Món ăn không thể thiếu dịp Tết của người Thái Tây Bắc

VOV.VN - Tết đến xuân về, với đồng bào Thái Tây Bắc, cùng một số lương thực thực phẩm thiết yếu thì không thể thiếu bánh chưng để thờ cúng tổ tiên, đãi khách và là món ăn yêu thích của gia đình trong những ngày Tết.

Trước Tết Nguyên đán khoảng 1 tháng, các chàng trai, cô gái Thái đã tất bật vào rừng kiếm củi khô núi đá, loại củi cháy tốt nhất mang về xếp đầy gầm nhà sàn truyền thống để phục vụ cho việc luộc bánh chưng, nấu nướng, sưởi ấm cả gia đình trong những ngày Tết. Vì trong Tết, người Thái kiêng vào rừng, đốn củi, săn bắn hái lượm. Lá dong, lạt buộc gói bánh chưng cũng được bà con chuẩn bị trước Tết vài ngày. Việc gói bánh chưng, dọn dẹp nhà cửa… chủ yếu là chị em phụ nữ đảm nhiệm.

Bà Tòng Thị Vinh (ở bản Mòng, xã Hua La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) cho biết: “Từ hồi còn thiếu nữ, tôi đã được xem, được học cách gói bánh chưng Tết từ mẹ và các chị lớn tuổi. Năm nào cũng chỉ mong đến Tết thì mới được gói bánh chưng, và coi đó là công việc chính của chị em phụ nữ, nên ai cũng cần phải biết. Nhất là sau này về nhà chồng càng phải thành thạo việc gói bánh chưng sao cho đẹp, ngon, thể hiện sự khéo tay hay làm của nàng dâu”.

Đàn ông con trai sẽ làm những phần việc nặng nhọc hơn, như bổ củi, mổ lợn lấy thịt gói bánh chưng và làm thịt gác bếp để ăn, tiếp khách trong mấy ngày Tết. Bánh chưng, trước hết là để thờ tổ tiên, sau đó phục vụ gia đình trong những ngày Tết và còn là món quà biếu khách quý dịp Tết.  

Ông Tòng Văn Hịa (bản Mòng, xã Hua La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) cho biết: “Việc của đàn ông, con trai là phải vào rừng tìm củi núi đá, loại củi cứng, cháy tốt, không cháy xém mang về bổ, để đủ đun nấu trong những ngày Tết, vì Tết kiêng không đi rừng; tìm cây giang dóng dài trong rừng sâu về chẻ làm lạt buộc. Lạt phải được chẻ, vót thật mịn, không mỏng quá và cũng không dày quá để buộc bánh cho đẹp, chắc bền nhất. Việc quan trọng nữa là chuẩn bị thịt lợn, nếu gia đình có thì mổ cả con, không có thì chung đụng với nhà anh em, họ hàng để có thịt gói bánh chưng”.

Lương thực, thực phẩm cần thiết cho việc gói bánh chưng gồm các loại gạo nếp tan như tan đanh, tan pỏm, tan nhe, thịt mỡ lợn, đỗ xanh, đỗ nho nhe, lá dong, lạt buộc bánh chưng (tiếng Thái gọi là mạy hẹ, mạy hang) - đây là loại nứa mọc tự nhiên trong rừng sâu, dóng dài, thẳng, chẻ làm lạt buộc rất chắc, bền, dẻo. Đến khoảng ngày 28 - 30 Tết, các gia đình sẽ tất bật với việc gói bánh chưng, nhà nào neo người sẽ lần lượt sang nhà nhau giúp gói bánh sao cho nhanh hơn. Theo phong tục của người Thái, bà con thường gói bánh chưng lưng gù, 2 cái bánh gù úp vào nhau, dùng lạt buộc lại thành 1 cặp. Theo quan niệm, 2 cặp bánh chưng gù tượng trưng cho đôi lứa, hạnh phúc; cầu mong cho thế hệ con cháu sẽ luôn sống khoẻ, trường thọ cho đến lúc lưng gù, đầu bạc, răng long như ông bà, cha mẹ.

Việc trông nồi bánh chưng sẽ giao cho con cháu đảm nhận, cũng là dịp để các đôi nam nữ thanh niên được ngồi quây quần bên bếp lửa hồng tâm sự đến thâu đêm, suốt sáng mà không thấy mệt mỏi.

Bà Tòng Thị Vinh, bản Mòng, xã Hua La cho biết thêm: “Bánh chưng phải luộc kỹ, phải có người trông lửa điều chỉnh lửa liên tục để lửa không bị tắt, nên thường giao cho thanh niên, con cháu trong nhà trông nồi bánh chưng. Luộc bánh đến tận đêm muộn, nên các đôi trai gái yêu nhau thường ngồi cùng nhau, vừa tâm sự, vừa dụt củi luộc bánh cho chín kỹ, chín đều. Vui quá có lúc quên cả ăn, cả ngủ”.

Khi nồi bánh chưng đã chín, chủ nhà mang bánh để dâng lên bàn thờ tổ tiên, cùng với một số sản vật của gia đình làm ra sau một năm lao động, sản xuất vất vả, như con gà, thịt lợn, cá pỉnh tộp (cá nướng), hoa quả… Gia chủ thắp nén hương thơm lên bàn thờ gia tiên, mong tổ tiên, những người đã khuất phù hộ, độ trì cho gia đình, con cháu năm mới có nhiều sức khoẻ, bình an, mùa màng bội thu. Sau đó, con cháu trong nhà mới được ăn bánh chưng năm mới.

Bánh chưng của đồng bào Thái Tây Bắc mang nhiều ý nghĩa, vì thế không thể thiếu trong mỗi gia đình đồng bào mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Dung dị Tết rừng Cà Mau
Dung dị Tết rừng Cà Mau

VOV.VN - Những ngày Tết đến, xuân về, có dịp về với vùng đất thân thương nơi cuối trời Tổ quốc - Mũi Cà Mau, mỗi người khi đến nơi này có dịp khám phá những khu rừng với một màu xanh bạt ngàn; thưởng thức nhiều món ngon dân dã và trải nghiệm nhiều điều thú vị nét văn hóa đón Tết của người dân nơi này.

Dung dị Tết rừng Cà Mau

Dung dị Tết rừng Cà Mau

VOV.VN - Những ngày Tết đến, xuân về, có dịp về với vùng đất thân thương nơi cuối trời Tổ quốc - Mũi Cà Mau, mỗi người khi đến nơi này có dịp khám phá những khu rừng với một màu xanh bạt ngàn; thưởng thức nhiều món ngon dân dã và trải nghiệm nhiều điều thú vị nét văn hóa đón Tết của người dân nơi này.

 Du lịch Lào Cai bùng nổ trong tháng Tết
Du lịch Lào Cai bùng nổ trong tháng Tết

VOV.VN - Trong tháng 1/2023, hai kỳ nghỉ lớn dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán đã giúp ngành du lịch Lào Cai có khởi đầu bùng nổ.

 Du lịch Lào Cai bùng nổ trong tháng Tết

Du lịch Lào Cai bùng nổ trong tháng Tết

VOV.VN - Trong tháng 1/2023, hai kỳ nghỉ lớn dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán đã giúp ngành du lịch Lào Cai có khởi đầu bùng nổ.

Khảu si, khảu sén - bánh thờ cúng tổ tiên ngày tết của đồng bào Thái trắng
Khảu si, khảu sén - bánh thờ cúng tổ tiên ngày tết của đồng bào Thái trắng

VOV.VN - Trong ngày tết của người Thái trắng huyện Quỳnh Nhai - Sơn La không thể thiếu bánh khảu si, khảu sén để thờ cúng tổ tiên. Loại bánh này có gì đặc biệt?

Khảu si, khảu sén - bánh thờ cúng tổ tiên ngày tết của đồng bào Thái trắng

Khảu si, khảu sén - bánh thờ cúng tổ tiên ngày tết của đồng bào Thái trắng

VOV.VN - Trong ngày tết của người Thái trắng huyện Quỳnh Nhai - Sơn La không thể thiếu bánh khảu si, khảu sén để thờ cúng tổ tiên. Loại bánh này có gì đặc biệt?

Thịt lợn mắm – món ngon trong mâm cơm ngày Tết của người Dao đỏ Yên Bái
Thịt lợn mắm – món ngon trong mâm cơm ngày Tết của người Dao đỏ Yên Bái

VOV.VN - Trong mâm cơm ngày tết của người Dao đỏ ở Yên Bái ngoài bánh chưng gù, xôi, rượu, thịt gà còn có món thịt lợn mắm. Đây là món ăn được bà con chế biến để đãi khách đến thăm nhà, chúc tụng nhau ngày đầu xuân mới.

Thịt lợn mắm – món ngon trong mâm cơm ngày Tết của người Dao đỏ Yên Bái

Thịt lợn mắm – món ngon trong mâm cơm ngày Tết của người Dao đỏ Yên Bái

VOV.VN - Trong mâm cơm ngày tết của người Dao đỏ ở Yên Bái ngoài bánh chưng gù, xôi, rượu, thịt gà còn có món thịt lợn mắm. Đây là món ăn được bà con chế biến để đãi khách đến thăm nhà, chúc tụng nhau ngày đầu xuân mới.

Cá bỗng – nét văn hóa ẩm thực ngày Tết của đồng bào Tày Lục Yên
Cá bỗng – nét văn hóa ẩm thực ngày Tết của đồng bào Tày Lục Yên

VOV.VN - Cá bỗng là loại cá quý, đặc sản của đồng bào dân tộc Tày huyện Lục Yên (Yên Bái). Những món ăn từ loài cá này là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Cá bỗng – nét văn hóa ẩm thực ngày Tết của đồng bào Tày Lục Yên

Cá bỗng – nét văn hóa ẩm thực ngày Tết của đồng bào Tày Lục Yên

VOV.VN - Cá bỗng là loại cá quý, đặc sản của đồng bào dân tộc Tày huyện Lục Yên (Yên Bái). Những món ăn từ loài cá này là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng mỗi dịp Tết đến, xuân về.