Sai lầm trong cách sử dụng khiến nồi inox nhanh hỏng
VOV.VN - Dù nồi inox rất bền, những sai lầm trong cách sử dụng vẫn có thể khiến nó bị hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng đun nấu, khiến món ăn kém ngon.
Dụng cụ nấu ăn bằng inox là sự lựa chọn phổ biến của người nội trợ và đầu bếp chuyên nghiệp do độ bền, tính linh hoạt và đặc tính ít phản ứng. Tuy nhiên, người dùng thường mắc phải một số sai lầm làm nồi inox nhanh hỏng, làm giảm chất lượng nấu nướng.
Những sai lầm làm hỏng nồi ibox
Nhiều người không đánh giá đúng tác hại của những sai lầm phổ biến dưới đây, khiến nồi inox mất đi vẻ đẹp ban đầu và nhanh hỏng, ảnh hưởng đến hiệu suất đun nấu.
Không làm nóng nồi trước
Khi nấu ăn bằng nồi inox, bạn cần thực hiện một bước quan trọng trước khi cho thức ăn vào, đó là làm nóng nồi. Nếu không làm nóng nối trước, thức ăn sẽ dễ bị dính ở đáy. Đó là do bề mặt nồi inox có nhiều lỗ nhỏ. Nếu nồi được làm nóng trước, các lỗ nhỏ này sẽ co lại và độ dính giảm hẳn.
Khâu này không mất nhiều thời gian, bạn chỉ cần để nồi ở nhiệt độ vừa phải trong khoảng hai phút. Có thể xác nhận rằng nồi đã đủ nóng bằng cách nhỏ một chút nước lên bề mặt và lắng nghe, nếu thấy tiếng xèo xèo nghĩa là chảo đã sẵn sàng để bạn bắt đầu nấu.
Để nồi quá nóng trước khi nấu
Nồi inox là chất dẫn nhiệt tuyệt vời, có nghĩa là nó nóng lên nhanh chóng và đều. Tuy nhiên, nó cũng có thể nóng lên quá nhanh, vượt ngưỡng nhiệt độ nấu, khiến nồi bị cháy hoặc cong vênh. Thức ăn được đặt vào nồi quá nóng cũng dễ bị cháy, dính, khó làm sạch.
Để tránh làm chảo nóng quá mức, hãy bắt đầu với nhiệt độ trung bình và tăng dần khi cần thiết.
Cho muối vào nồi nước lạnh
Khi nấu ăn, nhiều người thường cho muối vào nồi khi nước còn lạnh, và đây chính là một trong những sai lầm khiến nồi inox nhanh hỏng.
Khi nước còn lạnh, tinh thể muối sẽ chưa hòa tan ngay và một phần có thể bám vào bề mặt nồi. Lâu ngày, chúng sẽ khiến bề mặt nồi xuất hiện những vết rỗ và nồi nhanh bị hỏng. Những vết rỗ nhỏ này là kết quả của sự tương tác hóa học giữa crom trong inox, clorua trong muối và oxy trong nước. Do vậy bạn chỉ nên cho muối khi nước nóng để chúng nhanh chóng được hòa tan.
Làm sạch nồi inox trong máy rửa bát
Máy rửa bát giúp bạn bớt vất vả trong việc dọn dẹp nhà bếp sau bữa ăn. Tuy nhiên, có một số thứ bạn không nên cho vào máy rửa bát và nồi inox là một trong số đó.
Về mặt kỹ thuật, máy rửa bát an toàn với nồi inox, nhưng chất tẩy rửa trong máy rửa bát được pha chế với một số hóa chất mạnh, có thể làm giảm độ bóng của nồi inox, khiến chúng trông xỉn màu hơn. Mặt khác, các chu trình lặp đi lặp lại trong máy rửa bát có thể khiến nồi inox đổi màu hoặc trông giống như bị phủ đầy vết bẩn.
Việc rửa nồi bằng tay sẽ giúp giải phóng nhiều không gian hơn trong máy rửa bát và giữ cho nồi được bền, bóng đẹp lâu hơn.
Cọ nồi inox bằng búi sắt
Đây là một trong những sai lầm làm hỏng nồi inox mà rất nhiều người mắc phải. Miếng cọ nồi bằng kim loại không phải là vật dụng thích hợp cho việc chùi rửa nồi inox, bởi chúng sẽ làm xước và mất đi độ sáng bóng của nồi. Nếu có những vết bẩn cứng đầu hay vết nồi cháy, bạn nên ngâm với nước rửa bát pha loãng để các vết bẩn mềm ra, sau đó chùi rửa như bình thường.
Rửa ngay khi nồi còn nóng
Khi sử dụng nồi inox, tốt nhất nên đợi đến khi nồi nguội hẳn mới chùi rửa. Việc xả nước lạnh vào chiếc nồi vừa nấu xong có thể làm hỏng lớp phủ hoặc khiến nồi bị cong vênh. Điều này ảnh hưởng đến khả năng làm nóng và nấu chín đều thức ăn của nồi.
Để nồi ngoài trời cho khô
Nhiều người có thói quen sau khi chùi rửa nồi sạch sẽ thì đưa ra nơi thông thoáng và có ánh nắng để phơi cho khô. Với cách này, các vết nước có thể hình thành, trông rất khó coi. Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng làm chúng biến mất chỉ bằng xà phòng và nước ấm (bạn cần sử dụng baking soda và miếng bọt biển ẩm để làm sạch vết nước).
Để tránh tình trạng trên, sau khi rửa nồi, bạn nên dùng khăn sạch lau khô để hạn chế cặn và cất chúng ở nơi khô thoáng, tránh bị oxi hóa và bề mặt mất đi độ sáng bóng.
Bảo quản sai cách
Một sai lầm mà nhiều người mắc phải khi sử dụng nồi inox là bỏ chúng vào tủ để cất giữ, điều này có thể khiến lớp bao phủ bị trầy xước, làm mất đi vẻ bóng đẹp hoặc tuổi thọ của nồi.
Bạn hãy mua những miếng lót nồi hoặc miếng nỉ lớn và đặt chúng giữa các nồi để tránh trầy xước. Giá treo cũng là cách tốt để cất và bảo quản nồi inox khỏi bị trầy xước.
Không loại bỏ các đốm canxi
Nếu nhà bạn có nước cứng, dụng cụ nấu nướng bằng inox có thể bị bao phủ bởi cặn trắng. Dư lượng này là do sự tích tụ canxi và magiê. Bất cứ khi nào bạn đun sôi nước trong nồi, nước sẽ tự bốc hơi, nhưng vẫn còn dấu vết của canxi và magiê.
Sự tích tụ khoáng chất màu trắng phấn này không gây nguy hại cho sức khỏe, nhưng giảm tính thẩm mỹ. Nếu để lâu ngày, bạn sẽ thấy dưới đáy nồi xuất hiện một lớp vảy trắng. Lúc đó, bạn nên lau chùi kịp thời, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất dẫn nhiệt của nồi inox và để càng lâu sẽ càng khó làm sạch.
Bạn có thể loại bỏ các vết canxi bằng cách sử dụng hỗn hợp ba phần nước và một phần giấm. Trộn đủ dung dịch để phủ hết các vết cặn trong nồi inox, sau đó đun sôi nước rồi tắt bếp và để yên trong vài phút. Cách này sẽ giúp hòa tan sự tích tụ canxi.