Nhà hàng tại Chùa Hương ngang nhiên bán động vật hoang dã
(VOV) -Việc bày bán ĐVHD tại Chùa Hương không chỉ vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng rất lớn tới mỹ quan của nơi cửa Phật linh thiêng.
Ngày 27/2, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, theo khảo sát của đơn vị này tại Chùa Hương trong hai ngày 21-22/2 cho thấy có đến 46/50 nhà hàng, quán ăn được khảo sát tại khu vực này vẫn công khai bày bán và quảng cáo các loại động vật hoang dã (ĐVHD).
Tại khu vực bến đò (Bến Trò), cán bộ hiện trường của ENV ghi nhận có 9 nhà hàng quảng cáo thịt nai rừng, lợn rừng, cầy hương và nhím trong thực đơn, một nhà hàng trong số này còn trưng bày một cá thể nhím đã chết và cả biển quảng cáo bán mật gấu.
Động vật hoang dã được bày bán công khai |
32/34 nhà hàng tại khu vực từ bến Yến lên chùa Thiên Trù có treo thịt ĐVHD trên các móc, giá treo trước cửa hàng. Các loài động vật này bao gồm cả động vật đã chết, được mổ và treo lên móc, động vật còn sống (nhím, nai rừng, cầy hương – tên gọi theo lời giải thích của chủ nhà hàng).
Trước khu vực sân chùa, 5/7 nhà hàng (Một nhà hàng nằm ngay cạnh trụ sở Công an xã Hương Sơn) treo, móc và bán các loại thịt ĐVHD. Các nhà hàng đều thu hút rất nhiều du khách đến xem và mua các mặt hàng này.
Việc quảng cáo, bày bán ĐVHD ngang nhiên tại Chùa Hương không chỉ vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng rất lớn tới mỹ quan của nơi cửa Phật linh thiêng cũng như hình ảnh của một trong những địa điểm du lịch quan trọng nhất của Thủ đô trong các dịp đầu năm mới.
Trước đó, cuối tháng 1/2013, Bộ TN-MT đã có Công văn số 221/BTNMT-TCMT gửi các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức, cơ quan có liên quan về việc không tiêu thụ các sản phẩm ĐVHD, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ.
Đầu tháng 2/2013, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cũng đã ký văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị nói không với các sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD nguy cấp.
Đặc biệt, riêng đối với Lễ hội Chùa Hương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đã chỉ đạo Ban tổ chức Lễ hội Chùa Hương yêu cầu nghiêm cấm các hàng quán treo thịt động vật gắn mác thịt thú rừng tại khu vực dưới bến Thiên Trù lên chùa Hương.
Ông Trần Việt Hưng – Phó Giám đốc ENV cho rằng: “Hình ảnh các nhà hàng công khai xẻ thịt, bày bán ĐVHD ở khu vực Chùa Hương hoàn toàn đi ngược với ý nghĩa cầu phúc, tích đức của lễ hội Chùa Hương. Các chủ nhà hàng dường như ngang nhiên thách thức những chỉ đạo của các cấp chính quyền”./.