Phải minh bạch những dự án du lịch có ảnh hưởng tới môi trường thiên nhiên

VOV.VN -Để tháo nút thắt xung đột giữa phát triển du lịch và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên thì cần có sự minh bạch, có cơ chế phản biện rộng rãi.

Đây là ý kiến của chuyên gia tại hội thảo “Đột phá kinh tế từ du lịch” được tổ chức sáng nay (28/10) tại TPHCM.

Ông Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Theo Tiến sỹ Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, chúng ta cần phải làm rõ khái niệm “mũi nhọn” trong phát triển ngành du lịch, nếu không thì các chính sách sẽ rơi vào nguy cơ không rõ ràng. Hiện nay nhiều câu chuyện liên quan đến phát triển du lịch có sự mâu thuẫn, xâm hại đến thiên nhiên, như vụ việc ở Tam Đảo, Bà Nà, Sơn Trà… làm dư luận phản ứng khiến cho nhà đầu tư chùn tay. Điều này cũng là một điểm nghẽn khiến cho ngành du lịch chưa phát triển đúng tiềm năng.

Ông Thiên cho rằng, trong thời buổi kinh tế thị trường, phải đặt trên bàn cân lợi ích. Muốn có sự phát triển thì cũng phải có sự đánh đổi, còn nếu chỉ có bảo tồn không, hoặc đánh đổi không đủ mức thì cũng không có sự phát triển. Bởi vậy, trong việc phát triển du lịch cần ưu tiên lợi ích chung toàn thể và tính dài hạn. Một dự án du lịch trên địa bàn tỉnh nào thì địa phương đó sẽ được hưởng lợi, do đó chính quyền địa phương cần có sự tham gia đúng mức: “Khi đặt mục tiêu ưu tiên cho doanh nghiệp, chính quyền phải có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện rõ ràng. Khi gặp sự cố phải có phản ứng tích cực. Cần phải có sự đồng thuận xã hội nhất định cho vấn đề này”.

Còn ông Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn Du lịch cho rằng, nút thắt xung đột giữa phát triển và bảo tồn đang cản trở du lịch Việt Nam phát triển. Cho nên, Nhà nước cần sớm ban hành bộ tiêu chí về phát triển bền vững trong lĩnh vực du lịch nhằm minh bạch những dự án có động chạm đến tài nguyên thiên nhiên, đến văn hoá tâm linh, cộng thêm cơ chế phản biện rộng rãi thì có thể giúp tăng được sự đồng thuận, giảm sự xung đột./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ Văn hóa đồng ý phương án chỉnh trang, cải tạo Mã Pì Lèng Panorama

VOV.VN - Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch bày tỏ quan điểm thống nhất phương hướng giải quyết của UBND tỉnh Hà Giang liên quan đến công trình Panorama.

Bộ VHTT&DL: “Chủ đầu tư Paronama Mã Pì Lèng cố tình vi phạm pháp luật“

VOV.VN - Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ VH-TT&DL cho rằng chủ đầu tư Mã Pì Lèng Panorama đã cố tình vi phạm pháp luật. 

PGS-TS Nguyễn Văn Huy: “Không nên xây nhà cao tầng ở Mã Pì Lèng“

VOV.VN - "Ở Mã Pì Lèng không nên xây nhà cao tầng mà nên xây nhà 1 đến 2 tầng, phù hợp với cảnh quan và văn hóa ở vùng đó", PGS-TS Nguyễn Văn Huy chia sẻ. 

Tin cùng chuyên mục