Hạ Long hướng tới thành phố du lịch đẳng cấp quốc tế

Hạ Long hướng tới thành phố du lịch đẳng cấp quốc tế

VOV.VN -Ông Phạm Hồng Hà – Chủ tịch UBND TP Hạ Long: Hạ Long đang tiên phong, đột phá hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm du lịch của cả nước và quốc tế

Theo ông Phạm Hồng Hà: Hạ Long đang tập trung bảo tồn và khai thác tốt nhất Di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và tiếp tục nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách để đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển các lĩnh vực dịch vụ, bao gồm: cơ chế, chính sách riêng đối với vịnh Hạ Long để kêu gọi các nhà đầu tư lớn, có kinh nghiệm ở trong và ngoài nước tham gia đầu tư, khai thác, mang lại các sản phẩm du lịch đẳng cấp phục vụ du khách. 

ha long huong toi thanh pho du lich dang cap quoc te hinh 1
Vịnh Hạ Long

Trong những năm qua, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Quảng Ninh đã có những thay đổi ấn tượng. Với Hạ Long, ông đánh giá như thế nào về việc cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường năng lực cạnh của thành phố?

Cũng như các địa phương khác trong cả nước, chúng tôi nhận thức rất rõ, nếu chậm đổi mới, chắc chắn sẽ bị tụt hậu. Cơ chế, chính sách là một yếu tố nhưng để thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư, điều quan trọng là thực hiện cơ chế, chính sách đó như thế nào, thái độ phục vụ doanh nghiệp chuyên nghiệp đến đâu để họ tin, họ đến và gắn bó với địa phương.

Chính vì vậy, tỉnh Quảng Ninh duy trì triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương với phương châm: “Sự hài lòng của doanh nghiệp chính là sự thành công của tỉnh”. Thành quả đạt được trong thời gian qua chính là sự khẳng định về sự đúng đắn của những nỗ lực không ngừng, triển khai nhiều chủ trương, giải pháp đồng bộ, huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, thực hiện tốt mục tiêu này.

ha long huong toi thanh pho du lich dang cap quoc te hinh 2
Bãi tắm Hạ Long

Ông cảm nhận như thế nào về cái nhìn của doanh nghiệp đối với địa phương?

Theo tôi, phản hồi từ phía các doanh nghiệp là rất tích cực. Đặc biệt, khi môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện rõ rệt khi thành phố thực hiện đồng thời các biện pháp đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Nhiều nhà đầu tư có uy tín và tiềm lực được lựa chọn để triển khai các dự án trọng điểm như: Dự án Sun World Ha Long Park (Công viên đại dương Hạ Long); dự án khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh; dự án Chung cư kết hợp trung tâm thương mại dịch vụ cao cấp tại khu vực Cột Đồng Hồ; dự án Trung tâm thương mại Vincom Center Hạ Long; dự án khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp Vinpearl Hạ Long; dự án Khu dịch vụ cao cấp Bến Đoan; dự án Khu quần thể dịch vụ nghỉ dưỡng và sân Golf tại khu vực đồi Cột 3 đến Cột 8... Đây chính là những bước đi đột phá của chúng tôi về hạ tầng du lịch, dịch vụ, thương mại, từng bước nâng cao tỷ trọng dịch vụ du lịch trong cơ cấu kinh tế của Thành phố và của tỉnh.

Cùng với đó, Quảng Ninh đã chủ động áp dụng hình thức đối tác công - tư (PPP) nhằm huy động tối đa nguồn vốn triển khai các dự án hạ tầng giao thông, dân sinh trọng điểm, phục vụ phát triển đô thị và đời sống nhân dân.

Theo thống kê, tổng nguồn vốn đầu tư xã hội năm 2015 trên địa bàn ước đạt 15.000 tỷ đồng tăng 13,1 % so với năm 2014. Ngoài ra, Thành phố cũng đã lập, trình và phê duyệt xong 13 nhiệm vụ quy hoạch và 102 đồ án quy hoạch, đặc biệt là các Quy hoạch quan trọng, chiến lược trên địa bàn và tổ chức công bố, công khai góp phần định hướng phát triển kinh tế - xã hội, không gian đô thị, cải tạo chỉnh trang đô thị.

ha long huong toi thanh pho du lich dang cap quoc te hinh 3
Sun Wheel ngắm vịnh Hạ Long

Trên thực tế, rất nhiều địa phương cũng đang đưa ra những chính sách để cải thiện chỉ số CPI, thu hút các doanh nghiệp đầu tư. Vậy Hạ Long nói riêng và Quảng Ninh nói chung làm gì để duy trì “phản hồi tích cực” của các doanh nghiệp?

Tất nhiên, chúng tôi xác định luôn phải duy trì sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Thứ nhất, chúng tôi tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ. Tập trung huy động và sử dụng các nguồn lực hiệu quả, đặc biệt là nguồn lực xã hội và hình thức đầu tư PPP để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng thiết yếu trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt là đối với 02 dự án: đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và các dự án trọng điểm phát triển dịch vụ, du lịch, vui chơi – giải trí.

ha long huong toi thanh pho du lich dang cap quoc te hinh 4
Dịch vụ tại bãi tắm

Chúng tôi cũng sẽ phải tiếp tục nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút các nhà đầu tư chiến lược. Đồng thời chúng tôi cũng ưu tiên tạo điều kiện, hỗ trợ các nhà đầu tư chiến lược như: Vingroup, Sun Group, Bim Group, MyWay,  FPT… trong việc triển khai các dự án của họ.

Vì chúng tôi đã xác định, chính sự tham gia của các doanh nghiệp này đã làm thay đổi bộ mặt du lịch của thành phố. Các dự án giải trí lớn đang được triển khai tại Hạ Long sẽ làm phong phú hơn “thực đơn du lịch” của Hạ Long. Đây cũng chính là nguồn động lực quan trọng cho mục tiêu trở thành thành phố du lịch đẳng cấp quốc tế mà chúng tôi đang hướng tới.

Xin cảm ơn ông!./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close