10 điều đang ngăn cản chúng ta giàu có, bạn có mấy điều?

VOV.VN - Hãy tự nhìn nhận bản thân và né tránh 10 vấn đề sau để trao cho bản thân "cơ hội" trở nên giàu có.

Một thống kê từ Mỹ năm 2016 cho thấy, gần 80% triệu phú đô la đều có xuất thân nghèo khó hoặc từ một gia đình trung lưu. Điều đó chứng tỏ, không chỉ người có tiềm lực tài chính từ gia đình mới có thể phát triển sự nghiệp, mà ai cũng có thể trở thành người giàu có.

Nếu bạn chưa giàu, hãy thử xem mình có gặp phải những rào cản dưới đây không nhé!

Lười biếng một chút không sao

Sự thật là bỏ cuộc thì luôn dễ dàng hơn là thử thách điều có khả năng cao sẽ dẫn đến thất bại. Đó cũng là điều mà các nhà nghiên cứu chỉ ra khi khảo sát mọi người về lựa chọn của họ: nếu họ là bác sĩ, bệnh nhân của họ đang nguy kịch và họ có 2 lựa chọn. 1 là điều trị với khả năng tử vong là 15% và 2 là không điều trị và khả năng tử vong là 20%. Có 13 % người được khảo sát đã chọn phương án 2 vì sợ phải chịu trách nhiệm nếu bệnh nhân chết.

Vậy nên, không hề kỳ lạ khi mọi người lựa chọn vùng an toàn bằng cách không làm gì để ít gặp rủi ro hơn. Bạn thà chọn đi làm công việc lương tháng vài triệu có giờ giấc cố định còn hơn là làm ở một vị trí nhận lương theo các dự án bạn hoàn thành chỉ bởi lương cứng có vẻ ổn định hơn. Lý do bạn vẫn mãi quẩn quanh trong câu hỏi "sao mãi mình không giàu có được?" chính bởi vì bạn không chịu thử thách bản thân. Bạn có thể làm thêm để kiếm tiền, học kỹ năng mới hoặc suy nghĩ về công việc kinh doanh của riêng mình.

Không tận dụng tài sản có sẵn để kiếm tiền

Dự kiến năm 2021, số lượng người dùng nền kinh tế chia sẻ sẽ tăng gấp đôi. Nền kinh tế chia sẻ giúp chúng ta có cơ hội kiếm thêm tiền từ tài sản có sẵn. Bạn có thể kiểm tra xem tài sản mình có là gì, nó có hữu ích với người khác không và cho thuê chúng. Ví dụ như nhà để xe, đất đai hoặc đơn giản là công cụ bạn có. Một số doanh nghiệp điển hình là Uber, Airbnb và eBay đã thành công, tại sao bạn lại không?

Mua hàng mà không biết giá

Đây có vẻ là lỗi mà bất kể là phụ nữ hay đàn ông cũng dễ dàng mắc phải. Không chỉ vì những tiếp thị viên là những chuyên gia lừa dối mà còn bởi bạn lười và thiếu hiểu biết. Bạn không tìm hiểu kỹ sản phẩm mình muốn mua đang được bày bán với mức giá bao nhiêu, bạn thấy thứ mình cần ở ngay siêu thị gần nhà dù biết siêu thị đó thường bán đắt hơn chỗ khác nhưng vẫn tặc lưỡi mua về vì ... tiện. Chi tiêu không hợp lý là một trong những lý do khiến bạn mãi không thể có một khoản tiết kiệm khả quan hơn.

Chỉ lập chi phí ngân sách dưới một năm

Một lỗi chi tiêu không hợp lý nữa đó là lập ngân sách không chuẩn, có những chi phí ta phải lên kế hoạch trước nhiều năm. Nếu muốn mua xe hơi hay mua nhà, bạn nên có một khoản để dành từ một vài năm chứ không phải vay mượn sau đó trả dần, điều này chỉ khiến bạn có áp lực trả nợ quá lớn và có nguy cơ tiêu hết tiền tiết kiệm, không biết phải xoay sở ra sao nếu có việc cần gấp. 

Tiết kiệm không đúng chỗ

Tiết kiệm là đức tính tốt để giúp bạn vừa có khoản để dành vừa có thể đầu tư chúng để sinh lời. Thế nhưng nếu chỉ vì vé xem phim đắt mà lựa chọn xem phim ở nhà, vì một bữa ăn tại nhà hàng có chi phí gấp nhiều lần bữa ăn tự nấu, hay vì một bộ quần áo mới hợp trend bạn cảm thấy không cần thiết vì tủ quần áo bạn đã sắm đủ từ vài năm trước... vậy nhanh thôi, bạn sẽ thấy mệt mỏi với cuộc sống khốn quẫn, không dám làm thứ này, không dám chi tiêu thứ kia.

Một cuộc sống thiếu đi niềm vui sẽ không thể khiến bạn có động lực để kiếm thêm nhiều tiền hơn. Chỉ tiết kiệm sẽ không thể giúp bạn giàu có, hãy biết chi tiêu cho những thú vui một cách hợp lý như một cách tự thưởng cho những nỗ lực của bản thân và tận hưởng cuộc sống. 

Thấy khó bỏ qua

Tương tự như vùng an toàn đã nói ở trên, nếu chỉ biết trốn chạy khỏi những khó khăn thì chúng không thể tự biến mất mà chỉ khiến bạn trở nên nhút nhát, sợ sệt trước mọi việc thôi. Những nhiệm vụ khó nhằn sếp giao xuống, hóa đơn điện nước chưa thanh toán, thất bại trong đầu tư kinh doanh... những thứ tiêu cực ấy có thể khiến bạn bực bội nhưng nếu biết cách tiếp nhận, xử lý đây có thể trở thành bài học quý cho bạn để thành công.

Nhưng hãy nhớ, cẩn thận trong mọi quyết định đưa ra, luôn xem xét toàn diện một vấn đề. Chấp nhận cả những chỉ trích từ người xung quanh và đôi khi là mạo hiểm trong đầu tư để giành lấy cơ hội cho chính mình.

Bạn là nhà đàm phán tồi

Ít người có thể khởi nghiệp một mình và thành công. Kỹ năng đàm phán là một điều không thể thiếu ở những người giàu có. Khi bạn có kỹ năm đàm phán tốt, bạn có thể thuyết phục đối tác cùng bạn vượt qua khó khăn bước đầu khi kinh doanh, hoặc ít nhất, là có thể thỏa thuận cho mình một mức lương, môi trường làm việc tốt và sự hỗ trợ nhiệt tình từ đồng nghiệp, lãnh đạo. 

Quyết định đưa ra dựa vào vẻ bề ngoài

Khi chọn công việc, bạn có thể bị ấn tượng bởi văn phòng làm việc đẹp, những đồng nghiệp ăn mặc sang trọng đi lại bận rộn bên trong đó. Thế nhưng nên tìm hiểu kỹ và hãy sẵn sàng chọn một công việc có tính khó khăn nhưng có khả năng phát triển năng lực của bản thân. Việc bạn chỉ nhìn "hiện tượng" để đánh giá "bàn chất" có thể ngăn bản thân đưa ra quyết định đúng đắn trong cuộc đời.

Để đưa ra quyết định thành công về tài chính, hãy cố gắng đảm bảo không bị tác động bởi tính trực quan.

Tin rằng "giàu có là xấu"

Tâm lý thù ghét người giàu là thứ không thể phủ nhận với nhiều người. Họ nghĩ người giàu keo kiệt, giỏi vắt kiệt người khác và gian xảo trong kinh doanh... Nhưng đừng quên, người tốt có ở khắp nơi, họ cũng sẵn sàng giúp đỡ người nghèo khi có cơ hội. Hãy đánh giá người khác bằng con mắt công tâm hơn để không bị giới hạn bản thân.

Không biết cách thiết lập mối quan hệ

Người xưa có câu "Giàu vì bạn", bạn bè chính là một nguồn lực to lớn của ta trong quá trình làm giàu. Những người bạn tốt không chỉ góp ý cho ta trong chuyện công việc mà còn sẵn sàng chia sẻ cùng ta khó khăn trong kinh tế. Có thể ngay lúc này bạn chưa cần đến họ, nhưng các mối quan hệ tốt được gìn giữ sẽ phát huy tác dụng vào lúc không ngờ tới đấy./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Lý Nhã Kỳ chia sẻ bí quyết khởi nghiệp và làm giàu với sinh viên

VOV.VN - Cuối tuần qua, Lý Nhã Kỳ đã có buổi gặp gỡ, trò chuyện cùng các bạn sinh viên TP.HCM về “tuổi trẻ khởi nghiệp, hội nhập quốc tế và gắn kết cộng đồng”. 

Sự thật về tiền bạc và bí quyết làm giàu

VOV.VN - Một trong những sự thật về tiền bạc đó là: tiền bạc sẽ đến với những người biết tiết kiệm và đầu tư.

Tiết lộ bí quyết làm giàu của các tỷ phú

VOV.VN -Bí quyết đầu tiền để làm giàu của các tỷ phú là: Đừng trở thành người giỏi nhất, hãy là người duy nhất.

Tiết lộ bí quyết làm giàu của tỷ phú Phố Wall

VOV.VN -Bí quyết làm giàu mà tỷ phú Phố Wall, Marc Larsy, tiết lộ là: phải có trách nhiệm với từng đồng mình kiếm được.

Tin cùng chuyên mục