Trào lưu chụp ảnh selfie trên 'phố đường tàu' Hà Nội lên CNN

Chụp ảnh selfie trên 'phố đường tàu' Hà Nội đã trở thành một trào lưu. Đường tàu được xây từ thời Pháp thuộc nằm trong khu phố cổ.

Ít có nơi nào mà văn hóa chụp ảnh selfie lại dễ thấy như ở Hà Nội, nơi mà cái mới xen cái cũ mang đến một khung nền ảo diệu để du khách chụp ảnh. Cây bút Lilit Marcus của CNN đã viết như thế khi nói về “phố đường tàu”, trung tâm chụp ảnh selfie ở Hà Nội.
Một làn đường ray thời Pháp thuộc chạy xuyên qua phố cổ Hà Nội là nơi phải đến với du khách. Ảnh: Getty

Du khách trong và ngoài nước tới đây chụp ảnh đôi khi khiến người dân sống trong khu vực cảm thấy phiền toái vì họ đứng chắn lối đi để chụp ảnh. Nhưng có vấn đề lớn hơn là đường ray tàu hỏa vẫn hoạt động và cả người dân sống quanh đó cũng như người tới chụp ảnh đều có nguy cơ mất an toàn khi đứng lên hoặc đi trên đường ray.

Dù đường ray vẫn có tàu chạy qua hàng ngày nhưng rất nhiều người vẫn tới đây chụp ảnh, khiến nó trở thành nơi nổi tiếng nhất với các tín đồ Instagram. Ảnh: CNN

CNN cho hay, nhiều người dân đã thuộc lòng lịch trình tàu chạy và thích nghi với điều đó. Họ cũng thường xuyên nói cho du khách biết là tàu sắp đến.

Đủ tư thế chụp ảnh trên đường tàu. Ảnh: CNN

Một du khách tên là Christable kể với CNN về một lần thăm “phố đường tàu”, nơi cô đã đăng vài bức ảnh lên Instagram ngày 29/10. Cô nói: “Người dân địa phương siêu thân thiện và họ nó với chúng tôi giờ tàu chạy qua khi chúng tôi đi qua”.

Christable chỉ là một trong hàng nghìn người chia sẻ ảnh chụp tại “phố đường tàu”.

Một nhóm du khách tạo sáng với nón trên đường ray. Ảnh: Getty

Một số người ám ảnh với việc có một địa điểm hoàn hảo để trở thành trung tâm mạng xã hội tới mức họ đã thuê thợ ảnh chuyên nghiệp để đi cùng hoặc tới những nơi hẻo lánh chỉ để chụp một bức ảnh đăng lên Instagram.

Tìm kiếm nhanh trên mạng xã hội là có thể ra một loạt ảnh du khách đứng, ngồi, chạy, nhảy, hôn, giả vờ ngã trên đường tàu. Chỉ có vài bức ảnh có cảnh đoàn tàu thật đang chạy qua.

Ảnh: CNN

Dave Fox, một nhà văn sống ở Việt Nam, đã chứng kiến những nơi không dành cho khách du lịch như “phố đường tàu” trở nên quá tải trong kỷ nguyên mạng xã hội.

Ông tới thăm con phố lần đầu năm 2010 và buồn khi thấy nó bị du khách dẫm đạp. Mới đây, ông còn nghe thấy chuyện có du khách chơi trò chơi bằng cách đứng lên đường ray càng lâu càng tốt, sau đó nhảy ra vừa lúc đoàn tàu ập đến. Trong quá trình đó, họ đều quay camera ghi lại hình ảnh.

"Phố đường tàu" nổi tiếng với du khách quốc tế. Ảnh: Getty

Ông Fox cho rằng chụp ảnh selfie là một chuyện nhưng ông cũng quan ngại về thực trạng chụp ảnh ào ào người dân địa phương tại địa điểm này rồi nhanh chóng lao tới địa điểm tiếp theo.

Ông nói: “Khách du lịch cần phải để tâm hơn nữa. Chụp ảnh người khác cũng không sao nếu bạn xin phép trước và phần lớn người Việt Nam tốt bụng. Bạn cần phải đối xử vớn con người như con người, không phải là đồ vật trong bảo tàng”.

Dường như tất cả người dân Việt Nam sống dọc “phố đường tàu” đều biết rằng du khách khắp nơi trên thế giới tới đây chỉ để chụp ảnh. Dù vậy, ông Fox lưu ý rằng không phải điểm đến nào trên thế giới cũng sẵn sàng đón dấu chân người lạ như vậy./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kinh nghiệm du lịch các nước châu Á

VOV.VN - Dưới đây là kinh nghiệm du lịch tại các nước châu Á, giúp bạn có một chuyến đi trọn vẹn, hoàn hảo.

Làng cổ Cự Đà vàng óng sắc miến dong

VOV.VN - Cự Đà - ngôi làng ở ngoại thành Hà Nội là một làng nghề thủ công nổi tiếng với nghề làm miến.

Cận cảnh cuộc sống ở ngôi làng chưa từng biết đến điện lưới

VOV.VN -Thôn Sinh Tàn (xã Khả Cửu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) hiện chưa có điện lưới quốc gia nhưng cuộc sống của người dân nơi đây luôn ấm áp những nụ cười

Vì sao hành khách vỗ tay khi máy bay hạ cánh?

VOV.VN - Nếu bạn từng có mặt trên một chuyến bay quốc tế, bạn có thể nghe thấy những tiếng vỗ tay của hành khách khi máy bay hạ cánh vì những lý do sau...

Tin cùng chuyên mục