Tìm ra "thủ phạm" khiến thịt lợn chín chuyển màu như máu

Vi khuẩn Serratia Marcescens chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thịt lợn chín chuyển màu đỏ như máu.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 21/3, nhiều người dân khối phố 3, phường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh) phát hiện thịt lợn đã luộc chín, sau khi bỏ vào tủ lạnh nhà mình bỗng chuyển sang màu đỏ sặc sỡ lạ thường. Hiện tượng trên đã khiến dư luận hết sức hoang mang và lo lắng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chi cục VSATTP Hà Tĩnh đã xuống hiện trường lấy mẫu để kiểm tra đồng thời gửi mẫu ra Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia.

Sáng 5/4, ông Phan Văn Hùng, Chi Cục trưởng VSATTP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia về hiện tượng thịt lợn luộc chín xuất hiện màu đỏ lạ ở TP Hà Tĩnh.

Theo đó, vi khuẩn Serratia Marcescens chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thịt lợn chín chuyển màu đỏ như máu. Loại vi khuẩn này khá phổ biến. Nó thường được tìm thấy trong đất, nước, thực vật và động vật. Phương thức lây truyền của vi sinh vật này bằng cách liên hệ trực tiếp hoặc bằng ống thông.

“Loại vi khuẩn này có thể gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt. Chúng xâm nhập vào thức ăn từ môi trường không khí, nước, người bệnh. Để đề phòng vi khuẩn này lây lan, người dân cần phải vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình” - ông Hùng khuyến cáo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hàng trăm kg thịt lợn bốc mùi hôi thối ở cơ sở giết mổ
Hàng trăm kg thịt lợn bốc mùi hôi thối ở cơ sở giết mổ

VOV.VN -Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy hơn 400kg thịt và nội tạng lợn có mùi hôi thối tại một cơ sở giết mổ.

Hàng trăm kg thịt lợn bốc mùi hôi thối ở cơ sở giết mổ

Hàng trăm kg thịt lợn bốc mùi hôi thối ở cơ sở giết mổ

VOV.VN -Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy hơn 400kg thịt và nội tạng lợn có mùi hôi thối tại một cơ sở giết mổ.

Khoảng 40% mẫu thịt lợn ở Hưng Yên bị nhiễm khuẩn
Khoảng 40% mẫu thịt lợn ở Hưng Yên bị nhiễm khuẩn

VOV.VN -Ngoài ra, Trung tâm y tế công cộng còn đánh giá, có 2 mẫu cá rô phi và 2 mẫu rau từ sông Nhuệ tại Hà Nam bị nhiễm kim loại nặng.

Khoảng 40% mẫu thịt lợn ở Hưng Yên bị nhiễm khuẩn

Khoảng 40% mẫu thịt lợn ở Hưng Yên bị nhiễm khuẩn

VOV.VN -Ngoài ra, Trung tâm y tế công cộng còn đánh giá, có 2 mẫu cá rô phi và 2 mẫu rau từ sông Nhuệ tại Hà Nam bị nhiễm kim loại nặng.

Bị phát hiện, cơ sở giết mổ tẩu tán thịt lợn thối
Bị phát hiện, cơ sở giết mổ tẩu tán thịt lợn thối

VOV.VN -Đoàn kiểm tra đã thu giữ trên 600kg thịt lợn và nội tạng lợn và phát hiện lò mổ còn có 2 con lợn có dấu hiệu bị bệnh.

Bị phát hiện, cơ sở giết mổ tẩu tán thịt lợn thối

Bị phát hiện, cơ sở giết mổ tẩu tán thịt lợn thối

VOV.VN -Đoàn kiểm tra đã thu giữ trên 600kg thịt lợn và nội tạng lợn và phát hiện lò mổ còn có 2 con lợn có dấu hiệu bị bệnh.