GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Đặc sản cốm Tú Lệ (Yên Bái) dẻo thơm say lòng thực khách

VOV.VN - Là đặc sản của dân tộc Thái ở Tú Lệ, Văn Chấn, Yên Bái, cốm Tú Lệ được làm từ giống gạo nếp Tan Lả có hạt to tròn, hương vị thơm dẻo đặc trưng.
dac san com tu le (yen bai) deo thom say long thuc khach hinh 1

Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "Cổng trời", huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được là cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. 

dac san com tu le (yen bai) deo thom say long thuc khach hinh 2

Đây cũng chính là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này. (Ảnh Lê Thanh - Giang Trịnh)

dac san com tu le (yen bai) deo thom say long thuc khach hinh 3

Để làm ra những hạt cốm còn giữ nguyên được hương vị đậm đà, việc chế biến phải rất công phu. Những hạt lúa làm cốm ngon nhân là lúa nếp non gần hết nước trắng sữa.

dac san com tu le (yen bai) deo thom say long thuc khach hinh 4

Không chọn những bông lúa quá già, sậm màu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
dac san com tu le (yen bai) deo thom say long thuc khach hinh 5

Sau khi gặt về, lúa làm cốm không được vò hay đập mà phải tuốt.

dac san com tu le (yen bai) deo thom say long thuc khach hinh 6

Đa phần, người dân thường dùng bát để tuốt lúa. (Ảnh Lê Thanh - Giang Trịnh).

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
dac san com tu le (yen bai) deo thom say long thuc khach hinh 7

Sau đó sàng bỏ rơm và lọc những hạt thóc lép, đem đãi qua nước rồi cho vào chảo rang. 

dac san com tu le (yen bai) deo thom say long thuc khach hinh 8

Để có được mẻ cốm ngon, cốm rang phải vừa tầm, khoảng 30 phút một mẻ.. Theo người dân tại Tú Lệ, rang cốm là khâu quan trọng nhất quyết định độ ngon của cốm bởi nếu quá lửa sẽ bị cứng, nếu non lửa thì thì bị mất đi độ dẻo, thơm. (Ảnh Lê Thanh - Giang Trịnh)

dac san com tu le (yen bai) deo thom say long thuc khach hinh 9

Khi vỏ thóc chuyển từ màu xanh của lúa non sang màu nâu vàng nhạt, và khi đảo thấy nhẹ tay là được.

dac san com tu le (yen bai) deo thom say long thuc khach hinh 10

Thóc rang xong được rải ra cho đỡ nóng rồi mới cho vào cối giã, đến khi hạt cốm dẹt mỏng, dẻo và dậy mùi hương thơm là đạt yêu cầu. (Ảnh Lê Thanh - Giang Trịnh)

dac san com tu le (yen bai) deo thom say long thuc khach hinh 11

Người phụ nữ Thái đang rải lúa giã lần 1 để loại bỏ bớt trấu.

dac san com tu le (yen bai) deo thom say long thuc khach hinh 12

Hạt cốm Tú Lệ tròn, xanh tự nhiên không phải cho lá mía, hay lá giềng khi giã để tạo màu hoặc dùng loại phẩm nhuộm như một số nơi khác. Chính bởi vị ngọt đậm đà, béo ngậy của cốm Tú Lệ, mà bất cứ ai đã từng có dịp thưởng thức đều không thể quên. 

dac san com tu le (yen bai) deo thom say long thuc khach hinh 13

Cốm Tú Lệ là một trong những đặc sản du khách không nên bỏ qua khi đến Yên Bái. Hình ảnh những nhân vật trải nghiệm trong chuỗi hành trình “Yên Bái - Trải nghiệm hành trình di sản” thử thành quả sau quá trình cùng làm cốm với người dân địa phương. (Ảnh Lê Thanh - Giang Trịnh)

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hoa bò cạp vàng rực rỡ tại TP HCM thu hút du khách

VOV.VN -Hoa bò cạp vàng nở rộ thành từng chùm như chiếc lồng đèn, nở rộ trên nhiều tuyến phố ở TP HCM thu hút nhiều du khách đến ngắm và chụp ảnh lưu niệm.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP