Bánh phở có chứa formol lại “tái xuất”

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát hiện 1 mẫu bánh phở có chứa formol, 1 mẫu hủ tiếu chứa chất bảo quản vượt giới hạn cho phép.

Ngày 6/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã thông báo kết quả giám sát các sản phẩm nem, xúc xích và các sản phẩm từ bột trên địa bàn Tp.HCM và đã phát hiện 1 mẫu bánh phở có chứa formol, 1 mẫu hủ tiếu chứa chất bảo quản vượt giới hạn cho phép.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Tp.HCM đã tiến hành lấy 22 mẫu thực phẩm để giám sát chất lượng về an toàn thực phẩm năm 2014. Các mẫu giám sát gồm 5 mẫu nem chua, 5 mẫu xúc xích, 3 mẫu hủ tiếu, 3 mẫu bún tươi, 3 mẫu bánh canh, 3 mẫu bánh phở được lấy tại các điểm kinh doanh ở các chợ trên địa bàn quận 3, quận 8, quận 10, quận Tân Bình, quận Bình Thạnh.

Kết quả giám sát phát hiện 1/3 mẫu bánh phở có chứa Formol hàm lượng 52.8mg/kg, là chất độc không được phép sử dụng trong thực phẩm). 1/3 mẫu hủ tiếu chứa chất bảo quản Natri benzoate gấp 1,1 lần mức giới hạn cho phép.

5/5 mẫu xúc xích không phát hiện chất bảo quản Natri nitrit; 5/5 mẫu nem chua không phát hiện hàn the và 3/3 mẫu bánh phở không phát hiện Tinopal (chất cấm sử dụng trong chế biến các sản phẩm thực phẩm); 3/3 mẫu bún tươi, 3/3 mẫu bánh phở và 3/3 mẫu bánh canh đều không phát hiện chất bảo quản Natri benzoate. 

Như vậy, trên thị trường Tp.HCM vẫn còn hiện tượng trong quá trình chế biến thực phẩm có sử dụng hóa chất không nằm trong danh mục phụ gia cho phép và chất bảo quản vượt quá mức giới hạn theo quy định. Cục ATTP yêu cầu Chi cục ATTP TPHCM tiến hành xử lý vụ việc; tuyên truyền, khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm nhanh chóng khắc phục những tồn tại của cơ sở nhằm giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe cho người tiêu dùng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Snack “Hương bò thơm cay” vi phạm an toàn thực phẩm
Snack “Hương bò thơm cay” vi phạm an toàn thực phẩm

VOV.VN -Sản phẩm này của Công ty TNHH Sa Sa (Hoài Đức, Hà Nội) được bán tràn lan và nhiều học sinh thường xuyên mua, ăn

Snack “Hương bò thơm cay” vi phạm an toàn thực phẩm

Snack “Hương bò thơm cay” vi phạm an toàn thực phẩm

VOV.VN -Sản phẩm này của Công ty TNHH Sa Sa (Hoài Đức, Hà Nội) được bán tràn lan và nhiều học sinh thường xuyên mua, ăn

Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng
Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

(VOV) -Thủ tướng Chính phủ vừa lý ban hành Nghị định 91/2012/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

(VOV) -Thủ tướng Chính phủ vừa lý ban hành Nghị định 91/2012/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm
Tăng cường thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm

(VOV) - Mục tiêu cụ thể của tháng hành động là giảm 10% các vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm

Tăng cường thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm

(VOV) - Mục tiêu cụ thể của tháng hành động là giảm 10% các vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể.

Hà Nội xây chợ vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Nội xây chợ vệ sinh an toàn thực phẩm

(VOV) - Từ nay đến hết năm 2015, Hà Nội sẽ triển khai đồng bộ mô hình trên đối với 18 chợ.

Hà Nội xây chợ vệ sinh an toàn thực phẩm

Hà Nội xây chợ vệ sinh an toàn thực phẩm

(VOV) - Từ nay đến hết năm 2015, Hà Nội sẽ triển khai đồng bộ mô hình trên đối với 18 chợ.

Phát hiện bún, bánh phở chứa chất huỳnh quang ở Đồng Nai
Phát hiện bún, bánh phở chứa chất huỳnh quang ở Đồng Nai

VOV.VN - Có tới 7 mẫu bún, bánh phở chứa chất huỳnh quang vừa được phát hiện tại Đồng Nai.

Phát hiện bún, bánh phở chứa chất huỳnh quang ở Đồng Nai

Phát hiện bún, bánh phở chứa chất huỳnh quang ở Đồng Nai

VOV.VN - Có tới 7 mẫu bún, bánh phở chứa chất huỳnh quang vừa được phát hiện tại Đồng Nai.

Đào tạo đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại các chợ
Đào tạo đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại các chợ

VOV.VN - Các học viên tham gia khóa học này được giới thiệu tổng quan về các bệnh liên quan đến thực phẩm.

Đào tạo đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại các chợ

Đào tạo đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại các chợ

VOV.VN - Các học viên tham gia khóa học này được giới thiệu tổng quan về các bệnh liên quan đến thực phẩm.