Nộm hoa ban: Đặc sản vùng Tây Bắc
Thứ Tư, 11:24, 01/03/2017
VOV.VN - Mâm cơm đón khách của đồng bào Thái thường ít khi thiếu món ăn từ hoa Ban, trong đó có nộm hoa Ban.
Để làm được món nộm hoa ban ngon nhất thì Hoa Ban phải là hoa được hái từ trên rừng. |
Bởi khi đó ngoài việc cánh ban dầy, búp ban to, chắc để lúc nộm không bị rách, thì hoa ban hái từ rừng sẽ tạo nên hương vị thơm, ngọt đặc trưng hơn so với ban trồng tại nhà. |
Nộm ban còn sử dụng thêm măng đắng và một số loại rau rừng khác như rau má, rau thối... |
Các nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng sau đó được mang đi luộc chín... |
...vớt ra cho ráo nước |
Cho thêm gia vị |
Trộn đều với riềng |
Sắp đều ra đĩa rồi rắc lạc rang giã nhỏ |
Trang trí thêm hoa ban tươi cho bắt mắt. |
Những đĩa nộm ban hấp dẫn mang đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái... |
.... cũng vừa thể hiện nét đẹp dịu dàng, khéo léo của người con gái Thái. |
Mâm cơm đón khách của đồng bào Thái thường ít khi thiếu món ăn từ hoa Ban |
Bởi đây là tấm lòng của người Tây Bắc nói chung, người Điện Biên nói riêng, là nét đẹp ghi dấu trong lòng mỗi du khách khi đến với mảnh đất cực Tây Tổ quốc. |