Lào tạm đóng cửa chợ đêm để tổ chức hội đua thuyền nhân Lễ hội mãn chay

VOV.VN - Lễ hội là dịp để người dân thể hiện tinh thần yêu văn hóa, thể thao, ý chí chinh phục và sống hài hòa với thiên nhiên, gìn giữ nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân vùng sông nước.

Chợ đêm Vientiane tại Công viên Anouvong, bên bờ sông Mekong tạm thời đóng cửa 1 tuần, từ nay đến ngày 3/10 để tổ chức Lễ hội Mãn chay 2020 (Bun Ook Phansa) và hội đua thuyền truyền thống hằng năm. 

Lễ hội đua thuyền truyền thống trong tiếng Lào gọi là Boun Suang Huea - là một trong những lễ hội lớn và lâu đời tại Lào, được tổ chức hằng năm vào cuối mùa chay (Ok Phansa), tính theo Phật lịch Lào là ngày rằm tháng 11. Đêm trước của lễ hội đua thuyền còn có lễ hội hoa đăng để mọi người đi chùa lễ Phật, cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất cho bản thân, gia đình; cầu cho đất nước thanh bình, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là Hội đua thuyền truyền thống trên sông Mekong. Lễ hội là dịp để người dân thể hiện tinh thần yêu văn hóa, thể thao,  ý chí chinh phục và sống hài hòa với thiên nhiên và gìn giữ nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân vùng sông nước.

Sau Boun Suang Huea, tại Lào sẽ diễn ra nhiều lễ hội khác, mà gần nhất là lễ hội Thạt Luổng. Lễ hội sẽ thu hút khách du lịch, người hành hương khắp đất nước Lào về với thủ đô Vientiane .

Trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, cả nước không còn người nhiễm bệnh,  việc mở một số đường bay quốc tế được thực hiện trong thời gian tới, chiến dịch “người Lào đi du lịch Lào” được đông đảo doanh nghiệp và xã hội hưởng ứng, Lào hy vọng sẽ phục hồi được hoạt động của ngành du lịch trong những tháng còn lại của năm nay./.

Vân Thiêng- Đặng Thùy/VOV-Vientiane

Viết bình luận

Tin liên quan

Lễ hội Văn hoá Việt - Đức Kulturfest 2020: Lần đầu tiên có lễ hội dành riêng cho trẻ em

VOV.VN -Sự kiện mô phỏng hoàn toàn Lễ hội bia nổi tiếng của Đức Oktoberfest. Đây cũng là lần đầu tiên có lễ hội dành riêng cho trẻ em với bia không độ, nước ngọt...

Trà Vinh đã thống nhất kế hoạch tổ chức Lễ hội Ok om bok năm 2020

VOV.VN - Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh vừa thống nhất kế hoạch tổ chức “Tuần lễ Văn hóa, Du lịch – Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với Lễ hội Ok om bok tỉnh Trà Vinh năm 2020” với quy mô cấp tỉnh và mở rộng đến các tỉnh, thành trong khu vực.

Các lễ hội, lễ nghi tôn giáo lớn ở Bình Thuận hoạt động trở lại

VOV.VN - Ngày 22/9, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành văn bản về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch dịch Covid-19 phù hợp với tình hình thực tế.

Tin cùng chuyên mục