Quảng Ngãi: Hội chứng viêm da dày sừng nghi do ăn gạo mốc

Quảng Ngãi: Hội chứng viêm da dày sừng nghi do ăn gạo mốc

VOV.VN -

Sau gần 11 tháng tạm lắng, đến nay bệnh viêm da dày sừng tay, chân tái phát tại huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi.

Ca bệnh đầu tiên của năm nay là bệnh nhân Phạm Văn Trói, 37 tuổi, ở thôn Làng Rêu, xã Ba Điền, tái phát bệnh trở lại. Sáng 24/3, đoàn công tác của Sở Y tế Quảng Ngãi, Bệnh viện Phong Da Liễu Trung ương Quy Hòa đã kiểm tra và khám sàng lọc cho người dân tại thôn Làng Rêu, xã Ba Điền.

Tương tự, những năm trước, năm nay, bệnh cũng xuất hiện trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5. Bác sĩ Nguyễn Khánh Hòa, Bệnh viện Phong Da Liễu trung ương Quy Hòa cho hay, qua kiểm tra đã phát hiện một số hộ dân, trong đó có gia đình bệnh nhân Phạm Văn Trói có sử dụng gạo mốc để ăn.

Bác sĩ Nguyễn Khánh Hòa cho rằng, hiện chưa xác định rõ nguyên nhân tái phát bệnh. Tuy nhiên qua khám sáng nay và điều tra hộ gia đình, cho thấy vấn đề vệ sinh tương đối tốt. Một số bệnh nhân khai trong khoảng 3 tháng nay bệnh nhân có ăn gạo ủ, nội dung này bệnh viện còn phải tìm hiểu thêm. 

Sở Y tế Quảng Ngãi đã chỉ đạo Trạm Y tế xã Ba Điền, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ tăng cường giám sát ca bệnh; vận động người dân khi mắc bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị tránh các biến chứng nguy hiểm; đồng thời tiếp tục khám sàng lọc phát hiện sớm ca bệnh và phối hợp với địa phương nhanh chóng thu hồi gạo mốc mà người dân đang sử dụng để loại trừ nguy cơ tái bệnh từ gạo mốc.

Thống kê của Sở Y tế Quảng Ngãi từ khi bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân khởi phát vào tháng 4/2010 đến nay, tại 2 huyện Ba Tơ và Sơn Hà của tỉnh Quảng Ngãi đã có trên 250 trường hợp mắc, 25 trường hợp tử vong, chủ yếu tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN