210 tre gap phan ung sau tiem vaccine soi - rubella

210 trẻ gặp phản ứng sau tiêm vaccine sởi - rubella

Tỷ lệ có phản ứng nặng sau tiêm ngừa vaccine sởi - rubella là 1/1 triệu trẻ, bên cạnh đó có các phản ứng nhẹ thường gặp

Trong 2 ngày 30/9 và 1/10 tại Hà Nội và Nha Trang, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế tổ chức hội thảo về chiến dịch tiêm vaccine sởi - rubella cho trẻ em toàn quốc.

210 tre gap phan ung sau tiem vaccine soi - rubella hinh 1
Trẻ đang được tiêm ngừa sởi tại Viện Pasteur - Ảnh: Hữu Khoa
Ông Nguyễn Trần Hiển, Chủ nhiệm Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết đến nay có hơn 368.000 trẻ tại 15 tỉnh thành đã được tiêm vaccine sởi - rubella. Trong đó có 210 ca có phản ứng sốt nhẹ sau tiêm vaccine, không có ca nào bị phản ứng nặng.

Theo ông Hiển, tỉ lệ có phản ứng nặng sau tiêm ngừa vaccine sởi - rubella là 1/1 triệu trẻ, bên cạnh đó có các phản ứng nhẹ thường gặp như sưng đau tại vết tiêm, 5-15% có sốt, 2% có phát ban sau tiêm, có trường hợp đau khớp viêm khớp sau tiêm hoặc thậm chí có biến chứng nặng hơn.

Do chiến dịch tiêm ngừa vaccine sởi - rubella lần này có tới 23 triệu trẻ trên toàn quốc được tiêm chủng, tổ chức tại nhiều địa bàn như trường học, trạm y tế.

Để đảm bảo an toàn, ông Hiển khuyến cáo chỉ định hoãn tiêm với các trẻ có sốt, đồng thời chống chỉ định tiêm ngừa vaccine này với trẻ có bệnh cấp và mãn tính tiến triển, đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, trẻ bị HIV...

Ngày 11/10, Bộ Y tế sẽ chính thức phát động triển khai chiến dịch tiêm ngừa vaccine sởi - rubella trên toàn quốc.

Tại Hà Nội, trả lời báo chí về tình trạng người dân ở đô thị từ chối vaccine tiêm chủng mở rộng, trong khi sẵn sàng xếp hàng tại các điểm tiêm ngừa dịch vụ chờ vaccine 5 trong 1, 6 trong 1 từ 24h, ông Kohei Toda, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, cho rằng quy trình kiểm định vaccine dịch vụ và vaccine tiêm chủng mở rộng là như nhau.

Đồng thời ông cũng nhấn mạnh không có vaccine nào đảm bảo an toàn 100%. Ông Kohei Toda khuyến cáo nếu trẻ không tiêm ngừa sẽ có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và tử vong như vụ dịch sởi vừa qua./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close