Bộ Công thương và Du lịch bắt tay đưa công nghệ vào phát triển du lịch

Bộ Công thương và Du lịch bắt tay đưa công nghệ vào phát triển du lịch

VOV.VN - Đặt tour du lịch qua ứng dụng không còn xa lạ, chính vì vậy trong kỷ nguyên 4.0, dùng công nghệ để tăng tiện ích cho ngành du lịch là điều thiết yếu.

Sáng 27/9, tại Bộ Công Thương diễn ra Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số về đưa ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch. Lễ ký kết được tổ chức đúng vào Ngày Du lịch thế giới, với chủ đề của năm 2019 hướng về “Du lịch và việc làm…”.

bo cong thuong va du lich bat tay dua cong nghe vao phat trien du lich hinh 1
 Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số. 

Phát biểu tại Lễ ký kết, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) Đặng Hoàng Hải nhấn mạnh: “Chúng tôi nhận thấy rõ tiềm năng to lớn của thị trường du lịch Việt Nam, cũng như tầm quan trọng của việc đưa công nghệ số vào phát triển du lịch. Thỏa thuận hợp tác thể hiện toàn diện các mô hình và giải pháp để hỗ trợ ngành du lịch phát triển”.

Trong bối cảnh, Cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang tác động mạnh mẽ, sâu sắc đến hầu hết các ngành, các lĩnh vực, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch trở thành nhu cầu bức thiết. Theo đó, thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế sẽ bao gồm việc triển khai chương trình “Một thẻ quốc gia” trên phạm vi toàn quốc, liên thông giữa các hệ thống, ngành nghề, liên kết du khách, công ty lữ hành, cơ quan chức năng và các điểm du lịch… đồng thời hỗ trợ nạp tiền rút tiền, thành toán điện tử tại các trung tâm y tế, dịch vụ du lịch và mua sắm…

bo cong thuong va du lich bat tay dua cong nghe vao phat trien du lich hinh 2
 Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) Đặng Hoàng Hải.
bo cong thuong va du lich bat tay dua cong nghe vao phat trien du lich hinh 3
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu.

Một ứng dụng trên điện thoại thông minh cũng được giới thiệu để hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch và du khách kết nối, tương tác trong mỗi hành trình… Theo đó, trên hết là đảm bảo an toàn tiện ích, sự phục vụ tốt nhất cho du khách. Với các công ty lữ hành và hướng dẫn viên là việc kết nối và hiểu rõ yêu cầu của khách hàng hơn…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu khẳng định, du lịch và thương mại có mối quan hệ gắn bó khăn khít, đặc biệt trong hoạt động tiêu dùng, thanh toán của du khách. Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số lần này đánh dấu mốc quan trọng nhằm tăng cường hợp tác có chiều sâu giữa hai cơ quan.

Theo đánh giá hàng năm của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), du lịch Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới. Du lịch Việt Nam đóng góp khoảng 8,39% GDP cả nước, tạo ra hoảng hơn 1 triệu việc làm trực tiếp và gần 2 triệu việc làm gián tiếp./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN