100% mẫu nho Lào được tẩm hóa chất độc hại

100% mẫu “nho Lào” có hàm lượng Natri benzoat gấp 2 lần mức cho phép chứa phẩm màu Tartrazine... tin từ cuộc kiểm tra lấy mẫu thực phẩm tại TP HCM.

Từ trái cây, rau củ, cho đến thức ăn khoái khẩu của người dân ở TP HCM là mì ăn liền (mì tôm) đều được cảnh báo có chứa hóa chất cấm dùng trong chế biến, bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, các thực phẩm bẩn này đều không được xử lý tới nơi tới chốn.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cho biết, mới đây, trước thông tin sản phẩm “nho Lào tẩm muối ớt” có chứa chất độc hại đang có mặt trên thị trường, chi cục đã tiến hành lấy 5 mẫu trên địa bàn thành phố để kiểm tra.


Kết quả xét nghiệm cho thấy 100% mẫu “nho Lào” có hàm lượng Natri benzoat gấp 2 lần mức cho phép. Chưa hết, tất cả 5 mẫu này đều chứa phẩm màu Tartrazine, một loại phẩm màu chỉ được sử dụng cho nhóm sản phẩm quả đóng hộp, đóng chai đã qua thanh trùng.

Ngoài ra, qua kiểm tra, giám sát còn phát hiện tình trạng sử dụng hóa chất không có trong danh mục cho phép để bảo quản, chế biến rau củ quả.

Một đơn vị kiểm nghiệm tư nhân tại TP HCM, Công ty CP Dịch vụ khoa học công nghệ Sắc Ký Hải Đăng cũng công bố kết quả phân tích các mẫu thực phẩm làm từ tinh bột trong thời gian qua.

Kết quả cho thấy 62/62 mẫu mì tôm, 9/9 mẫu măng tươi, 25/26 mẫu măng muối đều có chứa axit oxalic (sử dụng để tẩy rửa trong công nghiệp) với nồng độ cao…

Một số chuyên gia về an toàn vệ sinh thực phẩm nhận định, hiện tại cơ quan chức năng chưa ban hành ngưỡng axit oxalic giới hạn bao nhiêu là an toàn. Nên dù có phát hiện chất axit oxalic trong mì tôm, bún, phở, các chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm cũng chưa có căn cứ để công bố thực phẩm bẩn và xử phạt.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi, vì sao các chất độc hại được cho vào thực phẩm tràn lan mà không có ngưỡng kiểm soát, một chuyên gia từng là lãnh đạo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trường hợp này tương tự như trường hợp hãng sản xuất sữa ở Trung Quốc cho chất melamine vào sữa: “Trong sản xuất sữa, thực phẩm không ai ngờ họ cho các hóa chất đó, như melamine, axit oxalic… Vì thế cơ quan chức năng chưa thể công bố tồn tại chất đó ở mức nào là an toàn. Vì thế còn lúng túng khi xử lý”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Thu giữ hàng chục nghìn hộp thực phẩm chức năng Genki không đạt chuẩn
Thu giữ hàng chục nghìn hộp thực phẩm chức năng Genki không đạt chuẩn

Kết quả kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện khoa học hình sự, Bộ Công an cho cho thấy không phát hiện hoạt chất trên trong các sản phẩm này.

Thu giữ hàng chục nghìn hộp thực phẩm chức năng Genki không đạt chuẩn

Thu giữ hàng chục nghìn hộp thực phẩm chức năng Genki không đạt chuẩn

Kết quả kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện khoa học hình sự, Bộ Công an cho cho thấy không phát hiện hoạt chất trên trong các sản phẩm này.

Gia tăng ngộ độc thực phẩm do vi nấm và độc tố tự nhiên
Gia tăng ngộ độc thực phẩm do vi nấm và độc tố tự nhiên

VOV.VN -Trong 6 tháng, có hơn 2.000 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 24 người tử vong.

Gia tăng ngộ độc thực phẩm do vi nấm và độc tố tự nhiên

Gia tăng ngộ độc thực phẩm do vi nấm và độc tố tự nhiên

VOV.VN -Trong 6 tháng, có hơn 2.000 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 24 người tử vong.

Snack “Hương bò thơm cay” vi phạm an toàn thực phẩm
Snack “Hương bò thơm cay” vi phạm an toàn thực phẩm

VOV.VN -Sản phẩm này của Công ty TNHH Sa Sa (Hoài Đức, Hà Nội) được bán tràn lan và nhiều học sinh thường xuyên mua, ăn

Snack “Hương bò thơm cay” vi phạm an toàn thực phẩm

Snack “Hương bò thơm cay” vi phạm an toàn thực phẩm

VOV.VN -Sản phẩm này của Công ty TNHH Sa Sa (Hoài Đức, Hà Nội) được bán tràn lan và nhiều học sinh thường xuyên mua, ăn

Những thực phẩm gây rối loạn mỡ máu
Những thực phẩm gây rối loạn mỡ máu

Mỡ động vật, thịt có màu đỏ, nội tạng động vật... là những loại thức ăn có nguy cơ làm tăng cholesterol, gây rối loạn mỡ máu, dẫn đến các bệnh về tim mạch,...

Những thực phẩm gây rối loạn mỡ máu

Những thực phẩm gây rối loạn mỡ máu

Mỡ động vật, thịt có màu đỏ, nội tạng động vật... là những loại thức ăn có nguy cơ làm tăng cholesterol, gây rối loạn mỡ máu, dẫn đến các bệnh về tim mạch,...

Cục An toàn Thực phẩm bác thông tin thiếu chính xác về sản phẩm Sao Thái Dương
Cục An toàn Thực phẩm bác thông tin thiếu chính xác về sản phẩm Sao Thái Dương

VOV.VN -Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định các thông tin nêu trên các báo vừa qua là không chính xác.

Cục An toàn Thực phẩm bác thông tin thiếu chính xác về sản phẩm Sao Thái Dương

Cục An toàn Thực phẩm bác thông tin thiếu chính xác về sản phẩm Sao Thái Dương

VOV.VN -Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định các thông tin nêu trên các báo vừa qua là không chính xác.