Không đủ cơ sở cho thấy máy bay bị nổ trên không

VOV.VN - Sau hơn 3 ngày tìm kiếm vẫn không thấy dấu vết nào là mảnh vỡ, nên giả thiết máy bay nổ là không có cơ sở.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, máy bay khi mất tích được xác định đang bay ở độ cao hơn 10.000m.

Thiếu tướng Lê Minh Thành, Phó Tư lệnh Hải quân cho biết, sáng nay một tàu chở dầu báo tin phát hiện một vật thể lạ cách đảo Thổ Chu khoảng 80km. Lực lượng tìm kiếm đang đi tàu tới tiếp cận và xác định vật thể lạ.

khong du co so cho thay may bay bi no tren khong hinh 1
Trực thăng của Hải quân Mỹ rời căn cứ tham gia tìm kiếm (Ảnh: Reuters)

Cùng thời điểm này, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, máy bay khi mất tích được xác định là đang bay ở độ cao hơn 350 feet, tức là khoảng hơn 10.000m. Đã có giả thiết đưa ra là máy bay nổ ở trên không, nếu đúng thì chứng tích các mảnh vỡ sẽ rơi vương vãi dưới biển hoặc đất liền. Tuy nhiên, cho đến hôm nay vẫn không tìm thấy dấu vết nào là mảnh vỡ của máy bay, nên giả thiết đó là không có cơ sở.

Về dấu hiệu máy bay bị tấn công, Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không thông tin cơ quan điều tra của các nước trao đổi chưa tìm thấy nhiều bằng chứng, tuy nhiên cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ và không bỏ sót bất cứ chi tiết nào liên quan đến chiếc máy bay này.

Nói về việc cấp phép cho các máy bay tìm kiếm của Malaysia, Singapore và Philippines hoạt động trên vùng vùng thông báo bay (FIR) của Việt Nam do Cục Tác chiến - Bộ Quốc phòng cấp phép, giấy phép này không quy định thời hạn mà căn cứ vào kế hoạch bay của các nước gửi sang.

Cũng trong sáng nay, Sở Chỉ huy Hà Nội cho biết phía Malaysia yêu cầu tìm kiếm trên biển, trên đất liền đến khi nào thấy máy bay mất tích mới thôi. Sẽ tiến hành tìm lại tất cả điểm đã được tìm kiếm trong 3 ngày qua.

Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) không quy định bao lâu thì dừng tìm kiếm, trường hợp không tìm thấy thì máy bay vẫn sẽ được coi là mất tích. Riêng về vấn đề con người thì có những quy định dân sự khác để nhìn nhận số phận của các nạn nhân (đã tử vong hay chưa).

Đến nay, công tác tìm kiếm vẫn đang diễn ra khẩn trương và liên tục suốt ngày đêm, mọi nỗ lực đều hướng tới hy vọng có thể cứu nạn các nạn nhân sớm nhất có thể./.

Phi Long/VOV-Trung tâm Tin
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bức bích họa lớn tôn vinh các anh hùng giải cứu đội bóng Thái Lan
VOV.VN - Một bức họa khổng lồ được tạo ra ở Chiang Rai, Thái Lan, để tôn vinh chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt dưới hang trong khoảng 2 tuần.
VOV_AllPage