Chuyên gia khám phá nhiều bí ẩn dưới lòng sông ngầm ở Sơn Đoòng

VOV.VN - Các thợ lặn giỏi nhất thế giới tiết lộ, dưới lòng sông ngầm trong hang Sơn Đoòng, ở độ sâu tới gần 100m, có thể có nhiều bí mật cần khám phá.

Ngày 9/4, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Bình, Bộ Ngoại giao, nhóm chuyên gia từ Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã họp báo công bố kết quả chuyến thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới.

Trong gần 30 năm, nhóm thám hiểm của Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) do ông Howard Limbert dẫn đầu mới chỉ khảo sát được khoảng 30% khu rừng và dãy núi đá vôi tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Tháng 3 năm nay, nhóm thám hiểm BCRA tiếp tục kết hợp cùng các nhóm chuyên môn mở một cuộc thám hiểm dòng sông ngầm tại hang Sơn Đoòng. Nhóm thám hiểm có một số thành viên từng tham gia giải cứu đội bóng nhí Thái Lan năm 2018 - Rick Stanton, Jason Mallinson, Chris Jewell và điều phối viên thiết bị lặn Laura Jewell.

Mục tiêu của chuyến khảo sát là tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung cách nhau 600m.

Tại họp báo, chuyên gia lặn Jasson cho biết, ông đã lặn tới 77m để tìm kiếm lối thông với hang Thung nhưng vẫn chưa thể tìm thấy điểm nối, trong khi hang vẫn tiếp tục sâu hơn.

Chia sẻ thêm về chuyến thám hiểm thú vị của mình, ông Jasson nói: "Tôi có 30 năm kinh nghiệm, thành viên thứ hai có 40 năm kinh nghiệm, thành viên thứ ba có 13 năm kinh nghiệm lặn hang động. Khi lặn dưới dòng sông ngầm bên trong Sơn Đoòng, nhận định ban đầu là độ sâu của dòng sông khoảng 25m nhưng khi lặn chúng tôi ước tính độ sâu của dòng sông ngầm từ 60-100m, đó là một thế giới bí ẩn cần khám phá".

Dưới dòng sông ngầm trong hang Sơn Đoòng là một thế giới khác cần khám phá - Ảnh: Huỳnh Thảo

Ông Nguyễn Châu Á, giám đốc một công ty khai thác tour du lịch hang Sơn Đoòng cho biết, đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Bình tổ chức mời các chuyên gia lặn hàng đầu thế giới tới Sơn Đoòng, mục tiêu chính là khám phá, mở cánh cửa mới cho nghiên cứu khoa học. Các chuyên gia sẽ giúp cho Quảng Bình khám phá nhiều hang ngầm dưới lòng sông, hy vọng một ngày sẽ tìm ra một hang động dưới lòng sông an toàn, phù hợp với khách du lịch để tính toán khai thác du lịch.

Tại họp báo, ông Trần Tiến Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng  Phong Nha - Kẻ Bàng còn nhiều điều huyền bí chưa được khám phá, luôn có những bất ngờ trong quá trình thám hiểm. Chuyến thám hiểm lần này mở ra một cánh cửa mới để khám phá những bí ẩn trong lòng Sơn Đoòng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian ngắn, Quảng Bình sẽ trở thành thủ phủ du lịch mạo hiểm của châu Á./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hang Sơn Đoòng đón kỷ lục là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới

VOV.VN - Tỉnh Quảng Bình đón nhận kỷ lục hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới từ Liên minh kỷ lục thế giới và Hiệp hội kỷ lục thế giới.

Quảng Bình đồng ý cho lắp thang sắt trên vách hang động Sơn Đòong

VOV.VN - Việc lắp chiếc thang sắt  trên vách hang động Sơn Đòong đặt dưới sự giám sát, theo dõi của Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Đầu Xuân khám phá hang Sơn Đoòng

VOV.VN - Với niên đại 2-5 triệu năm tuổi, hang động Sơn Đoòng ở tỉnh Quảng Bình khiến nhiều người ước mơ được chinh phục hang động rộng nhất thế giới này.

Chốn nghỉ đẹp như mơ lấy cảm hứng từ hang Sơn Đoòng

VOV.VN - Ngôi nhà nằm ở tỉnh Vĩnh Long có tên Longcave. Đây là một sản phẩm của 23o5 Studio, thiết kế được lấy cảm hứng từ hang động nổi tiếng nhất Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục