Khoảng 40% mẫu thịt lợn ở Hưng Yên bị nhiễm khuẩn

Khoảng 40% mẫu thịt lợn ở Hưng Yên bị nhiễm khuẩn

VOV.VN -Ngoài ra, Trung tâm y tế công cộng còn đánh giá, có 2 mẫu cá rô phi và 2 mẫu rau từ sông Nhuệ tại Hà Nam bị nhiễm kim loại nặng.

Khoảng 40% mẫu thịt lợn ở Hưng Yên bị nhiễm khuẩn, 2 mẫu cá rô phi và 2 mẫu rau từ sông Nhuệ tại Hà Nam bị nhiễm kim loại nặng. Đó là thông tin được đề cập tại Hội thảo Nhóm hành động đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm được Đại học Y tế công cộng tổ chức chiều nay (30/12), tại Hà Nội.

khoang 40% mau thit lon o hung yen bi nhiem khuan hinh 1
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tại hội thảo, Nhóm hành động đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm của Trung tâm y tế công cộng đã công bố kết quả nghiên cứu nguy cơ nhiễm khuẩn, tồn dư kháng sinh trên thịt lợn tại Hưng Yên và đánh giá nguy cơ kim loại nặng trên rau và cá từ sông Nhuệ tại Hà Nam. Trong số 160 mẫu thịt lợn được lấy ngẫu nhiên tại 1 số huyện của tỉnh Hưng Yên, nhóm nghiên cứu đã phát hiện trung bình có 35% mẫu thịt lợn ở lò mổ và 43% mẫu thịt lợn ở các chợ nhiễm khuẩn Samonella có thể gây tiêu chảy cấp. Thậm chí có huyện, tỷ lệ thịt lợn nhiễm khuẩn Samonella chiếm hơn 1 nửa; đó là chưa kể có 2 mẫu thịt tồn dư kháng sinh vượt mức cho phép.

Còn tại Hà Nam, nhóm nghiên cứu phát hiện 2 mẫu rau và 2 mẫu cá từ sông Nhuệ nhiễm kim loại nặng vượt mức cho phép. Với những mẫu khác nhiễm ở mức cho phép thì về lâu dài cũng gây hại cho sức khỏe con người khi kim loại nặng tích tụ dần trong cơ thể.

Cũng tại hội thảo, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong năm nay, cả nước phát hiện 163 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó ngộ độc do thức ăn đường phố tăng 4 lần, ngộ độc do thực phẩm tại tiệc cưới và giỗ tăng gấp đôi. Qua giám sát hơn 2.000 mẫu thực phẩm thì gần 23% số mẫu không đạt các chỉ tiêu an toàn./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN