Mùi hôi nồng nặc, dân đề nghị di dời bãi rác Khánh Sơn đi chỗ khác

Mùi hôi nồng nặc, dân đề nghị di dời bãi rác Khánh Sơn đi chỗ khác

VOV.VN - Sáng 6/7, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, quận Liên Chiểu đối thoại với người dân xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam.

Buổi đối thoại diễn ra căng thẳng khi hầu hết ý kiến người dân đề nghị di dời bãi rác đi nơi khác, không chấp nhận xây dựng Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt rác, phát điện, công suất dự kiến 650 tấn/ ngày đêm. 

mui hoi nong nac, dan de nghi di doi bai rac khanh son di cho khac hinh 1
Một cụ bà bày tỏ bức xúc vì thành phố nhiều lần hứa mà không thực hiện.

Cũng như các lần đối thoại trước đây, đại diện hàng trăm hộ dân sống ở khu vực bãi rác Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng bày tỏ bức xúc khi bị mùi hôi bủa vây, nồng nặc nhất là vào thời điểm nắng nóng như thế này. Bà Huỳnh Thị Năm ở Tổ 70, phường Hòa Khánh Nam cho biết, gia đình bà sống cạnh bãi rác hơn 30 năm. Năm 1992, chính quyền thu hồi đất, gia đình không còn đất sản xuất nên phải bám bãi rác kiếm sống. Chồng bà bị ung thư phổi chết cách đây mấy năm. Bây giờ đến người con trai cũng bị ung thư tụy. Bà Năm đề nghị chính quyền di dời bãi rác đi nơi khác.

mui hoi nong nac, dan de nghi di doi bai rac khanh son di cho khac hinh 2
Người dân Khánh Sơn đề nghị di dời bãi rác và không chấp nhận xây lò đốt.

“Chúng tôi kêu gọi thành phố hãy mở lòng ra. Di dời bãi rác đi nơi khác, không làm lò đốt. Tôi đã phải chịu 30 năm rồi. Nếu để 50 năm, con cháu chúng tôi sẽ chết vì ô nhiễm”- bà Năm nói.

Bà Năm vừa ý kiến xong, một người dân khác liền đứng lên nêu bức xúc. Người này cho rằng, dân ở đây nhiều lần kiến nghị, các cấp chính quyền cũng đã hứa hẹn, đưa ra quy trình xử lý này nọ rồi đâu lại vào đó. Bây giờ là lúc người dân cần những hành động cụ thể từ phía chính quyền và ngành chức năng chứ không phải chỉ có hứa suông. Người này cho biết, hầu hết bà con ở đây mong muốn di dời bãi rác đi nơi khác.

“Chúng tôi không chấp nhận và cũng không đồng tình với việc đặt lò đốt rác phát điện ở Khánh Sơn”- người dân Khánh Sơn nói.

Ông Huỳnh Chúc, người dân Tổ 67, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng nêu ra con số người bị ung thư chết khiến ai nghe cũng giật mình. Trong vòng 15 năm qua, số người chết do ung thư ở địa bàn thôn Khánh Sơn chiếm tỷ lệ 2,8% trên tổng số dân. Trong số hơn 70 người chết ở Khánh Sơn thì số người chết vì ung thư chiếm hơn 30%.

Trước đó, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, bình quân mỗi ngày thành phố có 1.100 tấn rác sinh hoạt, chưa tính rác thải y tế và công nghiệp. Bãi rác Khánh Sơn đã nhận 3,2 triệu tấn rác và chỉ còn chứa được tối đa vài trăm ngày nữa. Khi đó, Đà Nẵng sẽ đối diện với khủng hoảng rác.

Nếu di dời bãi rác Khánh Sơn như chủ trương trước đây sẽ không giải quyết tổng thể vấn đề. Do đó, các sở, ngành đã tham mưu cho lãnh đạo thành phố và thống nhất chủ trương theo hướng "không di dời mà nâng cấp bãi rác hiện tại thành khu liên hiệp xử lý rác của Đà Nẵng".

Trả lời ý kiến người dân tại buổi đối thoại, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố đã đưa vào kế hoạch triển khai. Trước mắt chỉ đạo Sở Y tế cấp thẻ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh cho người dân để phát hiện sớm bệnh tật chữa trị kịp thời.

mui hoi nong nac, dan de nghi di doi bai rac khanh son di cho khac hinh 3
Ông Đặng Việt Dũng cho biết, phương án xây dựng lò đốt rác là khả thi nhất hiện nay .

Ông Dũng đề nghị kiểm tra từng hộ gia đình bị ảnh hưởng, đề xuất cụ thể, trong quá trình làm theo dõi chặt chẽ, giúp đỡ tận tình; Yêu cầu giám sát chặt chẽ kết quả quan trắc môi trường. Ông Dũng cũng cho biết, không phải hôm nay mới hết mùi hôi, mà ngày nào cũng phải như hôm nay, để mình thấy làm trung thực, không phải đối phó, khi thấy đoàn xuống mới làm tốt, đầy đủ là không được.

“Bãi rác Khánh Sơn trước theo công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh, thực chất chỉ là chôn lấp thông thường, không tránh khỏi tồn tại ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm môi trường lâu dài. Đã đến lúc phải thay đổi công nghệ, điều chỉnh công nghệ phù hợp là vẫn giữ tài nguyên đất đai, môi trường và cuộc sống người dân”- ông Đặng Việt Dũng cho biết./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close