Lượng du khách Trung Quốc tăng đột biến Tây Âu và Bắc Mỹ đến Khánh Hòa sụt giảm

Khánh Hòa:

Du khách Trung Quốc tăng đột biến, khách Tây Âu, Bắc Mỹ sụt giảm

VOV.VN - Từ đầu năm đến nay, mặc dù lượng du khách nước ngoài đến tỉnh Khánh Hòa tăng đến 26%, thế nhưng du khách Tây Âu, Bắc Mỹ lại sụt giảm.

Từ đầu năm đến nay, với nhiều giải pháp tháo gỡ của Nhà nước, lượng khách từ các nước Tây Âu, Bắc Mỹ đến Việt Nam tăng từ 14-24% so với năm trước. Trong 6 tháng đầu năm nay, du lịch Nha Trang, Khánh Hòa đón hơn 500.000 lượt khách quốc tế, tăng  26% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, trong cơ cấu này, các thị trường khách có mức tăng khá chênh lệch. Du khách Trung Quốc tăng đột biến, tiếp theo là Nga. Tuy nhiên, dòng khách châu Âu có sự sụt giảm mạnh với khoảng 28%, khách Australia giảm 20% và Mỹ giảm 10%.

Lượng khách Trung Quốc đến tỉnh Khánh Hòa tăng nhanh gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, các doanh nghiệp tại Nha Trang- Khánh Hòa lại chưa có kinh nghiệm trong việc đón thị trường khách Trung Quốc nên đã xảy ra nhiều bất cập, ảnh hưởng đến thương hiệu du lịch chung. Nhiều doanh nghiệp đã hạ giá tour tham quan, dẫn đến giảm chất lượng dịch vụ. Điều này khiến khách Tây Âu, Bắc Mỹ chuyển sang lựa chọn địa điểm khác.

luong du khach trung quoc tang dot bien tay au va bac my den khanh hoa sut giam hinh 1
Lượng du khách Tây Âu và Bắc Mỹ đến Khánh Hòa sụt giảm (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Quang Thắng, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn lữ hành quốc tế Tictours, Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội lữ hành Việt Nam cho biết: "Trung Quốc thì họ đi theo đoàn, rất ồn ào, sôi nổi. Phân khúc thị trường này lại không phù hợp với đối tượng khách Châu Âu. Các cơ sở dịch vụ lâu nay phục vụ khách Tây Âu quen rồi, bây giờ chuyển sang phục vụ khách Trung Quốc, chất lượng sản phẩm dịch vụ bị ảnh hưởng theo. Khi đã bị như vậy thì khách Tây Âu không chấp nhận. Chính  điều đó sẽ khó khăn cho các doanh nghiệp lâu nay chuyên làm thị trường khách truyền thống".

Theo Tiến sỹ Trần Du Lịch, Trưởng Nhóm Tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung, thời gian vừa qua, tỉnh Khánh Hòa cũng như nhiều địa phương khác thiếu quy hoạch, chủ động tổ chức đón tiếp phù hợp với từng đối tượng du khách đến từ những thị trường khác nhau. Trước thực tế khách Trung Quốc tăng nhanh, lượng khách Tây Âu, Bắc Mỹ sụt giảm, địa phương cần phải chủ động tổ chức lại các cơ sở du lịch từ ăn uống, lưu trú, giải trí, mua sắm... theo hướng chuyên nghiệp, phù hợp với từng thị trường.
Tiến sĩ Trần Du Lịch nói: "Tôi không nghĩ rằng chỗ nào có người Trung Quốc thì Tây không đến, hoàn toàn không phải vậy, nó có giao lưu văn hóa nữa. Vấn đề là phải chủ động trong vấn đề nhận khách. Mỗi địa phương, mỗi địa bàn phải tổ chức chuyên cho khách du lịch xuất từ đâu. Từ nhà hàng, có loại nhà hàng phục vụ loại khách này, có loại khách kia, vì những món ăn phù hợp đối tượng khách đó. Phải chuyên nghiệp hóa".
Từ lâu, lượng khách đến từ Tây Âu, Bắc Mỹ được đánh giá là thị trường khách cao cấp, có mức chi tiêu cao nhất là, sử dụng dịch vụ cao cấp. Việc đón khách từ thị trường này không chỉ mang tính bền vững mà còn góp phần hình thành các cơ sở dịch vụ chất lượng cao. Trước thực trạng lượng khách Tây Âu sụt giảm, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế không mặn mà đưa khách đến Nha Trang- Khánh Hòa. Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa làm việc với các doanh nghiệp du lịch để có giải pháp cụ thể khôi phục thị trường khách Tây Âu, Bắc Mỹ.
Bên cạnh chấn chỉnh những bất cập trong đón các thị trường khách tăng đột biến thì cũng cần nâng cao chất lượng, tổ chức thêm nhiều sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu của khách Tây Âu, Bắc Mỹ. Ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa qua Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành việc gia hạn miễn thị thực có thời hạn đối với công dân 5 nước Châu Âu là Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italia. Đây là cơ hội để tỉnh Khánh Hòa khôi phục lượng khách từ thị trường truyền thống này.
Ông Trần Sơn Hải nói: "Chủ trương của Thủ tướng Chính phủ đã gia hạn thêm 1 năm trong việc miễn thị thực 15 ngày. Bằng các nhóm giải pháp mà vai trò mà vai trò của các doanh nghiệp, các hiệp hội phải thực hiện được việc này. Phục hồi giữ được thị trường khách này vì đây là thị trường tương đối bền vững"./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN