An Giang thất bại trong nỗ lực cứu đê vỡ

An Giang thất bại trong nỗ lực cứu đê vỡ

VOV.VN -Hơn 40 ha lúa vụ ba sắp tới ngày thu hoạch đã bị nhấn chìm trong dòng lũ

Đến sáng nay (12/10), mọi nỗ lực cứu tuyến đê bị vỡ vào hồi 9h30 ngày 10/10 tại tiểu vùng T5 thuộc ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn, An Giang đã thất bại. Hơn 40 ha lúa vụ ba sắp tới ngày thu hoạch đã bị nhấn chìm trong dòng lũ. Đây được xem là trận vỡ đê đầu tiên trong mùa lũ 2013 ở vùng ĐBSCL.

an giang that bai trong no luc cuu de vo hinh 1
Hiện trường vụ đê vỡ

Tiểu vùng đê bao ba vụ ở vùng Tứ giác Long Xuyên thuộc địa phận xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn bị vỡ có chiều dài hơn 30 mét. Bước đầu, xác định nguyên nhân vỡ đê là do cấu trúc chân đê đã mềm sau nhiều ngày ngập trong nước. Do vậy, đã không chịu nổi áp lực mực nước quá lớn khi chênh lệch giữa mực nước trong đê và ngoài đê lên đến khoảng 3 mét.

Được biết, trước đó tại đoạn đê này, chính quyền địa phương đã gia cố nhiều lớp cừ tràm, bao cát, cao su và rọ lưới nhưng do nước lũ chảy với áp lực mạnh nên không giữ được đê. Hiện xã Vĩnh Phước vẫn còn hơn 600 ha diện tích lúa Thu Đông, khoảng hơn 1 tuần nữa là đến thời điểm thu hoạch.

Trước vụ vỡ đê này, hiện Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh An Giang đã đề nghị các địa phương tập trung mọi nỗ lực bảo vệ đê bao; khẩn trương huy động lực lượng trực chiến 24/24 để gia cố đê, nhất là vị trí xung yếu, cống, đập nhằm bảo vệ an toàn diện tích lúa thu đông chưa đến thời điểm thu hoạch./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN