Lên Bắc Hà khó cưỡng rượu ngô Bản Phố

VOV.VN -Lên Bắc Hà, du khách sẽ có một trải nghiệm đáng nhớ được xem đồng bào nấu rượu ngô nhấm nháp ly rượu thơm nồng, để rồi khó quên vị rượu ngô Bản Phố

Ngô là thành phần chính để nấu rượu. Tuy nhiên, để làm nên hồn cốt hương vị đặc trưng của rượu ngô truyền thống Bản Phố không thể thiếu men rượu.
Men ủ rượu làm nên hương vị đặc trưng của rượu ngô Bản Phố, Bắc Hà là bông hồng my, một loại cây thảo mộc dễ trồng ở Bản Phố.
Hạt hồng my giã thành bột rồi được nặn bằng nắm tay gác bếp.
Người nấu rượu ngô truyền thống Bản Phố chỉ ủ bằng men làm từ hạt hồng my
Rượu nấu bằng thùng gỗ được đặt trên một chảo gang to thân thùng đục lỗ nhỏ có ống dẫn rượu. Đặc biệt, nấu rượu phải đun bằng củi mới đủ nhiệt lượng để tạo ra thứ rượu ngon.
Thùng gỗ được thiết kế đặc biệt có vách gần giống chõ đồ xôi.
Phía trên nắp thùng để tiếp nước lạnh.
Những giọt rượu nóng hổi, thơm nức rơi vào bình sứ.
Ông Vàng Văn Ngân 51 tuổi dân tộc Mông, một người nấu rượu ngô truyền thống Bản Phố phía sau dinh Hoàng A Tưởng cho biết, nấu rượu bằng củi giúp giữ được ngọn lửa nhỏ và đều việc tiếp nước lạnh cũng rất quạn trọng để rượu không bị khê.
Du khách có thể được người đàn ông Mông dễ mến này mời thưởng thức những chén rượu ngô nóng bốc khói và không thể thiếu món thịt trâu gác bếp của đồng bào.
Những miếng thịt trâu gác bếp được vùi vào than hồng cho mềm.
Đập cho mềm rồi tước thành miếng.
Thịt trâu gác bếp "đưa cay" rượu ngô Bắc Hà là một trải nghiệm thú vị cho du khách đến thăm cao nguyên này.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngắm dinh thự cổ trăm năm tuổi trên cao nguyên Bắc Hà

VOV.VN - Lên cao nguyên Bắc Hà, ngoài đi chợ phiên rực rỡ sắc màu, thưởng thức ẩm thực vùng cao thì du khách không thể bỏ qua dinh thự cổ trăm năm tuổi nơi đây

Tin cùng chuyên mục