Người dân ở chung cư Đại Thanh khốn khổ vì mất nước

Người dân ở chung cư Đại Thanh khốn khổ vì mất nước

VOV.VN -Phải sống trong cảnh thiếu nước hàng tháng trời, cuộc sống của người dân gặp rắt nhiều khó khăn và bị “đảo lộn”...

Hơn 1 tháng nay, ngày nào cũng vậy, hầu hết cư dân ở các tòa nhà thuộc khu chung cư Đại Thanh (huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) đều phải dậy sớm từ 4h sáng để xuống các khu nhà để xe ở dưới khu chung cư xin từng xô nước về dùng. Các nhà phải mua thùng nhựa lớn để chứa nước và huy động cả xô chậu để đựng.

Bà Phạm Thị Liên, cư dân toà nhà CT8A cho biết: “Tình hình mất nước ở khu dân cư diễn ra cả tháng nay, lúc có lúc không, có thời kỳ mất cả ngày cả đêm, không có một giọt nào. Người dân phải xuống dưới khu nhà xe xách nước lên, mua thùng chứa cho vào. Nhà tôi mua một thùng nhựa 120l với giá 200.000 đồng, chứa đầy nước vào đấy để dùng trong ngày rửa, tắm giặt đến tối lại hết”.

nguoi dan o chung cu dai thanh khon kho vi mat nuoc hinh 1 

 Nhà nào ở khu chung cư Đại Thanh cũng mua thùng, can, xô, chậu để chứa nước

Ông Nguyễn Duy Khôi, cư dân tòa CT10B cho biết, việc mất nước ở đây diễn ra đã khá lâu. Thiếu nước sinh hoạt, cộng thêm thời tiết nóng bức, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Nhiều gia đình phải chắt chiu tiết kiệm từng xô nước nhỏ để dùng dần. Có người phải tranh thủ lên cơ quan vệ sinh cá nhân. Các cửa hàng, quán xá ở khu chung cư cũng đành phải tạm thời đóng cửa vì không có nước.

Ông Nguyễn Duy Khôi bày tỏ: Ở đây bắt đầu từ mùa hè đã mất nước và thường xuyên mất. Nhà nào cũng phải có các loại xô, thùng, thau, chậu để hứng nước sử dụng mà vẫn không đủ, chỉ dùng tạm. Nước dùng cho sinh hoạt, đi vệ sinh có khi cũng không đủ. Nhiều nhà dùng nước rửa rau, vo gạo xong lại đổ vào xô để mà lấy nước đi vệ sinh”.

Lý giải về nguyên nhân dẫn đến các khu chung cư ở Hà Nội liên tục bị mất nước kéo dài tới hàng tháng như thời gian gần đây, ông Phạm Ngọc Thanh, Giám đốc Ban quản lý dự án chung cư Đại Thanh cho biết, đó là do đường ống dẫn nước từ Sông Đà bị vỡ nên áp lực nước bị giảm mạnh từ Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch Viwaco – đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp trực tiếp cho khu vực chung cư Đại Thanh. 

Trước đó, mỗi ngày Ban quản lý dự án chung cư Đại Thanh cấp từ 1.800 đến 2.200 m3 nước phục vụ người dân. Hiện nay, lưu lượng nước cấp giảm chỉ còn 50 đến 60 m3/giờ. Ban quản lý dự án đã chủ động lắp thêm một đường ống dẫn nước để phục vụ người dân và thông báo lịch bơm nước theo giờ tới từng hộ. Tuy nhiên, lượng nước cung cấp vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Ông Phạm Ngọc Thanh, Giám đốc Ban quản lý dự án chung cư Đại Thanh cho biết: Để giải quyết tình trạng mất nước kịp thời cho người dân, Ban quản lý đang kết hợp với công ty cấp nước Viwaco dự kiến xây dựng thêm một đường ống từ bên Cầu Dậu về đây để cấp cho toàn khu dân cư, trong đó có khu vực Đại Thanh. 

Về lâu dài, Ban quản lý dự án chung cư Đại Thanh đề nghị Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch Viwaco lắp thêm một đường ống dẫn nước. Thế nhưng, cho đến khi nào dự án lắp đặt đường ống mới được triển khai vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng từ các đơn vị chức năng. Trước mắt, cuộc sống của hàng nghìn hộ dân Đại Thanh vẫn tiếp tục khốn khổ vì mất nước sinh hoạt trong những ngày hè oi bức. 

Đây cũng không phải là khu chung cư duy nhất phải chịu tình cảnh này. Trước đó, cuộc sống của nhiều hộ dân ở các khu chung cư ở Mỹ Đình, Thanh Xuân, Hoàng Mai cũng chật vật vì thiếu nước. Nhiều người bức xúc và ngán ngẩm bởi cứ tưởng ở các khu chung cư sẽ được hưởng những dịch vụ tốt nhất, nhưng thực tế thì nhu cầu tối thiểu, bức thiết nhất của người dân lại không được phục vụ chu đáo./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close