Kiểm tra bánh trung thu: Vẫn chiếu lệ, hình thức

VOV.VN - Liệu người tiêu dùng có thực sự an tâm khi một số cơ sở sản xuất bánh trung thu được báo trước mỗi khi có đoàn đến kiểm tra?

Sáng nay (29/8), Sở Y tế Hà Nội tiến hành kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn huyện Quốc Oai và Hoài Đức. Thế nhưng điều đáng quan tâm là cũng như nhiều lần kiểm tra trước, lần này không phát hiện vi phạm nghiêm trọng nào vì việc kiểm tra được báo trước, không đúng tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia về an toàn thực phẩm

Theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia về an toàn thực phẩm thì trong dịp Tết Trung thu, các địa phương cần tăng cường kiểm tra, thanh tra đột xuất; tập trung vào những cơ sở sản xuất thuộc các làng nghề truyền thống và các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Thế nhưng, 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu được Sở Y tế Hà Nội kiểm tra sáng nay đều là những đơn vị đã nổi tiếng, đạt ISO 2000 trở lên và việc kiểm tra được báo trước nên không phát hiện vi phạm nghiêm trọng nào.

Đoàn liên ngành kiểm tra bánh Trung thu (Ảnh minh họa)

Anh Nguyễn Văn Toàn- công nhân Công ty cổ phần bánh kẹo liên doanh Maiays Việt Nam cho biết: “Chúng tôi được lãnh đạo quán triệt là hôm nay có đoàn kiểm tra nên phải tập trung làm việc cẩn thận. Thỉnh thoảng lại thấy có đoàn xuống kiểm tra…”

Mặc dù việc kiểm tra được báo trước nhưng tại Công ty Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội vẫn thấy những nguy cơ mất an toàn thực phẩm khi nền nhà của xưởng sản xuất trơn trượt, dính đầy mỡ, đường và bột làm bánh. Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội nói:“Việc sàn nhà còn bẩn và trơn trượt thì chúng tôi sẽ tăng thêm quy trình vệ sinh hàng ngày kỹ càng hơn, tăng thêm người thực hiện vệ sinh và sử dung chất tẩy rửa chống trơn trượt vì có nước đường và mỡ rơi ra. Chúng tôi sẽ cho lau nền nhà thường xuyên hơn”.

Không ai mong có những cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng nếu cứ tổ chức những đoàn kiểm tra được báo trước kiểu này thì liệu người tiêu dùng có thực sự an tâm trước những bản kết luận thanh tra rất sạch sẽ của cơ quan chức năng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Giữ cái “tâm” sống với nghề truyền thống làm bánh trung thu
Giữ cái “tâm” sống với nghề truyền thống làm bánh trung thu

(VOV) - “Mình sống bằng sản phẩm truyền thống, nên việc tôn trọng truyền thống phải là điều cơ bản nhất”

Giữ cái “tâm” sống với nghề truyền thống làm bánh trung thu

Giữ cái “tâm” sống với nghề truyền thống làm bánh trung thu

(VOV) - “Mình sống bằng sản phẩm truyền thống, nên việc tôn trọng truyền thống phải là điều cơ bản nhất”

Hà Nội: Đình chỉ 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu
Hà Nội: Đình chỉ 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu

(VOV) - Các cơ sở này đã vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm và không có giấy phép sản xuất và kinh doanh bánh trung thu.

Hà Nội: Đình chỉ 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu

Hà Nội: Đình chỉ 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu

(VOV) - Các cơ sở này đã vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm và không có giấy phép sản xuất và kinh doanh bánh trung thu.

Xử lý bánh trung thu nhiễm khuẩn E. Coli vượt 800 lần
Xử lý bánh trung thu nhiễm khuẩn E. Coli vượt 800 lần

(VOV) - 2 loại bị nhiễm khẩn là bánh Trung thu hiệu Tân Ký, và bánh nướng hiệu Bảo Lộc.

Xử lý bánh trung thu nhiễm khuẩn E. Coli vượt 800 lần

Xử lý bánh trung thu nhiễm khuẩn E. Coli vượt 800 lần

(VOV) - 2 loại bị nhiễm khẩn là bánh Trung thu hiệu Tân Ký, và bánh nướng hiệu Bảo Lộc.