Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế

VOV.VN - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 1/12 đến hết ngày 3/12/2023 ở Công viên Thống nhất (phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), với khoảng 80 gian hàng giới thiệu văn hóa ẩm thực Hà Nội và một số quốc gia.

Với chủ đề "Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế", Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hoá, ẩm thực, du lịch thông qua phát triển nền văn hoá, ẩm thực, du lịch, tinh tuý, đặc sắc, chất lượng.

Lễ hội sẽ có các khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội. Tại đây giới thiệu các món ăn đặc sắc và các sản phẩm tiểu biểu làng nghề truyền thống của Hà Nội: cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh trung thu truyền thống Bảo Phương, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu Hồng Vân Nam, cháo se Hạ Mỗ…

Đáng chú ý là một số món ăn được tái hiện, giới thiệu kỹ năng, quy trình thực hành tại lễ hội lần này, như giò chả Ước Lễ, phở cuốn, bánh cuốn truyền thống Thanh Trì, bánh tôm Hồ Tây, bánh dầy quánh Gánh, xôi chè Phú Thượng, cháo se Hạ Mỗ…

Du khách đến lễ hội cũng có dịp tìm hiểu và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành trên cả nước như Hà Giang (bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà…); Bắc Ninh (rượu hoa cúc, bánh phu thê, bánh tẻ, chè lam, nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống…); Hà Nam (kẹo lạc, chuối ngự, cá kho); Quảng Bình (mứt sâm và trà sâm, gà hầm sâm và bánh bột lọc); Quảng Nam (mỳ Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu, chè bắp)…

Tinh thần giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế sẽ được thể hiện ở khu vực ẩm thực quốc tế, nơi giới thiệu các món ăn đặc trưng của một số quốc gia và không gian trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước: Ấn Độ, Iran, Sri Lanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippines… Các chương trình giao lưu nghệ thuật với bạn bè quốc tế có sự tham gia của các nước Ấn Độ, Mông Cổ, Hàn Quốc… và một số nhóm nhạc của Việt Nam sẽ tạo không khí vui tươi, sôi động cho lễ hội.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Dừng chân ven quốc lộ 3 thưởng thức đặc sản người Tày
Dừng chân ven quốc lộ 3 thưởng thức đặc sản người Tày

VOV.VN - Trước đây, cơm lam - món ăn truyền thống của người Tày ở xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn chỉ có vào dịp tết cơm mới, lễ hội hay Tết Nguyên đán. Nhưng nay món cơm lam được người dân trong xã làm hàng ngày để bán cho du khách.

Dừng chân ven quốc lộ 3 thưởng thức đặc sản người Tày

Dừng chân ven quốc lộ 3 thưởng thức đặc sản người Tày

VOV.VN - Trước đây, cơm lam - món ăn truyền thống của người Tày ở xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn chỉ có vào dịp tết cơm mới, lễ hội hay Tết Nguyên đán. Nhưng nay món cơm lam được người dân trong xã làm hàng ngày để bán cho du khách.

Việt Nam giành giải Nhất cuộc thi đầu bếp quốc tế tại Đà Nẵng
Việt Nam giành giải Nhất cuộc thi đầu bếp quốc tế tại Đà Nẵng

VOV.VN - Đầu bếp người Việt Nam vừa giành giải Nhất Cuộc thi đầu bếp Quốc tế Culinary Challenge “CATRION Jet Setters Platte”. Đây là giải thưởng được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch Onboard Châu Á – Thái Bình Dương (APOT Asia) 2023 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày từ (26/11/-28/11/2023)

Việt Nam giành giải Nhất cuộc thi đầu bếp quốc tế tại Đà Nẵng

Việt Nam giành giải Nhất cuộc thi đầu bếp quốc tế tại Đà Nẵng

VOV.VN - Đầu bếp người Việt Nam vừa giành giải Nhất Cuộc thi đầu bếp Quốc tế Culinary Challenge “CATRION Jet Setters Platte”. Đây là giải thưởng được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch Onboard Châu Á – Thái Bình Dương (APOT Asia) 2023 được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng trong 3 ngày từ (26/11/-28/11/2023)

Thưởng thức ẩm thực Italy: Hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh
Thưởng thức ẩm thực Italy: Hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh

VOV.VN - Hòa chung không khí của Tuần lễ ẩm thực Italy trên toàn thế giới, tối 13/11, Đại sứ quán Italy tại Hà Nội đã tổ chức họp báo, giới thiệu Tuần lễ Âm thực Italy lần thứ 8 tại Việt Nam (từ 13/11 đến 19/11/2023) với chủ đề: "Thưởng thức ẩm thực Italy: Hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh".

Thưởng thức ẩm thực Italy: Hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh

Thưởng thức ẩm thực Italy: Hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh

VOV.VN - Hòa chung không khí của Tuần lễ ẩm thực Italy trên toàn thế giới, tối 13/11, Đại sứ quán Italy tại Hà Nội đã tổ chức họp báo, giới thiệu Tuần lễ Âm thực Italy lần thứ 8 tại Việt Nam (từ 13/11 đến 19/11/2023) với chủ đề: "Thưởng thức ẩm thực Italy: Hương vị thăng hoa với nguyên liệu lành mạnh".

Những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt ở Busan
Những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt ở Busan

VOV.VN - Nổi tiếng với các món hải sản tươi ngon và sản phẩm cà phê đặc trưng, thành phố ven biển Busan là một trong những "ngôi sao đang lên" của ngành du lịch Hàn Quốc.

Những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt ở Busan

Những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt ở Busan

VOV.VN - Nổi tiếng với các món hải sản tươi ngon và sản phẩm cà phê đặc trưng, thành phố ven biển Busan là một trong những "ngôi sao đang lên" của ngành du lịch Hàn Quốc.

Cận cảnh 6 món ăn xứ Huế được Vinh danh
Cận cảnh 6 món ăn xứ Huế được Vinh danh

VOV.VN - Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam vừa tổ chức lễ công bố và trao chứng nhận món ẩm thực tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn I - 2022; Phát động bình chọn đề cử giai đoạn II - 2023 trong “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và trao chứng nhận hội viên Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế.

Cận cảnh 6 món ăn xứ Huế được Vinh danh

Cận cảnh 6 món ăn xứ Huế được Vinh danh

VOV.VN - Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam vừa tổ chức lễ công bố và trao chứng nhận món ẩm thực tiêu biểu tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn I - 2022; Phát động bình chọn đề cử giai đoạn II - 2023 trong “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và trao chứng nhận hội viên Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Thừa Thiên Huế.