Thúc đẩy bữa ăn học đường qua nâng cao năng lực chuẩn bị thực đơn
VOV.VN -Công ty Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở GD-ĐT Gia Lai tổ chức Tập huấn Nâng cao năng lực xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
Tham gia Hội nghị có bà Lê Thị Thường – Phó Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GDĐT tỉnh Gia Lai; PGS TS Bác sĩ Bùi Thị Nhung – đại diện Viện Dinh Dưỡng quốc gia, Bộ Y tế cùng đại diện 80 trường tiểu học bán trú và dự kiến tổ chức bếp ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.
PGS.TS Bác sĩ Bùi Thị Nhung chia sẻ về tình trạng dinh dưỡng ở lứa tuổi tiểu học. |
Dinh dưỡng trẻ em ở độ tuổi học đường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Trong giai đoạn này, cơ thể trẻ bắt đầu tích lũy chất dinh dưỡng cần thiết cho giai đoạn phát triển nhanh chóng của tuổi dậy thì. Một nền tảng chăm sóc dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về cả tầm vóc và trí lực. Hơn nữa, việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng cũng như xây dựng thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh cho trẻ ngay từ giai đoạn này sẽ được duy trì bền vững và theo trẻ đến suốt cuộc đời.
Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030. Chính vì vậy, việc nâng cao chất lượng bữa ăn học đường cũng như giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi này đóng vai trò cực kỳ quan trọng, PGS TS Bác sĩ Bùi Thị Nhung khẳng định.
Ở các quốc gia phát triển, chương trình bữa ăn học đường được quy định rõ ràng và cụ thể về tiêu chuẩn dinh dưỡng và điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể tại Nhật Bản, để một trường học bán trú được phép đi vào hoạt động đòi hỏi phải có một Cử nhân dinh dưỡng được đào tạo chuyên môn để tính toán và xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho nhà trường. Vấn đề này đã được quy định và ban hành thành luật kể từ năm 1954.
Tại nhiều trường tiểu học tại Việt Nam, công tác bán trú thường phát sinh để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh học sinh. Cán bộ bán trú, những người trực tiếp chăm sóc bữa ăn cho trẻ không được đào tạo chuyên môn dinh dưỡng và thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn. Vì vậy, bữa ăn bán trú chỉ dừng lại ở mức no và ngon miệng, chưa đáp ứng được các yêu cầu về dinh dưỡng và vệ sinh.
Theo PGS TS Bác sĩ Bùi Thị Nhung, Dự án Bữa ăn học đường đã và đang đóng góp giải pháp cho thực trạng này. Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng, đầu tư và phát triển với sự tư vấn và hỗ trợ sâu sắc về mặt chuyên môn từ Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế và sự phối hợp từ Bộ GDĐT trong công tác triển khai áp dụng dự án đến các trường. Trong đó, Phần mêm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung quan trọng của Dự án.
Sau hơn một năm áp dụng Dự án Bữa ăn học đường, Sở GDĐT tỉnh Gia Lai tiếp tục phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức tập huấn nhằm trang bị kiến thức dinh dưỡng và nâng cao năng lực xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học thông qua Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
Giao diện website Dự án Bữa ăn Học đường, các trường tiểu học chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng miễn phí toàn bộ tính năng. |
Tại buổi Tập huấn, Ban quản lý Dự án đã giới thiệu đến các trường Bộ thực đơn mẫu cho khu vực miền Trung, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cũng như nguồn thực phẩm tại địa phương. Dựa vào thực đơn này, các thầy cô sẽ thực hành chuẩn bị những thực đơn mới đảm bảo cân bằng dinh dưỡng bằng Phần mềm của Dự án. Trong suốt quá trình thực hành thao tác, Ban Dự án trực tiếp hướng dẫn và giải đáp thắc mắc để các thầy cô có thể thao tác thành thạo sau buổi tập huấn.
Bên cạnh đó, bà Lê Thị Thường – Phó trưởng phòng Giáo dục tiểu học cũng chỉ đạo các trường áp dụng bộ áp phích minh họa “Ba phút thay đổi nhận thức” cho học sinh trước mỗi giờ ăn. Thông qua những thông tin dinh dưỡng được minh họa trực quan sinh động, đây là công cụ hỗ trợ nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng và lợi ích thực phẩm cho học sinh, giúp các em hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm, từ đó xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh.
Các em học sinh trường Tiểu học Lê Lai (Q. Tân Phú, TP. HCM) được Giáo viên chia sẻ những thông tin dinh dưỡng qua bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” |
Buổi tập huấn thể hiện sự đánh giá cao của Sở GDĐT tỉnh Gia Lai đối với tầm quan trọng của bữa ăn học đường cũng như việc áp dụng Dự án “Bữa ăn học đường” để cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo tỉnh nhà.
Với những ý nghĩa thiết thực, tính đến tháng 9 năm 2018, Dự án đã được triển khai đến 44 tỉnh thành với 2.923 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông qua áp dụng “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như áp phích minh họa “Ba phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho các em học sinh./.
Nhiều phụ huynh còn băn khoăn về chương trình sữa học đường
Cần công khai, minh bạch triển khai đề án “Sữa học đường“
“Sữa học đường” vì dinh dưỡng và chiều cao của thế hệ tương lai