Ngày quốc tế người cao tuổi (1/10)

Nghĩ về người già tại Pháp

Sống lâu trăm tuổi là ước muốn của con người từ bao đời qua. Tuy nhiên, niềm vui trường thọ đó khi có được, cũng đặt ra nhiều mối lo cho các quốc gia trên thế giới.

Theo ước tính của Viện Thống kê và nghiên cứu kinh tế Pháp (INSEE), vào năm 2050, gần 17% dân số nước này sẽ trên 75 tuổi. Mức sống gia tăng, các phương pháp chăm sóc sức khỏe ngày càng hoàn thiện, tỷ lệ sinh giảm... là những lý do chính giúp người Pháp sống lâu hơn và khiến tỷ lệ người già trong xã hội gia tăng.

Nhưng sự bùng nổ “dân số già” cũng làm cho việc chăm sóc người cao tuổi trở thành gánh nặng lớn đối với các chính phủ trong tương lai, bởi chi phí phúc lợi xã hội, bảo hiểm, y tế sẽ gia tăng… Đó là xét ở tầm vĩ mô, còn đối với người cao tuổi, từ nhiều năm trở lại đây, họ đã phải đối mặt với nhiều vấn đề, đặc biệt là sự cô đơn, buồn chán.

Bà Elianne, một người cao tuổi sống ở Paris tâm sự: “Chúng tôi mong ở gần nhà để có thể gặp con cháu thường xuyên, nhưng chúng tôi cũng nghĩ rằng, các con tôi cần có cuộc sống riêng của mình”.

Sự cô đơn đôi khi tới mức cực đoan. Theo Viện nghiên cứu y học quốc gia Pháp (INSERM), trong tổng số khoảng 10.000 vụ tự tử thống kê được mỗi năm, có tới 1/3 là ở những người già trên 65 tuổi.

Trong khi nhiều người già khá giả sống cô đơn là mục tiêu của bọn trộm cắp. Nhiều cụ ông,cụ bà khác lại gặp khó khăn trong cuộc sống do không có thu nhập và tiền trợ cấp không đủ cho các chi phí sinh hoạt. Ước tính sẽ có khoảng 1 triệu người già sống dưới mức nghèo ở Pháp trong 10 năm tới.

nghi ve nguoi gia tai phap  hinh 1

Nhiều người già phải sống trong cảnh cô đơn

Đối với một số cụ sống trong nhà dưỡng lão, tình trạng đối xử tệ bạc đã diễn ra, buộc Chính phủ phải có những biện pháp can thiệp như thành lập đường dây nóng chuyên nhận những tố giác hay tiến hành thường xuyên hơn các cuộc kiểm tra bất ngờ.

Từ nhiều năm qua, để hỗ trợ người già vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nhiều tổ chức tình nguyện đã ra đời. Tổ chức “Những người anh em của người nghèo” (Les petits frères des Pauvres) là một tổ chức như vậy. Được thành lập từ năm 1946, tổ chức này tập hợp được trên 7.000 người tình nguyện chuyên giúp đỡ người cao tuổi.

Năm 2008, tổ chức này đã quyên góp được gần 50 triệu Euro cho các hoạt động từ thiện. Anh Etienne Chahwankinian, một nhân viên của  tổ chức “Những người anh em của người nghèo” cho biết: “Một trong những công việc của chúng tôi là hỗ trợ những người già khó khăn ngay tại nơi ở hoặc tại các cơ sở y tế. Ở Pháp, vẫn còn nhiều người già phải sống trong cảnh cô đơn và điều kiện kinh tế khó khăn. Những hoạt động của chúng tôi phần nào hỗ trợ được người già, nhưng cá nhân tôi cho rằng rất cần sự can thiệp nhiều hơn của Nhà nước”.

Trên thực tế, Chính phủ Pháp đã xây dựng lộ trình tăng tiền trợ cấp cho người cao tuổi cũng như tăng khả năng và điều kiện đón tiếp của hệ thống nhà dưỡng lão... Đây là những biện pháp góp phần giảm thiểu những vấn đề liên quan tới người cao tuổi tại Pháp trong tương lai./.

Quang Hưng (từ Paris)
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
VOV_AllPage