Tưng bừng khai mạc Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai

Tưng bừng khai mạc Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai

VOV.VN - Khai mạc Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai gắn với công bố bằng tái công nhận công viên địa chất toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ 2

Tối 29/4/2019, tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã khai mạc Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai gắn với công bố bằng tái công nhận Công viên địa chất toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ 2.

tung bung khai mac le hoi 100 nam cho tinh khau vai hinh 1

Chợ tình Khâu Vai dựa theo sự tích về mối tình giữa chàng trai người dân tộc Nùng và cô gái người Giáy yêu nhau nhưng không đến được với nhau. Sau nhiều biến cố, chàng trai và cô gái chia tay nhau đúng ngày 27/3 âm lịch nên người dân trong vùng lấy ngày đó làm ngày họp chợ.

Chợ tình Khâu Vai có từ năm 1919, được họp duy nhất 1 lần trong năm vào ngày 27/3 âm lịch. Đây là phiên chợ truyền thống của đồng bào vùng cao nguyên đá Đồng Văn, đã trở thành huyền thoại đối với du khách trong nước và quốc tế.

Giá trị lớn nhất của chợ tình Khâu Vai là tính nhân văn sâu sắc. Phiên chợ ca ngợi tình yêu lứa đôi trong sáng, thủy chung, có sức lan tỏa trong cộng đồng, là nơi hội tụ của các chàng trai cô gái tìm bạn tình, của những đôi lứa yêu nhau mà không đến được với nhau. Đây là nét văn hóa đặc sắc, hiếm có của văn hóa Việt Nam và thế giới.

tung bung khai mac le hoi 100 nam cho tinh khau vai hinh 2
Ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phát biểu khai mạc Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai.

Phát biểu khai mạc Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai, ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: "Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn được kiến tạo và hình thành cách đây trên 500 triệu năm, là một kiệt tác của tạo hóa. Trải qua nhiều thăng trầm, đồng bào các dân tộc vùng cao nguyên đá vẫn giữ được bản sắc riêng, với nhiều lễ hội, đặc biệt là lễ hội Chợ tình Khâu Vai.

Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn và di sản văn hóa Chợ tình Khâu Vai là một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu mà Hà Giang muốn giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế."

Ông Phạm Công Tạc- Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, Phó Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam bày tỏ vui mừng được tham dự buổi lễ trao bằng công nhận, tái khẳng định tư cách thành viên mạng lưới công viên địa chất toàn cầu của UNESCO dành cho cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ 2.

"Danh hiệu công viên địa chất toàn cầu UNESCO dành cho cao nguyên đá Đồng Văn là một danh hiệu cao quý. Đây là một không gian địa lý rộng lớn, lưu giữ nhiều di sản địa chất quan trọng đối với thế giới", ông Phạm Công  Tạc nhấn mạnh.

tung bung khai mac le hoi 100 nam cho tinh khau vai hinh 3
Ông Phạm Công Tạc- Thứ trưởng Bộ KHCN, Phó Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam phát biểu tại Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai.

tung bung khai mac le hoi 100 nam cho tinh khau vai hinh 4
Ông Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ KHCN, Phó Chủ tịch Ủy ban UNESCO Việt Nam trao bằng chứng nhận công viên địa chất toàn cầu UNESCO cao nguyên đá Đồng Văn nhiệm kỳ 2018-2022 cho ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc:

tung bung khai mac le hoi 100 nam cho tinh khau vai hinh 5

tung bung khai mac le hoi 100 nam cho tinh khau vai hinh 6

tung bung khai mac le hoi 100 nam cho tinh khau vai hinh 7

tung bung khai mac le hoi 100 nam cho tinh khau vai hinh 8

tung bung khai mac le hoi 100 nam cho tinh khau vai hinh 9

tung bung khai mac le hoi 100 nam cho tinh khau vai hinh 10

tung bung khai mac le hoi 100 nam cho tinh khau vai hinh 11

tung bung khai mac le hoi 100 nam cho tinh khau vai hinh 12

tung bung khai mac le hoi 100 nam cho tinh khau vai hinh 13

Lễ hội 100 năm Chợ tình Khâu Vai sẽ diễn ra từ 28/4 tới 1/5/2019 tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang./.

Cao nguyên đá Đồng Văn là công viên địa chất toàn cầu của Việt Nam được UNESCO công nhận lần đầu tiên vào năm 2010.

Theo quy định, sau 4 năm kể từ khi công nhận lần đầu tiên, các công viên địa chất toàn cầu sẽ phải trải qua quá trình tái thẩm định với những quy định khắt khe, chặt chẽ của UNESCO trong việc giữ gìn và phát triển loại hình di sản này.

Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn đã đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của UNESCO trong suốt 4 năm qua. Kể từ ngày được tái công nhận lần thứ nhất để tiếp tục được tái công nhận lần thứ 2 vào tháng 9/2018.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close