Lai Chau: Gan 200 con trau, bo chet do ret dam, ret hai

Lai Châu: Gần 20 con trâu, bò chết do rét đậm, rét hại

VOV.VN - Gia súc bị chết chủ yếu là nghé, bê non mới sinh, sức đề kháng yếu.

Đợt rét đậm, rét hại vừa qua ,nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lai Châu nhiệt độ xuống thấp từ 0 đến 4 độ C. Trong đó có một số địa phương vùng cao của các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường nhiệt độ xuống dưới 0 độ C vào ban đêm và xuất hiện sương muối, làm 19 con gia súc của bà con nông dân chết rét. Gia súc bị chết chủ yếu là nghé, bê non mới sinh, sức đề kháng yếu kết hợp với thời tiết rét đậm, rét hại kèm theo mưa buốt nên đã chết.

lai chau: gan 200 con trau, bo chet do ret dam, ret hai hinh 1 Bà con nông dân chủ động thức ăn thô cho gia súc

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu, thời tiết đang tiếp tục xuống thấp, ở các xã vùng cao nhiệt độ giao động từ 8 đến 10 độ C và kèm theo mưa phùn, gây rét buốt. Tỉnh Lai Châu sẽ không hỗ trợ thiệt hại đối với những hộ gia đình không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc ngay từ đầu mùa đông khi để gia súc chết. Vì vậy, để bảo vệ đàn gia súc cho bà con nông dân, ngành Nông nghiệp Lai Châu đang cử cán bộ chuyên môn về cơ sở, phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra công tác chống đói, rét cho gia súc và vận động nhân dân thực hiện các biện pháp bảo vệ đàn gia súc.

Ông Nguyễn Mạnh Thưởng, Phó phòng Nông nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết: Ngành tiếp tục chỉ đạo các huyện, đơn vị trực thuộc trong ngành đến cơ sở, tăng cường cán bộ trực tiếp nắm địa bàn, cắm xã, về đến tận các thôn, bản và các hộ gia đình để tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc công tác kiểm tra phòng chống rét như là che chắn chuồng trại. Cán bộ cũng phổ biến thêm kinh nghiệm của bà con một số nơi, ngoài thức ăn rơm, rạ dự trữ được thì cho ăn thêm thân cây chuối, thái ra và chộn thêm một ít cám ngô, tăng thêm sức đề kháng để chống chịu trong thời gian rét đậm, rét hại./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close