Thêm 1 “Bếp ăn mẫu bán trú” cho học sinh tiểu học do Chính phủ Nhật Bản tài trợ

VOV.VN - “Bếp ăn mẫu bán trú” thứ 3 thuộc khuôn khổ Dự án đã được khánh thành và đưa vào sử dụng tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng, Quận 3, TP.HCM.

“Bếp ăn mẫu bán trú” là một trong 3 nội dung trọng tâm của Dự án Bữa ăn học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế phối hợp triển khai, bên cạnh Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và Bộ áp phích Ba phút thay đổi nhận thức. Mới đây, “Bếp ăn mẫu bán trú” thứ 3 thuộc khuôn khổ Dự án đã được khánh thành và đưa vào sử dụng tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng, Quận 3, TP.HCM.

Buổi Lễ Khánh thành “Bếp ăn mẫu bán trú” có sự tham dự của Ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng - Vụ Giáo dục Thể chất Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng – Phó trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, đại diện của UBND Quận 3 - TP.HCM, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 3, Ban giám hiệu cùng giáo viên, công nhân viên và phụ huynh học sinh Trường tiểu học Phan Đình Phùng.

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng được thiết kế tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn:

Áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn; Thiết kế bếp phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh… với quy định trang phục khác nhau ở từng khu và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn; Xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác;

Trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển,… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng thuộc Dự án Bữa ăn Học đường, được xây dựng với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng, bao gồm 1,690 tỷ đồng từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản và Hội Phụ huynh Học sinh trường tiểu học Phan Đình Phùng đóng góp gần 1,350 tỷ đồng.

Quyết định tài trợ “Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Phan Đình Phùng thể hiện sự đánh giá cao của Chính phủ Nhật Bản trước những ý nghĩa và đóng góp quan trọng của Dự án Bữa ăn Học đường vào việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam.

Là đơn vị khởi xướng Dự án Bữa ăn Học đường, Công ty Ajinomoto Việt Nam phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: “Hiện nay, Dự án Bữa ăn Học đường đã được triển khai đến hơn 4.200 trường tiểu học tại 62 tỉnh thành trên cả nước. Chúng tôi sẽ hỗ trợ để duy trì và nâng cao hiệu quả trong việc triển khai Dự án, từ đó tiếp tục đóng góp nhiều hơn vào cải thiện sức khỏe, tầm vóc của thế hệ tương lai và sự phát triển của Việt Nam.”

Với bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Phan Đình Phùng được khánh thành và đưa vào hoạt động, Dự án Bữa ăn Học đường hiện tại đã xây dựng thành công 3 bếp ăn mẫu tại Việt Nam. Trước đó, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” đầu tiên tại trường tiểu học Trưng Trắc, quận 11, TP.HCM và bếp ăn thứ hai tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn. Đến nay, 2 mô hình bếp mẫu này đã đón tiếp 650 trường, cơ quan, tổ chức chính phủ với gần 1.900 khách đến tham quan và học tập./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cải thiện dinh dưỡng trẻ em qua bữa ăn học đường
Cải thiện dinh dưỡng trẻ em qua bữa ăn học đường

VOV.VN - Từ năm 2012, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai Dự án Bữa ăn học đường.

Cải thiện dinh dưỡng trẻ em qua bữa ăn học đường

Cải thiện dinh dưỡng trẻ em qua bữa ăn học đường

VOV.VN - Từ năm 2012, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT) phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai Dự án Bữa ăn học đường.

Thúc đẩy bữa ăn học đường qua nâng cao năng lực chuẩn bị thực đơn
Thúc đẩy bữa ăn học đường qua nâng cao năng lực chuẩn bị thực đơn

VOV.VN -Công ty Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở GD-ĐT Gia Lai tổ chức Tập huấn Nâng cao năng lực xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Thúc đẩy bữa ăn học đường qua nâng cao năng lực chuẩn bị thực đơn

Thúc đẩy bữa ăn học đường qua nâng cao năng lực chuẩn bị thực đơn

VOV.VN -Công ty Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở GD-ĐT Gia Lai tổ chức Tập huấn Nâng cao năng lực xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Ajinomoto nâng cấp phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng
Ajinomoto nâng cấp phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng

VOV.VN - Phần mềm hỗ trợ dinh dưỡng cho mẹ và bé được Bộ Y tế, Viện dinh dưỡng quốc gia và công ty Ajinomoto hợp tác phát triển nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam.

Ajinomoto nâng cấp phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng

Ajinomoto nâng cấp phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng

VOV.VN - Phần mềm hỗ trợ dinh dưỡng cho mẹ và bé được Bộ Y tế, Viện dinh dưỡng quốc gia và công ty Ajinomoto hợp tác phát triển nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam.