Các cơ sở tôn giáo không đón du khách ăn mặc phản cảm

Các cơ sở tôn giáo không đón du khách ăn mặc phản cảm

VOV.VN -Mới đây, nhà thờ Chánh tòa Nha Trang có thông báo sẽ không tiếp các đoàn tham quan, du lịch đông người, ăn mặc phản cảm.

Trước đó, Chùa Long Sơn cũng đã có những nhắc nhở, quy định bảo đảm sự tôn nghiêm nơi cửa Phật.

Nhà thờ Chánh tòa hay còn gọi là Nhà thờ Núi ở phường Phước Tân, trung tâm thành phố Nha Trang không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo của 3.000 giáo dân mà còn là một điểm tham quan hấp dẫn của du khách khi đến Nha Trang.

cac co so ton giao khong don du khach an mac phan cam hinh 1
 Du khách tạo dáng phản cảm chụp ảnh tại nhà thờ Chánh tòa
cac co so ton giao khong don du khach an mac phan cam hinh 2
Lượng khách đến nhà thờ Chánh tòa tăng nhanh

Tuy nhiên, nhiều du khách người nước ngoài khi vào nhà thờ thường đi thành đoàn, vừa đi, vừa nói chuyện rất ồn ào. Nhiều người mặc váy, quần ngắn, áo hai dây rất phổ biến chạy nhảy những tượng thánh.

Từ cuối năm 2015 đến nay, lượng khách Trung Quốc đến tỉnh Khánh Hòa tăng đột biến. Tại nhà thờ Chánh tòa, ngày đông có đến 1500 du khách, ngày ít cũng 800 người. Khách Trung Quốc không đến rải rác mà đi thành từng đoàn từ 5 đến 7 xe loại 45 - 52 chỗ ngồi, không chỉ làm ảnh hưởng giao thông khu vực xung quanh mà còn gây quá tải tại nhà thờ.

Không những vậy, khách còn ăn, uống, xả rác gây mất vệ sinh trong khuôn viên.

Ông Nguyễn Hữu Anh, Trưởng Ban hành giáo giáo xứ Chánh tòa Nha Trang cho biết, nhà thờ có kiến trúc rất đẹp nhưng các du khách này chỉ đến đây trong chốc lát, chụp ảnh rồi đi. Khách đông, nhà thờ cũng phải xây thêm nhà vệ sinh, đặt thêm sọt rác, tăng thêm nhân viên bảo vệ, giữ xe tự nguyện. Thế nhưng, sau thời gian dài gồng mình đón khách, nhà thờ đành phải thông báo sẽ không tiếp các đoàn khách tham quan, du lịch số lượng đông người, ăn mặc phản cảm.

cac co so ton giao khong don du khach an mac phan cam hinh 3
Một số du khách ăn mặc phản cảm
cac co so ton giao khong don du khach an mac phan cam hinh 4
Nhà thờ thông báo sẽ không đón các đoàn tham quan đông người, ăn mặc phản cảm.

Tại chùa Long Sơn cũng không thiếu những hình ảnh phản cảm. Nhiều du khách trèo lên các linh vật trong sân chùa để chụp ảnh. Vỏ dừa, chai nước thừa vứt đầy sân chùa, lối đi. Cư sĩ Trần Sơn, Phó Thư ký Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa cho biết, nhà chùa là nơi thờ tự chứ không phải là nơi để du khách ăn uống, nghỉ ngơi. 

Chùa Long Sơn vừa có thông báo gửi đến các doanh nghiệp lữ hành, yêu cầu khi khách đi từng đoàn thì trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên phải liên hệ trước để có sự hướng dẫn. Các quy định ăn mặc lịch sự, đi đúng lối đi, không chen lấn, xô đẩy, nói to, vứt rác bừa bãi cũng được thông báo tại nhiều nơi trong khuôn viên nhà chùa.

Thói quen của nhiều du khách Trung Quốc có những điểm không phù hợp, phản cảm lại xảy ra phổ biến tại các điểm tham quan ở tỉnh Khánh Hòa. Vì vậy, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp lữ hành cần có những giải pháp để vừa đón được khách nhưng cũng phù hợp theo phong tục, tập quán, tín ngưỡng của địa phương./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close