Hà Nội kích cầu du lịch sau mùa dịch

VOV.VN - Sau gần 2 tháng tạm ngừng đón khách, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng tại Hà Nội đã mở cửa trở lại.

Sau gần 2 tháng tạm ngừng đón khách, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng tại Hà Nội đã mở cửa trở lại. Ghi nhận tại thời điểm này cho thấy, đã có những tín hiệu ban đầu trong việc phục hồi số lượng du khách. Dù con số này còn khiêm tốn, song có thể kỳ vọng số lượng du khách sẽ tạo đà tăng trưởng cho ngành du lịch trong thời gian tới, nhất là khi mùa hè đang đến. Để có thể thu hút du khách thì các gói kích cầu, giảm giá sâu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng phục vụ là một trong những biện pháp chính mà nhiều đơn vị du lịch đang áp dụng. 

ha noi kich cau du lich sau mua dich hinh 1
Du khách tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Theo chân anh Matthew Hartman, du khách người Mỹ cùng những người bạn của anh đến tham quan Di tích lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám, có thể cảm nhận được niềm vui và sự an tâm của những vị khách quốc tế khi đi du lịch tại Thủ đô Hà Nội trong ngày đầu tiên di tích mở cửa trở lại đón khách tham quan.

"Tôi cảm thấy quang cảnh của Văn Miếu Quốc Tử Giám rất đẹp và sạch sẽ, tôi cũng thấy rất yên tâm khi quay trở lại đây. Tôi thấy những sự chuẩn bị này rất tốt và không khí ở đây cũng như những ngày trước dịch thôi cho nên rất yên tâm" - anh Matthew Hartman cho biết.

An toàn cho du khách là tiêu chí được Ban quản lý Di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám đặt lên hàng đầu. Tại các cổng vào của di tích, những dụng cụ như máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn được bố trí đầy đủ để phục vụ khách tham quan. Nhiều bảng thông tin về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được chuẩn bị bằng ba thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp được đặt tại các cửa ra vào, cũng như các điểm dừng tham quan để du khách dễ quan sát và nắm bắt thông tin. Sự cẩn thận, chu đáo trong công tác đón tiếp và phòng dịch đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

ha noi kich cau du lich sau mua dich hinh 2
ha noi kich cau du lich sau mua dich hinh 3

Một khách thăm quan cho biết, 'Hôm nay là ngày đầu tiên em quay lại Văn Miếu sau 2 tháng dịch, em thấy khâu chuẩn bị rất tốt. Từ chỗ để xe đến khi em vào mua vé cũng được các bác đo thân nhiệt cho. Vào thì mọi thứ rất sạch sẽ, tươm tất nên em cảm thấy rất vui".

"Chúng tôi ở Bình Dương đi du lịch vô đây là Quốc Tử Giám. Thấy khu này rất cổ kính, nhìn lại khu di tích xưa rất đẹp, nhân viên tiếp đãi nồng hậu, hướng dẫn tận tình, vô cũng rửa tay rồi đeo khẩu trang lên xe. Chị em trong đoàn ai cũng yên tâm, cả đoàn vui lắm" - Một vị khách khác chia sẻ.

Cùng với việc thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, Ban quản lý Di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám cũng lên phương án đẩy mạnh thực hiện các biện pháp kích cầu, hướng tới thu hút đông đảo du khách quay trở lại sau mùa dịch. Nhiều sản phẩm du lịch mới gắn với hình ảnh của di tích được thiết kế riêng bằng nguyên liệu tự nhiên sẽ được trưng bày và giới thiệu nhằm ghi dấu trong lòng du khách về một địa danh di sản văn hóa nổi tiếng của Thủ đô. 

Bà Đỗ Thị Tám – Phó Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám cho biết: "Để chuẩn bị cho công tác mở cửa đón khách tham quan trở lại, chúng tôi cũng đã tập trung xác định sắp tới, trong thời gian này đối tượng khách tham quan chủ yếu là bà con người Việt. Vì vậy đơn vị đã có điều chỉnh ngay lập tức kế hoạch hoạt động của đơn vị theo hướng nâng cao chất lượng phục khách tham quan, nghiên cứu xây dựng những sản phẩm du lịch mới. Bộ sản phẩm quà lưu niệm mang tính đặc trưng của Văn Miếu là những sản phẩm chất liệu truyền thống được chế tác theo phương pháp thủ công, trên đó có rất nhiều hoa văn, ý nghĩa gắn liền với giá trị của di sản, đáp ứng nhu cầu vừa bảo tồn vừa phát triển bền vững di tích".

ha noi kich cau du lich sau mua dich hinh 4

Cũng trong ngày mở cửa trở lại, để thu hút du khách, Khu di tích nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức hoạt động trưng bày chuyên đề “Khát vọng tự do”, kể câu chuyện về những chiến sĩ kiên trung không chịu chết mòn nơi ngục tù thực dân, đế quốc; quyết tâm vượt ngục để trở về với cách mạng và nhân dân. Các tư liệu, hình ảnh, giao lưu nhân chứng lịch sử được giới thiệu dựa trên 3 nội dung trưng bày gồm: Xiềng xích; Tung cánh giữa màn đêm và Khúc ca hòa bình. 

Theo ông Đặng Văn Biểu – Phó trưởng Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò, những món quà tinh thần ý nghĩa được Ban quản lý di tích thiết kế để dành tặng những vị khách đầu tiên sau ngày đầu mở cửa trở lại là biện pháp hữu hiệu để kích cầu, thu hút khách và tạo điểm nhấn cho điểm tham quan giàu truyền thống lịch sử đấu tranh.

"Để mở cửa trong thời điểm hiện nay, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã kích cầu. Ví dụ 500 khách đầu tiên đến với di tích sẽ được nhận 1 phần quà như lá bàng khắc những vần thơ, quả bàng khắc logo và 1 số những sản phẩm khác. Đây là những món quà tinh thần hết sức cao quí gắn với đặc trưng của di tích. Mong muốn rằng đó là những khởi điểm bước đầu nhưng điều quan trọng nhất là thế hệ trẻ và nhất là người Việt Nam nghĩ gì, nhớ gì và cần biết gì hơn nữa với những địa chỉ đỏ nằm giữa thủ đô và địa chỉ đỏ đó luôn sáng mãi để phát huy truyền thống anh hùng" - ông Đặng Văn Biểu bày tỏ.

ha noi kich cau du lich sau mua dich hinh 5

Mở cửa trở lại tuyến phố đi bộ vào cuối tuần này, Ban quản lý phố cổ Hà Nội cũng lên phương án tổ chức rất nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, biểu diễn âm nhạc nghệ thuật truyền thống và đương đại nhằm thu hút đông du khách và người dân đến tham quan vui chơi giải trí. 

Bà Trần Thị Thúy Lan – Phó trưởng ban Quản lý Phố cổ Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đã mở cửa đúng giờ qui định, đồng thời có hướng dẫn khách du lịch tham quan các điểm. Ngoài ra trên các điểm tuyến phố đi bộ, chúng tôi có tổ chức lại các hoạt động về biểu diễn âm nhạc nghệ thuật truyền thống và đương đại tại các điểm như Đền Hương Tượng, đền Bạch Mã, trung tâm Thông tin di sản Phố cổ Hà Nội 28 Hàng Buồm, Ngã 3 Hàng Giầy cắt Lương Ngọc Quyến và một số điểm khác nữa".

Song song với việc thực hiện các phương án kích cầu du lịch, việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch đến với Thủ đô cũng là tiêu chí quan trọng mà ngành du lịch Hà Nội hướng tới. Sở Du lịch Hà Nội yêu cầu các khu, điểm du lịch thường xuyên vệ sinh, khử trùng tại điểm tham quan; bố trí nhiều hơn các điểm rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn tại các điểm cung cấp dịch vụ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Australia chuẩn bị nối lại hoạt động du lịch nội địa

VOV.VN - Australia đang chuẩn bị nối lại các hoạt động du lịch nội địa trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát tốt với trung bình 20 ca bệnh mới mỗi ngày.

Du lịch Đồng bằng Sông Cửu Long: Khó khăn “bủa vây”

VOV.VN - -Chịu những tác động của dịch bệnh Covid-19, du lịch vùng Đồng bằng Sông Cửu Long còn nhiều hạn chế và chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế của mình.

Các điểm du lịch ở huyện Đồng Văn hoạt động trở lại

VOV.VN - Nhiều địa điểm du lịch tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang như Dinh Nhà Vương, cột cờ Quốc gia Lũng Cú đã mở cửa, đón khách tham quan trở lại.

Tin cùng chuyên mục