệnh đường tiêu hóa, người nhóm máu A khó kiểm soát căng thẳng, trong khi nhóm máu AB và B  có nguy cơ tăng cân.