Khu du lịch Bãi Cháy Hạ Long Nỗi buồn rác thải

Khu du lịch Bãi Cháy Hạ Long: Nỗi buồn rác thải

VOV.VN - Trung tâm Bãi Cháy đang là “điểm nóng” ô nhiễm môi trường với những bãi rác thải tập kết ngay gần khu dân cư thậm chí ngay gần các nhà hàng, khách sạn

Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh thu hút hàng triệu lượt khách mỗi tháng hè, trong đó rất nhiều du khách quốc tế. Tuy nhiên, không khó để nhận thấy một số tuyến phố trung tâm Bãi Cháy lại đang là “điểm nóng” ô nhiễm môi trường với những bãi rác thải tập kết ngay gần khu dân cư thậm chí là ngay gần các nhà hàng, khách sạn. 

khu du lich bai chay ha long noi buon rac thai hinh 1
Một trong những bãi tập kết rác thải ngay trên các tuyến đường trung tâm Bãi Cháy, Hạ Long.

Hai năm nay, gia đình chị Phạm Thị Lan (Tổ 2, Khu 3, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long) phải “sống chung” với mùi hôi thối từ bãi tập kết rác thải ở cổng chợ Vườn Đào do Công ty CP Đầu tư môi trường đô thị Quảng Ninh quản lý.

Rác thải của tất cả các hộ dân, nhà hàng, khách sạn ở khu 2, khu 3 phường Bãi Cháy đều được tập trung tại đây và thường xuyên chất thành đống to, tràn xuống lòng đường, nước rác chảy thành những vệt đen trên mặt đường và bốc mùi khó chịu cả ngày lẫn đêm. Mặc dù có xe của công ty môi trường vận chuyển rác đi hàng ngày nhưng theo người dân thì tần suất 2-3 chuyến/ngày là chưa đủ.

Chị Lan cho biết: "Những hôm nhiều rác, rác chỉ cách cửa nhà 3m, hằng ngày nước rác chảy vào đến tận cửa nhà tôi, tận trên tầng 3, tầng 4 vẫn cứ có mùi rác, lúc nào cũng có mùi thối trong nhà không lúc nào là không. Ăn cơm ngủ nghỉ đều phải đeo khẩu trang, thế cho nên tôi đề nghị các cơ quan ban ngành sớm xuống giải quyết bãi tập kết rác cho người dân."

khu du lich bai chay ha long noi buon rac thai hinh 2
Mặc dù có xe của công ty môi trường vận chuyển rác đi hàng ngày nhưng theo người dân thì tần suất 2-3 chuyến/ngày là chưa đủ.

Gia đình chị Đoàn Thị Thanh Thủy, (Tổ 3, Khu 3, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long) cũng phải chịu cảnh mùi hôi thối từ bãi rác thải ảnh hưởng rất nhiều đến công việc kinh doanh: "Gia đình vừa đầu tư riêng một cái quạt hơn 2 triệu để thổi cái mùi rác lúc bán hàng. Ai cũng kêu, khách hàng vừa bịt mũi vừa mua hàng nhanh để còn đi. Năm ngoái người ta thu những nhà mặt phố phí môi trường là hơn 700.000đ/năm nhưng chắc năm nay tôi cũng không đóng mức đấy nữa bởi vì thực tế môi trường sạch sẽ thì mình không tiếc nhưng gia đình tôi bị ảnh hưởng quá nhiều, cả nhà đều bị viêm mũi dị ứng", chị Thủy nói.

khu du lich bai chay ha long noi buon rac thai hinh 3
Rác thải không được thu dọn kịp thời, nước rác chảy tràn trên mặt đường, bốc mùi khó chịu cả ngày lẫn đêm.

Một cán bộ Công ty CP Đầu tư môi trường đô thị Quảng Ninh cho biết, tình trạng quá tải các bãi rác tại Bãi Cháy là do khu vực này tập trung đông dân cư, đồng thời mật độ nhà hàng, khách sạn phục vụ khách du lịch cũng cao. Dù vậy, vị cán bộ này cũng cho biết, sắp tới Công ty môi trường sẽ có phương án khắc phục như tăng chuyến xe vận chuyển rác, thường xuyên dọn rửa vệ sinh điểm tập kết rác, nhất là tại khu vực gần khu dân cư.

Thành phố Hạ Long có tất cả 82 điểm tập kết rác trong đó có không ít điểm không được quan tâm thu dọn thường xuyên. Những bãi rác này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân mà còn làm mất mỹ quan đô thị của thành phố du lịch Hạ Long. Vì vậy, rất cần cơ quan chức năng có giải pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất trong thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN