Ung thư xếp thứ nhì trong những bệnh gây tử vong nhiều nhất
VOV.VN -Hiện tại, cả nước có khoảng 250.000 người mắc bệnh ung thư, trong đó, chủ yếu là ung thư phổi, dạ dày, đại tràng.
Chiều 25/4, Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức hội thảo về các giải pháp phòng chống ung thư với sự tham gia của nhiều giáo sư, bác sĩ đầu ngành ở Việt Nam.
Theo thống kê của Hội Ung thư Việt Nam, mỗi năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư ở Việt Nam là 150.000 người, trong đó có 75.000 người tử vong, tỷ lệ tử vong xếp thứ hai sau bệnh tim mạch. Hiện tại, cả nước có khoảng 250.000 người mắc bệnh ung thư, trong đó, chủ yếu là ung thư phổi, dạ dày, đại tràng, ung thư gan, vú, buồng trứng và cổ tử cung.
Tại bệnh viện Ung bướu TP HCM, số bệnh nhân mắc ung thư tăng đều hàng năm với tỷ lệ 10%. Đặc biệt, các loại ung thư hàng đầu như phổi, gan, đại trực tràng, vú, cổ tử cung đều tăng nhanh ở người sau tuổi 40. Một khảo sát năm 2013 cho thấy, tỷ lệ lo lắng về bệnh ung thư của người dân Việt Nam lên đến 69%, cao hơn cả lo lắng về bệnh tiểu đường hay tim mạch.
Trẻ em bị mắc các bệnh về máu điều trị tại Viện Huyết học và truyền máu Trung ương |
Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, trong các giải pháp để phòng chống ung thư hiện nay, có nhiều người chọn các sản phẩm thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm này còn khá nhiều bất cập do qui định bác sĩ không được kê thực phẩm chức năng trong toa thuốc, đồng thời có nhiều sản phẩm trôi nổi, chưa được phép lưu hành và không đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng, nhiều quảng cáo nói quá lên về tác dụng chữa bệnh của thực phẩm chức năng… Điều này vừa ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân vừa ảnh hưởng đến công tác quản lý của nhà nước.
Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm, Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam khẳng định: Đối với bệnh ung thư thì thực phẩm chức năng ngày càng khẳng định vai trò của mình. Thực phẩm chức năng có 3 cơ chế tác động vào ung thư, đó là làm tăng sức đề kháng, tăng miễn dịch lên. Ngoài ra, bản thân thực phẩm chức năng cũng có những hoạt chất tấn công trực tiếp vào ung thư, tiêu diệt tế bào ung thư.
Tại buổi hội thảo cũng diễn ra Lễ ký kết hợp đồng giữa Tập đoàn Labiofam của Cuba và công ty dược HT trong phân phối độc quyền sản phẩm Vidatox plus – thực phẩm chức năng phòng chống ung thư chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh. Như vậy, thị trường Việt Nam với khoảng dưới 10 sản phẩm thực phẩm chức năng điều trị ung thư sẽ có thêm 1 sản phẩm nữa, tăng thêm 1 cơ hội giành lại sự sống cho những bệnh nhân ung thư./.