Chuẩn bị tổ chức đợt cao điểm kiểm tra bánh Trung thu
VOV.VN - Bộ Y tế yêu cầu Ban chỉ đạo các tỉnh thành phố cần xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành.
Để bảo đản an toàn thực phẩm cho đợt Tết Trung thu năm nay, Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị các Sở Y tế và Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố tổ chức đợt cao điểm kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.
Bộ Y tế yêu cầu Ban chỉ đạo các tỉnh thành phố cần xây dựng và triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu.
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô lớn, tập trung thanh tra, kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì sử dụng, sử dụng phụ gia, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm hoặc bán thành phẩm, điều kiện vệ sinh nơi bày bán.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra cần kết hợp truyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định, xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.
Cùng với việc tổ chức đợt cao điểm kiểm tra bánh trung thu, Ban chỉ đạo các tỉnh, thành phố cần tăng cường phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm.
Bên cạnh đó tập trung phổ biến tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm, hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn./.