Đẹp quyến rũ vườn trà Nhật Bản trên đất Mỹ

Đẹp quyến rũ vườn trà Nhật Bản trên đất Mỹ

VOV.VN - Một khu vườn đậm nét truyền thống Nhật Bản với những hồ nước, những loài cây đủ sắc màu trên đất Mỹ - một phần không thể thiếu của San Francisco.

Ở Mỹ có khá nhiều Vườn Trà Nhật Bản. Trong đó, vườn Trà Nhật Bản công cộng đầu tiên thành lập trên đất Mỹ là ở San Francisco California.

Vườn Trà Nhật Bản nằm ở công viên Cổng Vàng (tên tiếng Anh là Japanese Tea Garden at Golden Gate Park) ở San Francisco.

Khu vườn nổi tiếng không chỉ vì đây là vườn Nhật công cộng cổ nhất ở Hoa Kỳ, mà còn vì nơi đây hội tụ đầy đủ những nét độc đáo và vẻ đẹp truyền thống của Nhật Bản. Vườn rộng 20.000 m², mang điển hình phong cách Nhật có nhiều lối đi nhỏ, có phòng trà và các loại cây bản từ Nhật Bản và Trung Quốc. Nơi đây có nhiều cây cầu đá và các tác phẩm điêu khắc đặt rải rác.

dep quyen ru vuon tra nhat ban tren dat my hinh 1
Trong khu vườn có rất nhiều đèn bằng lồng bằng đá. Nơi đây còn có chiếc đèn hoà bình bằng đồng (Lantern of Peace) nặng 9.000 pounds (4.082 kilogam) do trẻ em Nhật mua tặng đã đặt trong vườn từ năm 1953.

Ban đầu, khu vườn được thành lập như một phần trong Hội chợ thế giới (California Midwinter International Exposition) năm 1894 trong Công viên Cổng Vàng như một ngôi làng Nhật Bản nhỏ nhằm giới thiệu những nét văn hóa, lịch sử của đất nước hoa anh đào này đến thế giới. Sau đó, ông Makoto Hagiwara  - một nhà thiết kế vườn cảnh giàu có người Nhật đã đề xuất với Giám đốc Công viên là John McLaren biến “làng Nhật Bản” trong hội chợ thành một khu vườn vĩnh viễn.

Dần dần, ông Hagiwara mở rộng khu vườn Trà Nhật lên đến 5 mẫu, trồng thêm nhiều cây đặc trưng như thông đen Nhật lá vươn lên từng cụm, cây phong quanh năm lá đỏ thắm, cây anh đào hoa rực rỡ đầu xuân...

Khu vườn được xây dựng đúng theo đặc trưng của vườn Nhật truyền thống: là thiên nhiên thu nhỏ qua sự sáng tạo và sắp đặt của con người. Những khu vườn Nhật đều có chung các các yếu tố như nhà ở, nước, cây cầu bắc qua hồ nước, bậc thang bằng đá, đèn lồng, quán trà và hàng rào bảo vệ. Khu vườn là thiên nhiên thu nhỏ, tồn tại cùng thời gian với những phiến đá phủ đầy rêu phong, những cây cổ thụ già nua, khung cảnh cổ kính. Tất cả phản ánh nét thâm trầm, cổ kính truyền thống lâu đời trong văn hóa Nhật Bản.

Ngày nay, do nhiều lý do những sắp đặt, trang trí ban đầu đã bị thay đổi hay hủy hoại, nhưng khu vườn Trà Nhật Bản ở Công viên Cổng Vàng vẫn là điểm hấp dẫn du khách đến thưởng lãm./.

Cùng VOV.VN dạo bước trong vườn Trà Nhật Bản:

dep quyen ru vuon tra nhat ban tren dat my hinh 2
Cổng vào vườn trà Nhật được xây dựng đúng theo đặc trưng của vườn Nhật truyền thống: Nổi bật với tập hợp ngăn nắp của thiên nhiên thu nhỏ qua bàn tay của con người.

dep quyen ru vuon tra nhat ban tren dat my hinh 3
Vườn Trà Nhật Bản công cộng lâu đời nhất tại Mỹ nằm trong Công viên Cổng Vàng, cũng là nơi để tận hưởng sự bình yên và cái đẹp của thiên nhiên và con người mang lại.
dep quyen ru vuon tra nhat ban tren dat my hinh 4
 
Ngôi chùa trong vườn đã được xây lại, thay thế ngôi đền cũ của ông Hagiwara.
dep quyen ru vuon tra nhat ban tren dat my hinh 5
Vườn Trà Nhật Bản đẹp quyến rũ quanh năm, nhưng có 2 thời điểm thu hút du khách nhất: mùa xuân khi những hàng cây hoa anh đào đua nhau khoe sắc; mùa thu cũng là một thời điểm ấn tượng khi những hàng cây thay lá với đủ màu sắc sinh động.

dep quyen ru vuon tra nhat ban tren dat my hinh 6
Cổng lên chùa 
dep quyen ru vuon tra nhat ban tren dat my hinh 7
Vườn Nhật mang đậm ảnh hưởng của Thiền. Ở trong vườn, cây, cỏ, lá, hoa, đá, nước và cá đều được coi trọng, thiếu một thứ có lẽ sẽ không còn là vườn Nhật.
dep quyen ru vuon tra nhat ban tren dat my hinh 8
Chiếc cầu cong tạo sự mềm mại cho khu vườn.

dep quyen ru vuon tra nhat ban tren dat my hinh 9
Một thứ không thể thiếu được trong một khu vườn Nhật chính là nước”, vì vậy, trong khu vườn này có đến 9 ao hồ với những chiếc cầu bằng gỗ hoặc bằng đá bắc qua.
dep quyen ru vuon tra nhat ban tren dat my hinh 10  
Nét đẹp của một khu vườn Nhật Bản được kết hợp từ nhiều yếu tố đặc trưng: đá, nước và cây cảnh. Đá có ý nghĩa quan trọng trong vườn Nhật, là bộ khung và nền tảng của khu vườn.

dep quyen ru vuon tra nhat ban tren dat my hinh 11

Tới đây, bạn sẽ được tận hưởng và khung hài hòa của cây cảnh, thưởng thức vẻ đẹp và sự hài hòa của thiên nhiên.

dep quyen ru vuon tra nhat ban tren dat my hinh 12
Bức tranh thiên nhiên đa sắc màu

dep quyen ru vuon tra nhat ban tren dat my hinh 13 
Bức tượng Phật bằng đồng được đúc vào năm 1790 cho đền Taionj và sau đó được tặng cho Vườn Trà Nhật ở San Francisco năm 1949 cũng được nhiều người tới chiêm bái.

dep quyen ru vuon tra nhat ban tren dat my hinh 14 
Ở giữa vườn, là một phòng Trà xinh xắn nhìn ra khung cảnh xinh đẹp và khu hồ hướng về phía nam. Trước đây, tại nơi này, ông Hagiwara đã giới thiệu món bánh may mắn cho người Mỹ. Nay tại đây, du khách vẫn có thể món bánh truyền thống này.
dep quyen ru vuon tra nhat ban tren dat my hinh 15
Cũng như trong các khu vườn Nhật Bản khác, ở đây cũng có “Zen Garden” (vườn thiền định), là loại “vườn khô” không có cây được sắp xếp bằng những hòn đá đặt trên sân cát cào phẳng.
dep quyen ru vuon tra nhat ban tren dat my hinh 16
Khu vườn Nhật luôn có sức hút kì lạ với nhiều du khách trong và ngoài nước.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN