Khoảng 80% du khách đến Đà Nẵng là từ Hàn Quốc, Trung Quốc

Khoảng 80% du khách đến Đà Nẵng là từ Hàn Quốc, Trung Quốc

VOV.VN -Hiện nay, khoảng 80% lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng là khách Hàn Quốc, Trung Quốc.

Tại thành phố Đà Nẵng, lượng khách du lịch tăng nhanh đang tạo áp lực lớn trong công tác quản lý lữ hành và hướng dẫn viên. Mới đây, UBND thành phố chỉ đạo ngành Du lịch tích cực quản lý hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch năm 2019-2020, giúp ngành du lịch tăng trưởng bền vững.

Hiện nay, khoảng 80% lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng là khách Hàn Quốc, Trung Quốc. Ngành Du lịch thành phố đã tăng cường đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên, đồng thời siết chặt việc đào tạo, cấp thẻ và quản lý hoạt động của lực lượng này.

khoang 80% du khach den da nang la tu han quoc, trung quoc hinh 1
Sự tăng trưởng nóng trong lĩnh vực du lịch làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh Đà Nẵng cũng như lợi ích của khách du lịch.

Vừa qua, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cũng mới ban hành sổ đạo đức quy tắc nghề và ứng xử dành cho hướng dẫn viên với nhiều quy định cụ thể về thái độ, hành vi đối với công việc, với du khách và đối với đơn vị quản lý. Bộ quy tắc này không chỉ được phổ biến tới hơn 4.400 hướng dẫn viên trên địa bàn mà còn cả những hướng dẫn viên đến từ địa phương khác.

Ông Trần Trà, Chủ tịch Chi hội hướng dẫn viên du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, Chi hội cũng phối hợp với Sở Du lịch thành phố mở các khóa đào tạo, cập nhật về kiến thức, để phục vụ cho công tác đổi thẻ đối với những thẻ hết hạn.

“Chúng tôi thường xuyên tổ chức tập huấn cho hướng dẫn viên du lịch, ví dụ như thông qua các câu lạc bộ, cụ thể là câu lạc bộ hướng dẫn viên tiếng Pháp. Mỗi tháng có một chủ đề, nhằm nâng cao kỹ năng cũng như khả năng về ngôn ngữ. Bởi vì nghề hướng dẫn viên du lịch phải thường xuyên được cập nhật thông tin, nó không bao giờ cũ, không bao giờ hết cái mới”.

Do sự tăng trưởng "nóng" trong lĩnh vực du lịch thời gian qua trên địa bàn đã xảy ra nhiều vụ việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh Đà Nẵng cũng như lợi ích của khách du lịch. Từ đầu năm đến nay, thành phố Đà Nẵng xử lý hơn 190 người nước ngoài hoạt động sai mục đích nhập cảnh với tổng số tiền xử phạt gần 3,6 tỷ đồng; Kiểm tra, truy thu và xử phạt 6 doanh nghiệp lữ hành vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Theo ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành thành phố Đà Nẵng, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh đến Đà Nẵng bằng visa du lịch rồi thực hiện các hoạt động tội phạm và vi phạm pháp luật là khó tránh khỏi.

“Có một số phạm pháp như đốt tiền của Việt Nam, xâm phạm di tích thì bản thân các đơn vị cung ứng dịch vụ có thể điều chỉnh, quản lý ở thời điểm ban đầu được, sau đó phối hợp với các cơ quan. Nhưng bây giờ, số khách không đi qua các công ty thì phải thuộc quản lý địa bàn thôi. Bây giờ muốn khách đến tăng thì vừa phải tạo điều kiện cho họ vào, vừa phải quản lý tốt điểm đến”, ông Trí Dũng nói.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, trong thời gian tới, hai thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn là những thị trường mà ngành du lịch quan tâm khai thác, cần có sự phối hợp sự quản lý chặt chẽ giữa các ngành chức năng. Đà Nẵng đã xây dựng và mã hóa QR cốt bài thuyết minh về du lịch bằng tiếng Hàn, tiếng Trung; lắp camera trên xe vận chuyển du lịch để kiểm tra các hoạt động của hướng dẫn viên trái phép.

Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng đã tham mưu UBND thành phố chỉ đạo Công an thành phố, Sở Công Thương, Cục Thuế và UBND quận, huyện tăng cường kiểm tra các đối tượng người nước ngoài tạm trú, hoạt động kinh doanh không đúng mục đích nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Thời gian tới, Sở vẫn tiếp tục tổ chức những lớp bồi dưỡng về thông tin các kiến thức về văn hóa lịch sử, cũng như phổ biến các quy định pháp luật. Đặc biệt, trong thời gian tới sẽ phổ biến sâu rộng hơn về Nghị định 45 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực du lịch”, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết./.


Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close