Muối kiến vàng, thức chấm không thể thiếu trong các món ăn ngày xuân của người Jrai

VOV.VN - Tết của người Jarai không thể thiếu được một thức chấm - đó là muối kiến vàng.

Những ngày cận Tết Nguyên đán, anh Siu Phi Lip (SN 1992, ở làng Yon Tok, Xã Ia Glai, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) cùng gia đình mình chuẩn bị những món ăn ngày Tết.

Rượu ghè, thịt bò một nắng, gà, heo, gạo nếp đã có đầy đủ. Nhưng theo anh, Tết không thể thiếu được một thức chấm của người Jrai. Đó là muối kiến vàng. Anh cùng chị của mình quyết định sang xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, cách nơi anh sinh sống chừng 20km để tìm kiến.

Anh Siu Phi Lip nói: “Muối kiến vàng thường bắt vào mùa khô thì ngon nhất. Vì mùa khô có trứng kiến. Chúng tôi mang theo túi nilon, dao, thùng. Thấy tổ kiến thì lấy ra vò vào bì. Nhiều khi đi lúc 3h sáng đến 8h là đã đầy bì rồi, có khi được tới 2 đến 3kg nếu gặp may. Khi về nhà, nhúng bì kiến vào nước cho sạch, phơi khô từ 1 đến 2 ngày. Sau đó giã với muối, ớt, để qua Tết hoặc để 2 đến 3 tháng. Vào dịp lễ Tết, mình thường chấm muối này với thịt bò, thịt heo, thịt chuột thì miễn chê”./.

Tin liên quan

Khu chợ truyền thống của Hàn Quốc nổi tiếng nhờ những món ăn vặt
Khu chợ truyền thống của Hàn Quốc nổi tiếng nhờ những món ăn vặt

VOV.VN - Một khu chợ truyền thống có tuổi đời hơn 4 thập kỷ ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc đang ngày càng hấp dẫn người dân và du khách.

Khu chợ truyền thống của Hàn Quốc nổi tiếng nhờ những món ăn vặt

Khu chợ truyền thống của Hàn Quốc nổi tiếng nhờ những món ăn vặt

VOV.VN - Một khu chợ truyền thống có tuổi đời hơn 4 thập kỷ ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc đang ngày càng hấp dẫn người dân và du khách.

Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế
Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế

VOV.VN - Hà Cảng, địa danh gắn liền với cây cô đơn trong phim "Mắt biếc" còn được biết đến là nơi làm mứt gừng nổi tiếng xứ Huế .

Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế

Về Hà Cảng thăm nghề làm mứt gừng Huế

VOV.VN - Hà Cảng, địa danh gắn liền với cây cô đơn trong phim "Mắt biếc" còn được biết đến là nơi làm mứt gừng nổi tiếng xứ Huế .

Quy trình đưa ba khía muối Rạch Gốc nổi tiếng gần xa
Quy trình đưa ba khía muối Rạch Gốc nổi tiếng gần xa

VOV.VN - Ba khía muối là một trong những đặc sản đặc trưng của tỉnh Cà Mau. Nghề “Muối ba khía” của tỉnh đã được công nhận là nghề di sản cấp quốc gia. Vùng đất Rạch Gốc (thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) chính là nơi đưa ba khía muối nổi tiếng gần xa.

Quy trình đưa ba khía muối Rạch Gốc nổi tiếng gần xa

Quy trình đưa ba khía muối Rạch Gốc nổi tiếng gần xa

VOV.VN - Ba khía muối là một trong những đặc sản đặc trưng của tỉnh Cà Mau. Nghề “Muối ba khía” của tỉnh đã được công nhận là nghề di sản cấp quốc gia. Vùng đất Rạch Gốc (thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) chính là nơi đưa ba khía muối nổi tiếng gần xa.