Những tình nguyện viên Quảng Ninh ngày đêm tham gia chống dịch

Những tình nguyện viên Quảng Ninh ngày đêm tham gia chống dịch

VOV.VN - Lực lượng dân quân tự vệ, công chức, viên chức... đang là những lực lượng thầm lặng ngày đêm góp sức trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", chẳng phân biệt tuổi tác, công việc, những tình nguyện viên này vẫn căng mình cùng nhiều lực lượng khác ở Móng Cái, nơi địa đầu Tổ quốc để vượt qua dịch bệnh.

nhung tinh nguyen vien quang ninh ngay dem tham gia chong dich hinh 1
Tổ công tác số 4 thăm khám sức khỏe lần cuối cho những công dân hoàn thành thời gian cách ly.

Hơn 1 tháng nay, chị Nguyễn Thị Liên, nhân viên hậu cần thuộc Văn phòng thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đều có mặt tại nhà công vụ thành phố từ 5h sáng. Cùng với các thầy cô giáo, nhân viên nhà bếp, các chị lại khẩn trương chuẩn bị hàng trăm suất ăn cho công dân đang bị cách ly. Trong căn bếp nhỏ, công việc được phân chia khoa học, người vo gạo, nhặt rau, thái thịt, chế biến và cẩn thận chia theo khẩu phần để vận chuyển tới từng khu cách ly.

Chị Nguyễn Thị Liên cho biết, đồ ăn phải đảm bảo tươi ngon, vệ sinh và đủ chất dinh dưỡng: "Cao điểm có những ngày phải lo 400 suất ăn cho nhân viên canh gác, bảo vệ và người tại các khu vực cách ly. Làm dâu trăm họ thì cũng không tránh được khỏi việc không làm hài lòng tất cả mọi người. Chúng tôi cũng cố gắng thay đổi, sáng 4 món, chiều và tối cũng 4 món khác nhau. Nói không mệt thì không phải nhưng mệt quá thì cũng không đúng nhưng so với những người bị cách ly, xa gia đình thì chúng tôi không thấm gì, cùng đồng lòng chia sẻ vượt qua khó khăn”. 

nhung tinh nguyen vien quang ninh ngay dem tham gia chong dich hinh 2
Những người cách ly nhanh chóng bắt nhịp với sinh hoạt, cũng như ý thức được việc phải thực hiện tốt quy trình cách ly.

Dân quân tự vệ Đinh Văn Chân làm nhiệm vụ canh gác bảo vệ tại khu cách ly tập trung Center way (xã Bình Ngọc, phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái) đã nhiều tuần nay.

Trò chuyện với chúng tôi, mắt anh như sụp xuống vì thiếu ngủ do phải trực ca đêm. Nhà khá gần với khu cách ly nên những ngày này anh Chân xung phong trực ca đêm để cho các đồng nghiệp khác có cơ hội về với gia đình. Trực đêm tối, khu cách ly rộng, đông người nên phải đề cao cảnh giác, đi tuần từng chốt xung quanh khu vực. Có những hôm trời mưa gió, một số đối tượng tại khu cách ly có tiền sử sử dụng ma túy, do nhận thức kém nên họ đã nhân cơ hội bỏ trốn. Những lúc như vậy, cả khu Center way lại sáng đèn, mọi người lại cùng nhau lùng sục mọi ngõ ngách để tìm kiếm các đối tượng có ý định bỏ trốn.

“Nói chung ở đây đêm hôm vất vả nhất là những hôm trời mưa. Nước lụt đến đầu gối, tất cả các chốt đều lụt hết, anh em cứ phải xắn quần lên mà đi làm thôi. Chúng tôi trông coi mọi người, đảm bảo an ninh trật tự, có việc gì xảy ra thì mình đến giúp người ta thôi. Nếu mà mọi người ai cũng như ai, ai cũng đồng lòng cách ly thì mình yên tâm hơn nhiều, còn có một số đối tượng họ không muốn đâu, họ chỉ muốn về thôi nên những thành phần như thế các lực lượng cũng phải để ý lắm.”- anh Đinh Văn Chân nói.

nhung tinh nguyen vien quang ninh ngay dem tham gia chong dich hinh 3
Nhân viên BQL chợ Móng Cái, lực lượng thanh niên tình nguyện chuẩn bị suất cơm tối cho những người cách ly.

Ở môi trường cách ly tập trung đông người, lại không quen biết nhau, những chuyện phức tạp nảy sinh là điều không thể tránh khỏi. Ông Vũ Tiến Chung, Trưởng BQL chợ Móng Cái, Tổ trưởng tổ công tác số 4 tại khu cách ly Center way cùng hơn 30 cán bộ công chức, tình nguyện viên phải lặng lẽ giải quyết ngày ngày. Qua công tác tuyên truyền, đại đa số công dân đều dần bắt nhịp với sinh hoạt, cũng như ý thức được việc phải thực hiện tốt quy trình cách ly.

Ông Vũ Tiến Chung nói: "Đây là công việc khó khăn nhưng cũng là trách nhiệm rất tự hào, chúng tôi cũng cố gắng làm hết sức mình để thực hiện tốt công tác quản lý cách ly, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho người dân. Chúng tôi luôn yên tâm công tác, không nề hà gì, cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt công việc được giao”
nhung tinh nguyen vien quang ninh ngay dem tham gia chong dich hinh 4
Bỏ qua nỗi vất vả, nề hà của bản thân, công sức thầm lặng của hàng triệu tình nguyện viên trên cả nước đã và đã đang lan tỏa mạnh mẽ tinh thần chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng.
Cầm trên tay giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, ai nấy cũng đều vui mừng bởi kết quả âm tính. 14 ngày không phải quá dài, nhưng đủ để họ cảm nhận được tình người giữa đại dịch.

Chị Nguyễn Thị Tầm (người dân Quảng Ninh) và chị La Thị Hà (người dân Hải Phòng) chia sẻ: Trong phòng tất cả chị em đều bảo rằng quá tốt, ăn cơm ở đây ngon hơn ở nhà nấu. Từ cái nhỏ đến cái lớn cái gì cũng có, nước nóng lạnh, xà phòng, thuốc đánh răng, dầu gội, sữa tắm… Ai ai cũng đều rất phấn khởi.

 Bản thân tôi thấy ở trong đấy thực sự rất là thoải mái, tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người đã ngày đêm túc trực phục vụ công tác hậu cần để cho mọi người có một không gian thoải mái nhất. Thực sự là cách ly không khủng khiếp như mọi người nghĩ, rất là thoải mái, rất là chu đáo. Tôi coi như một kỳ nghỉ dưỡng của mình vậy.”

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, những hoạt động thiện nguyện từ những việc làm dù nhỏ nhất cũng mang lại giá trị vô cùng lớn lao. Bỏ qua nỗi vất vả, nề hà của bản thân, công sức thầm lặng của hàng triệu tình nguyện viên trên cả nước đã và đã đang lan tỏa mạnh mẽ tinh thần chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN