10 khám phá bí ẩn mà không ai giải thích được

10 khám phá bí ẩn mà không ai giải thích được

VOV.VN - Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng kinh ngạc. Không ai trong chúng ta sống đủ lâu để giải thích được những sự thật kỳ lạ đó.
10 kham pha bi an ma khong ai giai thich duoc hinh 1
Chim Moa là loài chim không bay được, thường trú ở New Zealand, loài này đã tuyệt chủng vào khoảng năm 1500. Trong một cuộc thám hiểm vào thế kỷ XX, các nhà khoa học đã vấp vào một cái móng vuốt rất lớn của một trong những con chim này mà bằng cách nào đó đã được bảo tồn tốt trong nhiều thế kỷ.
10 kham pha bi an ma khong ai giai thich duoc hinh 2
Khu đền Saksaywaman, Peru. Những phiến đá hoàn hảo của ngôi đền cổ này được xếp chồng lên nhau mà không hề sử dụng vôi vữa. Ở một số chỗ, thậm chí một mẩu giấy cũng không thể lọt qua khe giữa các phiến đá. Mỗi khối đá có bề mặt mịn và các góc tròn. Không ai biết ngôi đền được xây dựng như thế nào.
10 kham pha bi an ma khong ai giai thich duoc hinh 3
Cổng Trời được tìm thấy ở Tiwanaku - một thành phố cổ kính và huyền bí ở Bolivia. Một số nhà khảo cổ học tin rằng đó là trung tâm của một đế chế khổng lồ. Không ai hiểu những chạm khắc trên Cổng có ý nghĩa gì. Có thể, chúng có một số ý nghĩa chiêm tinh hoặc thiên văn.
10 kham pha bi an ma khong ai giai thich duoc hinh 4
Hang Longyou, Trung Quốc. Hang động này xây dựng từ đá và cát. Những công việc khó khăn như vậy có thể đòi hỏi sự tham gia của hàng ngàn người. Tuy nhiên, không ai biết phương pháp được sử dụng để xây dựng hang này.
10 kham pha bi an ma khong ai giai thich duoc hinh 5
Đền thờ chưa xây xong, Ai Cập. Đền thờ này được chạm khắc ngay trên mặt đá, nhưng dường như nó bắt đầu rạn nứt. Đền thờ này chưa bao giờ được hoàn thành.
10 kham pha bi an ma khong ai giai thich duoc hinh 6
Thành phố dưới nước Yonaguni, Nhật Bản. Khu phức hợp cổ này đã được huấn luyện viên lặn Kihachiro Aratake khám phá. Những phiến đá được chạm trổ đã bị chìm dưới nước khoảng 10.000 năm trước - rất lâu trước khi các kim tự tháp Ai Cập được dựng lên.
10 kham pha bi an ma khong ai giai thich duoc hinh 7
Mohenjo-daro ('Ngọn đồi của người chết'), Pakistan. Bí mật về sự sụp đổ của thành phố này đã làm cho các chuyên gia bối rối trong nhiều thập kỷ. Năm 1922, nhà khảo cổ Ấn Độ R. D. Banerji phát hiện ra tàn tích cổ ở một trong những hòn đảo trên sông Indus. Câu hỏi phát sinh: thành phố lớn này bị phá hủy như thế nào? Điều gì đã xảy ra với cư dân ở đây? Rất nhiều cuộc khai quật chưa đưa ra được câu trả lời.
10 kham pha bi an ma khong ai giai thich duoc hinh 8
Khu khảo cổ này ở Canada đã từng là một khu định cư vào khoảng 1000 năm trước. Thực tế sự tồn tại của nó chỉ ra rằng các thuyền viên của Scandinavia đã tới Bắc Mỹ trước khi Christopher Columbus ra đời.
10 kham pha bi an ma khong ai giai thich duoc hinh 9
Việc khám phá ra một mạng lưới đường hầm ngầm rộng khắp, trải dài khắp châu Âu từ Scotland đến Thổ Nhĩ Kỳ, cho thấy các cộng đồng thời đại đồ đá không chỉ đơn giản là những người thợ săn. Nhưng mục đích thực sự của các đường hầm vẫn còn là một bí ẩn. Một số nhà nghiên cứu tin rằng chúng được sử dụng để chống lại loài săn mồi, trong khi những người khác tin rằng đây là cách để đi du lịch an toàn, tránh thời tiết khắc nghiệt và các xung đột khác.
10 kham pha bi an ma khong ai giai thich duoc hinh 10
Những quả cầu khổng lồ ở Costa Rica. Những khối đá huyền bí này được phát hiện trong những năm 1930, hấp dẫn không chỉ vì hình dạng cầu hoàn hảo mà còn bởi vì nguồn gốc và mục đích xuất hiện của chúng.

Theo Brightside

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN