Quang Ngai to chuc le nhung luoi dau nam

Quảng Ngãi tổ chức lễ nhúng lưới đầu năm

VOV.VN - Nhúng lưới, hay còn gọi là xuất hành, ra quân đầu năm là một lễ hội truyền thống của ngư dân xã Phổ Thạnh.

Sáng nay (21/2), tức mùng 3 Tết, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ nhúng lưới đầu năm, mở đầu cho mùa vụ đánh bắt hải sản mới năm 2015.

Lễ hội có sự tham gia của hàng nghìn người dân và nhiều tàu cá của ngư dân Sa Huỳnh. Nhúng lưới, hay còn gọi là xuất hành, ra quân đầu năm là một lễ hội truyền thống của ngư dân xã Phổ Thạnh.

quang ngai to chuc le nhung luoi dau nam hinh 1 Hát bả trạo tại Lễ Nhúng lưới đầu năm của ngư dân xã Phổ Thạnh, huyện Đưc Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

Lễ hội ra đời từ hàng trăm năm nay để ngư dân tri ân “mẹ biển” đã phù hộ cho họ một năm đánh bắt hiệu quả; đồng thời cầu mong mưa thuận gió hòa, khoang thuyền đầy tôm cá cho một mùa vụ đánh bắt mới. Xã Phổ Thạnh là một trong những địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi có đội tàu đánh bắt xa bờ nhiều nhất với gần 1.000 chiếc. 

Cũng trong sáng 21/2, Tại Lăng cá ông Đông Hải, ở thôn Đông xã An Hải, hàng chục tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đã tổ chức nghi lễ mở cửa biển đầu năm, mở đầu cho mùa đánh bắt mới 2015 tại các ngư trường.

quang ngai to chuc le nhung luoi dau nam hinh 2 Ngư dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi xuất hành đánh bắt đầu năm mới

Năm nay, Mùng 3 Tết là ngày Mậu Thìn, theo quan niệm của những người đi biển đây là ngày tốt nên ngư dân Lý Sơn sắm mâm lễ vật tế thần Nam Hải (Cá ông Voi) cùng các bậc tiền nhân trên đảo, cầu mong việc vươn khơi làm ăn trong năm mới được thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được mùa. Những năm trước, sau Lễ hội đua thuyền vào ngày mồng 8 Tết, ngư dân Lý Sơn mới làm Lễ mở cửa biển.

Ông Nguyễn Quốc Chinh, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải cho biết: hiện có trên 100 tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Lý Sơn đã chuẩn bị vươn khơi tại 2 ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close