Quảng Ninh cương quyết làm sạch môi trường kinh doanh du lịch

VOV.VN - Thành phố Hạ Long tập trung rà soát, phân loại chất lượng tàu du lịch, đánh giá công tác quản lí thuyền trưởng, thuyền viên của các chủ tàu.

Một thuyền viên ở Quảng Ninh vừa bị cấm vĩnh viễn không được làm việc trên tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long do hành vi trộm cắp tài sản của khách du lịch đi trên tàu. Đây là hành động kiên quyết của tỉnh Quảng Ninh nhằm đảm bảo chất lượng môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa ra văn bản đề nghị Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh không cho phép thuyền viên Trần Văn Thắng, sinh năm 1985, trú tại khu 12, phường Hà An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có tên trong danh sách thuyền viên làm việc trên tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long. Thời gian áp dụng là vĩnh viễn, do trước đó ngày 2/9, thuyền viên Trần Văn Thắng đã có hành vi trộm cắp tài sản của du khách du lịch.

quang ninh cuong quyet lam sach moi truong kinh doanh du lich hinh 1
Các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch.
Ông Hồ Quang Huy, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết, thực tế trong thời gian qua, việc quản lí thuyền trưởng, thuyền viên của các chủ tàu chưa được tốt, các biện pháp để quản lí giám sát chưa có.

“Đối với các hành vi vi phạm nặng làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của TP Hạ Long sẽ bị đình chỉ, cá nhân sẽ không có tên trong danh sách xuất bến tối thiểu là 6 tháng. Đây là biện pháp thể hiện sự cương quyết, xử lí nghiêm minh đúng người, đúng tội, đúng đối tượng”, ông Huy nêu rõ.

Còn theo chia sẻ của ông Nguyễn Quang Hùng, đại diện 1 doanh nghiệp lữ hành, để đảm bảo môi trường du lịch văn minh, thân thiện, các chủ tàu du lịch đã cùng kí cam kết về việc nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch và chấn chỉnh thuyền viên của mình.

“Quyết định của thành phố đưa ra như vậy khiến các doanh nghiệp hài lòng. Cần phải thay đổi để du lịch tiến tới những tốt hơn, du lịch phát triển hơn. Nếu đặt mình là người đi tour du lịch, ai cũng chỉ mong được an toàn”, ông Hùng cho biết.

Trước hiện tượng vi phạm các quy định về kinh doanh hoạt động lữ hành của một số đơn vị du lịch, thành phố Hạ Long đã tập trung rà soát, phân loại chất lượng tàu du lịch, đánh giá công tác quản lí thuyền trưởng, thuyền viên của các chủ tàu. Theo đó, đến ngày 15/9, tất cả các tàu du lịch trên vịnh Hạ Long phải được lắp đặt camera để đảm bảo giám sát, thường xuyên, liên tục trong hành trình của tàu du lịch.

Ông Hồ Quang Huy khẳng định, tất cả các tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long phải được lắp đặt camera để đảm bảo giám sát, thường xuyên, liên tục trong quá trình, hành trình của tàu du lịch. Việc này sẽ quản lí được thuyền trưởng, thuyền viên làm việc trên tàu, quản lí được những hành vi của thuyền trưởng, thuyền viên đồng thời quản lí được những thuyền, mủng, đò đeo bám, chặt chém du khách. Từ đó là cơ sở để cơ quan quản lí nhà nước truy xuất hình ảnh khi cần thiết để xử lí các hành vi vi phạm.

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền tỉnh Quảng Ninh, những “điểm nóng” về an ninh trật tự, gian lận thương mại, ép khách, lừa đảo du khách tại các trung tâm du lịch như Bãi Cháy, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Vịnh Hạ Long...đã cơ bản được kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm.

Chị Nguyễn Thị Thu Phương, khách du lịch đến từ Hải Dương chia sẻ, sau khi đi thăm quan vịnh Hạ Long, đoàn thực sự thấy rất hài lòng về cung cách đón tiếp, dịch vụ phục vụ của chủ tàu cũng như nhân viên trên tàu. Đặc biệt, hiện nay không còn tình trạng chèo kéo, bán hoa quả cho khách.

Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đã và đang tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức của các chủ thể kinh doanh, người dân và cả du khách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, văn hóa ứng xử văn minh và thân thiện./.

Trần Huyền/VOV-Đông Bắc
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ GD-ĐT: Đã xác định được sai phạm thi THPT Quốc gia ở Sơn La
VOV.VN - Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả thi với hàng chục bài thi có dấu hiệu bị can thiệp kết quả thi.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x