Cần đưa ẩm thực Việt trở thành “đặc sản” du lịch

VOV.VN -Ngày 31/3, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Hội Di sản văn hóa Việt Nam tổ chức hội thảo “Bảo tồn và phát triển ẩm thực truyền thống Việt Nam”

Hội thảo có sự tham dự của GS Sử học Lê Văn Lan, GS Đặng Văn Bài – Phó chủ tịch Hội di sản văn hóa Việt Nam và ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các nghệ nhân ẩm thực xuất sắc, các nhà nghiên cứu uy tín và các lãnh đạo sở, ban, ngành về văn hóa và du lịch.

Chia sẻ về mục đích và ý nghĩa của buổi hội thảo, ông Vũ Thế Bình khẳng định: “Đây là một hội thảo “mở” tạo điều kiện cho các nhà khoa học, nhà sử học, các nhà văn hóa, nhà quản lý du lịch trao đổi để tìm ra những biện pháp sớm đưa ẩm thực trở thành sản phẩm mạnh mẽ của du lịch Việt Nam”.

can dua am thuc viet tro thanh dac san du lich hinh 1

Ẩm thực phải được coi là một loại hình du lịch độc lập

Tại Hội thảo, các giáo sư, các nhà nghiên cứu đều đồng ý ẩm thực là một loại hình du lịch độc lập cần được coi trọng và có những chiến lược phát triển cụ thể.

PGS.TS Vương Xuân Tình – Trưởng nhóm biên soạn Bách khoa Toàn thư Ẩm thực Việt Nam, một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực Việt Nam cho rằng, giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam để bảo tồn phải gắn với ẩm thực vùng và ẩm thực tôn giáo.

Trong khi thế giới coi du lịch ẩm thực là một loại hình du lịch phát triển, thì ở Việt Nam, du lịch ẩm thực mới chỉ xuất hiện trong một số bài viết, hội thảo và vẫn chưa đưa được vào chính sách của Nhà nước. Vì thế, phải bổ sung du lịch ẩm thực như một chiến lược phát triển du lịch của Việt Nam và phải đưa du lịch ẩm thực trở thành một loại hình du lịch, bởi hiện nay chúng ta vẫn gắn ẩm thực vào du lịch văn hóa.

Điều đó làm giảm đi vai trò của ẩm thực trong khi thực tế là ẩm thực giữ vai trò thứ 3 trong phát triển du lịch bên cạnh văn hóa và điều kiện tự nhiên, PGS.TS Vương Xuân Tình nói.

can dua am thuc viet tro thanh dac san du lich hinh 2
PGS.TS Vương Xuân Tình trình bày bài tham luận

Ông Vũ Thế Bình thừa nhận rằng: “Nhìn tổng thể quá trình phát triển của lịch sử giống như chiếc đèn xếp, phải luôn nhấc lên đặt xuống mới thấy được những gì tồn tại trong những nếp gấp. Hiện nay, ẩm thực cũng là một nếp gấp đó và chúng ta cần nâng dần lên, nhìn thấy “nếp” nào chúng ta làm “nếp” đấy.”

Hiện tại du lịch ẩm thực Việt Nam còn kém phát triển so với nhiều nước trên thế giới, kể từ chiến lược đến hành động và hiệu quả nên để đẩy mạnh lĩnh vực du lịch ẩm thực, nếu chỉ có sự năng động của doanh nghiệp tư nhân, hệ thống nhà hàng và các hiệp hội là chưa đủ mà còn cần cả sự quản trị của nhà nước và chính quyền địa phương cùng nhiều lĩnh vực khác.

PGS.TS Vương Xuân Tình cũng lấy ví dụ về kinh nghiệm của một số nước trên thế giới chú trọng tầm quan trọng của du lịch ẩm thực như Mỹ với 1.500 hội thợ ẩm thực hằng năm hay Australia để thực hiện chiến lược phát triển du lịch ẩm thực của một vùng đã có sự tham gia của 16 tổ chức thuộc các lĩnh vực sản xuất, quản lý và hội nghề nghiệp.

PC_Article_Middle

Giải pháp phát triển du lịch ẩm thực ở Việt Nam

Giáo sư Trần Quốc Vượng từng khẳng định: “Cùng với Trung Hoa và Pháp, ẩm thực Việt Nam là một trong ba nền ẩm thực được ưa chuộng trên thế giới.” Với những tiềm năng sẵn có, việc xác định phương thức phát triển du lịch ẩm thực như một loại hình du lịch độc lập là một đòi hỏi cấp bách và cần thiết.

Là những nghệ nhân nấu ăn xuất sắc, gắn bó cả đời với ẩm thực Việt, những người như bà Phạm Thị Ánh Tuyết, bà Tôn Nữ Thị Hà, hay bà Bùi Thị Sương đều tâm huyết với việc lan tỏa bếp Việt và hồn Việt tới nhiều du khách trong nước cũng như quốc tế.

Nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết chia sẻ: “Những người trong ngành ẩm thực chúng tôi rất tâm huyết với việc đưa ẩm thực Việt Nam trở thành một thương hiệu mạnh và vươn ra thế giới giống như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã làm được. Ẩm thực Việt Nam vừa tinh tế, tốt cho sức khỏe lại vừa được lòng nhiều du khách quốc tế. Các gia vị phong phú là nét độc đáo của ẩm thực Việt Nam, không chỉ tạo hương vị cho món ăn mà còn có tác dụng như những phương thuốc hữu hiệu. Vì thế, chúng tôi luôn nỗ lực để phổ biến bếp Việt, làm nổi bật hồn Việt ở nhiều nhà hàng, khách sạn hơn nữa”.

can dua am thuc viet tro thanh dac san du lich hinh 3
Nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết chia sẻ về ẩm thực Việt và những tâm huyết với nghề

Bàn về định hướng phát triển du lịch ẩm thực Việt Nam trong thời gian tới, các đại biểu cho rằng cần phải đưa du lịch ẩm thực trở thành một loại hình du lịch ở nước ta. Mặc dù ẩm thực thuộc phạm trù văn hóa, song do tính đặc thù của nó nên cần tách thành loại hình riêng, không trong du lịch văn hóa.

Ngoài ra, phát triển du lịch ẩm thực liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành. Để khai thác và phát triển toàn diện về du lịch ẩm thực, không chỉ khuôn bó trong vấn đề món ăn, thức uống, nhà hàng hội chợ mà cần lưu ý cả nguồn gốc ẩm thực, việc sản xuất ẩm thực, các khía cạnh về lịch sử, nghi lễ, ứng xử liên quan đến ẩm thực. Đặc biệt, cần tập trung nâng cao thương hiệu ẩm thực Việt Nam gắn với đặc sản của vùng và tộc người cũng như nâng cao nhận thức xã hội về du lịch ẩm thực./.

CTV Kiều Anh/VOV.VN
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh boong tàu sân bay Charles de Gaulle của hải quân Pháp
VOV.VN - Bộ Quốc phòng Pháp đã chi hơn 1 tỷ euro và dành nhiều thời gian để nâng cấp tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle. Trên tàu có nhiều máy bay Rafale.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x