Dự án “Mỗi làng một Đầu bếp” thúc đẩy sức mạnh mềm của Thái Lan qua ẩm thực

VOV.VN - Với mục tiêu trở thành “Nhà bếp của thế giới”, Thái Lan đang không ngừng thúc đẩy các chính sách phát triển quyền lực mềm trong lĩnh vực ẩm thực. Một trong số này là dự án “Mỗi làng một Đầu bếp Thái”, kỳ vọng đào tạo và cung cấp một đội ngũ đầu bếp ẩm thực Thái chuyên nghiệp - đông về lượng chuẩn về chất.

 

Trong dự án phát triển nguồn nhân lực kéo dài 4 năm cho tới năm 2027, người dân Thái Lan từ mọi làng nghề trên cả nước sẽ được khuyến khích tham gia các khóa học phát triển kỹ năng về ẩm thực với hy vọng đào tạo ra những đầu bếp ẩm thực Thái chuyên nghiệp cung cấp cho thị trường toàn cầu.

Chia sẻ tại sự kiện “Hương vị Thái Lan tuyệt vời thế giới” do Cục Quan hệ Công chúng (PRD) Thái Lan tổ chức vào ngày 24/2, Bếp trưởng Chumphol Jangprai, Đại sứ toàn cầu về ẩm thực Thái Lan cho biết: “Ở Thái Lan, chúng tôi có tới khoảng 78.000 làng nghề thủ công truyền thống và với dự án này chúng tôi mong muốn mỗi ngôi làng sẽ cử 1 người tới tham gia học về ẩm thực Thái, học nấu món ăn Thái Lan trong 240 giờ. Như các bạn biết, có tới 25.000 nhà hàng ẩm thực Thái trên khắp thế giới, không kể ở riêng Thái Lan, mỗi nhà hàng như vậy đều cần những đầu bếp chuyên nghiệp về ẩm thực Thái”.

Các khóa đào tạo và nâng cấp kỹ năng ẩm thực Thái Lan trong khuôn khổ dự án được tổ chức theo hình thức cả trực tuyến, trực tuyến và hoàn toàn miễn phí, do các viện giáo dục trên khắp các khu vực Thái Lan cung cấp bằng nguồn tài trợ của chính phủ. Tại thủ đô Bangkok, các khóa học được tổ chức tại Trung tâm học tập Di sản ẩm thực Thái Lan nằm trong khuôn viên Viện Thực phẩm Quốc gia (NFI).

Bà Yuwapha Jaiboon, Giám đốc NFI cho hay, các học viên sẽ học được bí quyết nấu ăn truyền thống, từ các công thức nấu ăn hoàng gia cổ xưa đến các đặc sản vùng miền, các kỹ thuật chế biến món ăn ngon và lựa chọn nguyên liệu thô có chất lượng tốt:

“Dự án này sẽ giúp nâng tầm trình độ đầu bếp ẩm thực Thái, biến họ trở thành những nhân vật ảnh hưởng và góp phần quảng bá, đưa ẩm thực Thái ra thế giới. Một khóa học tại Trung tâm sẽ bao gồm 90 giờ học lý thuyết và 150 giờ thực hành cho 50 thực đơn. Các học viên sẽ phải trải qua kỳ sát hạch và nhận được chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa đào tạo để có thể chính thức trở thành các đầu bếp chuyên nghiệp được phép làm việc tại các nhà hàng ở Thái Lan cũng như ở nước ngoài”.

Trong chuyến thăm gần đây tới Davos (Thụy Sĩ) để tham dự Hội nghị thường niên năm 2025 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra khẳng định, xứ sở chùa Vàng đã sẵn sàng để trở thành “Nhà bếp của Thế giới”. Việc thực hiện dự án “Mỗi làng một Đầu bếp” cũng là một chiến lược để nâng tầm và phát triển bền vững ngành công nghiệp thực phẩm Thái Lan.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bí quyết quảng bá quyền lực mềm "du lịch ẩm thực" Thái Lan
Bí quyết quảng bá quyền lực mềm "du lịch ẩm thực" Thái Lan

VOV.VN - Nhìn lại thời gian qua, Thái Lan đã phát huy tốt quyền lực mềm, trong đó có du lịch ẩm thực. Với các chiến dịch tiếp cận vô cùng hiệu quả, Thái Lan đã lồng ghép rất khéo léo trải nghiệm ẩm thực khi du khách đến nước này.

Bí quyết quảng bá quyền lực mềm "du lịch ẩm thực" Thái Lan

Bí quyết quảng bá quyền lực mềm "du lịch ẩm thực" Thái Lan

VOV.VN - Nhìn lại thời gian qua, Thái Lan đã phát huy tốt quyền lực mềm, trong đó có du lịch ẩm thực. Với các chiến dịch tiếp cận vô cùng hiệu quả, Thái Lan đã lồng ghép rất khéo léo trải nghiệm ẩm thực khi du khách đến nước này.

Việt Nam vào Top 20 nền ẩm thực tuyệt nhất thế giới, xếp trên Thái Lan
Việt Nam vào Top 20 nền ẩm thực tuyệt nhất thế giới, xếp trên Thái Lan

Trang chuyên về ẩm thực uy tín TasteAtlas vừa công bố bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực tuyệt nhất thế giới, trong đó ẩm thực Việt Nam xếp hạng 20.

Việt Nam vào Top 20 nền ẩm thực tuyệt nhất thế giới, xếp trên Thái Lan

Việt Nam vào Top 20 nền ẩm thực tuyệt nhất thế giới, xếp trên Thái Lan

Trang chuyên về ẩm thực uy tín TasteAtlas vừa công bố bảng xếp hạng 100 nền ẩm thực tuyệt nhất thế giới, trong đó ẩm thực Việt Nam xếp hạng 20.

Tái hiện nghi lễ Songkran, giới thiệu ẩm thực và văn hóa Thái Lan tại Hà Nội
Tái hiện nghi lễ Songkran, giới thiệu ẩm thực và văn hóa Thái Lan tại Hà Nội

VOV.VN - Du khách có thể tìm hiểu văn hóa, thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm không gian du lịch Thái Lan tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội), từ nay đến hết ngày 4/4.

Tái hiện nghi lễ Songkran, giới thiệu ẩm thực và văn hóa Thái Lan tại Hà Nội

Tái hiện nghi lễ Songkran, giới thiệu ẩm thực và văn hóa Thái Lan tại Hà Nội

VOV.VN - Du khách có thể tìm hiểu văn hóa, thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm không gian du lịch Thái Lan tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội), từ nay đến hết ngày 4/4.