Đinh Thành Lê: “Con gái tôi là liều thuốc chữa lành mọi vết thương lòng”

VOV.VN - Mới đây, Quán quân Sao Mai 2007 dòng nhạc dân gian Đinh Thành Lê ra mắt hai MV “Mẹ yêu con”, “Khúc hát ru người mẹ trẻ” đúng dịp 8/3 như một món quà dành cho con gái Vy An (tên gọi ở nhà là Bào Ngư). Lời bài hát cũng là những dòng tâm sự chất chứa đầy tình yêu thương mà nữ ca sĩ muốn gửi đến con gái.

Phóng viên VOV.VN đã có cuộc trò chuyện với Đinh Thành Lê về sản phẩm âm nhạc đặc biệt này cũng như những tâm sự khi làm mẹ đơn thân của nữ ca sĩ trong dịp Quốc tế phụ nữ 8/3.

“Đối với tôi, được làm mẹ là điều thiêng liêng”

PV: Sau một thời gian khá im ắng cả trong âm nhạc lẫn đời sống riêng, Đinh Thành Lê vừa trở lại với hai MV “Mẹ yêu con” và “Khúc hát ru người mẹ trẻ”. Điều gì đã thôi thúc chị thực hiện hai MV này?

Đinh Thành Lê: Mẹ yêu con của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý và Khúc hát ru người mẹ trẻ của nhạc sĩ Phạm Tuyên là hai ca tôi rất yêu thích, có lẽ là thích nhất trong chùm ca khúc về tình mẹ con. Những giai điệu của của hai ca khúc này đã ngấm vào tôi từ ngày còn học tại Nhạc viện Hà Nội. Khi hát những ca khúc này, tôi nghĩ sẽ có lúc mình hát tặng con mình. Nhưng phải đến thời điểm này, khi con gần 6 tuổi, tôi mới quyết định thực hiện MV bởi lúc này, con đã có thể hiểu, cảm nhận được những hình ảnh, lời hát cũng như tình cảm mà mẹ dành cho con.

Để thực hiện được MV này, ê-kíp chúng tôi chọn bối cảnh quay ở Hữu Lũng – Lạng Sơn, nơi có khung cảnh đồi núi mênh mông, hùng vĩ để quay những cảnh quay thơ mộng nhất. Nhiều người sao lại chọn nơi xa xôi tận Lạng Sơn mà không chọn Ninh Bình là bởi tính tôi hơi cầu toàn, tôi muốn một sự mới mẻ ở cả phần nghe lẫn phần nhìn. Quáng đường khá xa và di chuyển đồi núi hơi vất vả nhưng với động lực làm để dành tặng con, nên tôi không cảm thấy mệt. Tôi làm trong tâm thế của một người mẹ mong muốn khi con xem MV, những hình ảnh, lời ca tiếng hát sẽ lưu lại trong con như một kỷ vật thiêng liêng.

Khi sinh con, tôi phải đánh đổi nhiều thứ, vì thế, khi được nhìn thấy con khôn lớn mỗi ngày, tôi luôn đong đầy hạnh phúc. Đây là phần thưởng lớn nhất của tôi.

PV: Tại sao đến thời điểm này, chị mới tặng con món quà tinh thần này?

Đinh Thành Lê: Mong ước này xuất phát từ khi tôi có con gái. Những cảm xúc của người làm mẹ luôn khiến tôi muốn làm được thật nhiều điều cho con mình. Chỉ tiếc, thời điểm đó, con gái còn quá nhỏ nên nhiều dự tịnh tôi phải gác lại. Nay thì cô bé con Bào Ngữ đã 6 tuổi, đã có thể hiểu và cảm nhận những gì xảy ra với mẹ cũng như những điều mẹ làm cho con.

PV: Mong muốn dành tặng con món quà đặc biệt nhưng vì sao chị không cho con gái xuất hiện trong MV?

Đinh Thành Lê: Tôi chưa bao giờ muốn đưa con lên truyền thông. Đây là điều tôi rất tối kỵ đối với tôi. Tôi cũng không mong muốn mọi người xoáy vào điều đó. Nếu con sinh ra trong một gia đình đầy đủ và hạnh phúc thì đó là niềm tự hào, còn với hoàn cảnh làm mẹ đơn thân thì tôi nghĩ có những điều nên giấu kín. Hơn nữa, dòng nhạc tôi theo đuổi không cho phép mình có những phát ngôn sốc nổi, đưa con cái để làm truyền thông, PR cho bản thân. 

PV: Thông qua hai MV, chị mong muốn gửi gắm điều gì?

Đinh Thành Lê: Tôi muốn dành tặng MV cho những người phụ nữ đang khao khát làm mẹ, muốn làm mẹ và sẽ được làm mẹ. Khi được làm mẹ, mọi thứ trở nên thiêng liêng vô cùng. Nó khiến cho mình luôn nhìn mọi thứ bằng cái nhìn hướng thiện, bao dung, yêu thương. Việc có con gái khiến thay đổi tính cách rất nhiều.

Mất 4 năm để chữa lành vết thương lòng

PV: Chị từng chia sẻ có những cú sốc xảy đến khi chị mang thai?

Đinh Thành Lê: Những cú sốc đó đã đi qua rồi, bản thân tôi cũng không muốn nhắc lại. Những điều đó cũng chẳng hay ho gì nên tôi không muốn xoáy vào thêm nữa. Nhưng tôi muốn khẳng định lại một điều rằng, bất cứ hoàn cảnh nào, tôi cũng sẽ tìm thấy tia sáng, lối mở, mình không thể gục ngã và sống mãi trong sự u ám đấy.

Cuộc sống làm mẹ đơn thân trước hết là phải tự chủ. Không chỉ tự chủ về kinh tế mà quan trọng hơn là suy nghĩ. Tình cảm đẹp theo thời điểm, hôm nay người ta có thể hết lòng vì mình nhưng ngày hôm sau mình không cảm nhận được điều đó nữa. Và hôm sau mình không có gì trong tay. Điều đó là bản lĩnh của một người đã chấp nhận sinh con trong sự thiếu thốn như thế.

Thực ra, có những điều tối kỵ nhất trong cuộc đời. Nhưng không phải ai cũng hiểu và tránh xa những điều đó. Tôi không may bị rơi vào điều mà người ta tối kỵ như vậy. Cá nhân tôi không muốn đào bới lên, tôi chỉ muốn hướng về phía trước để sống một cuộc sống đàng hoàng, tử tế.

Bây giờ, khi đã là một người mẹ, tôi càng tâm niệm, mình phải sống bao dung và lương thiện. Điều tử tế trong cuộc đời là quan trọng nhất. Bằng bất kỳ mọi giá, mình phải giữ được điều đó. Có sự tử tế trong người thì mình có thể ngẩng cao đầu.

PV: Vào những thời điểm khó khăn nhất, có lúc nào chị cảm thấy bế tắc và có suy nghĩ tiêu cực không?

Đinh Thành Lê: Tôi không muốn nghĩ như thế vì bên cạnh mình vẫn còn có gia đình, bạn bè. Ngoài những người xấu vẫn còn nhiều người tốt. Chỉ mất một người không có nghĩa là mất tất cả. Tôi vẫn có rất nhiều người thấu hiểu điều mình đã trải qua, chia sẻ với mình.

PV: Chị mất bao lâu để quên đi cú sốc đó và chữa lành cho bản thân?

Đinh Thành Lê: Phải mất 4 năm tôi mới được chữa lành khỏi những tổn thương từ vụ việc năm xưa. Con gái là liều thuốc chữa lành tất cả vết thương của tôi. Mỗi một năm, thấy con gái khoẻ mạnh, xinh xắn, đáng yêu, hiểu chuyện, sống tự lập là may mắn của tôi.

Vì con, tôi hy sinh hết sự nghiệp của mình

PV: Quyết định làm mẹ đơn thân không phải điều dễ dàng, vì sao trước đây chị vẫn lựa chọn?

Đinh Thành Lê: Khi tôi quyết định sinh con, đó là vì cả cho con, cho mình. Không thể cầu toàn là bản thân phải được tất cả. Có con gái chính là phần thưởng lớn nhất rồi. Tôi trân trọng điều ấy.

PV: Lúc biết mình sinh con gái, chị có lo lắng không?

Đinh Thành Lê: Tôi thích con gái, bởi vì dạy con gái có lẽ sẽ nhẹ nhàng hơn. Và khi con lớn lên sẽ giống như một người bạn của mình rồi. Tự nhiên tôi cảm thấy giữa mẹ và con có sự đồng điệu.

PV: Khi con sinh ra, chị sắp xếp công việc như thế nào?

Đinh Thành Lê: Vì con, tôi hy sinh hết sự nghiệp của mình. Từ khi con sinh ra đến khi 5, 6 tuổi, số lần tôi đi diễn chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Phải đảm nhận hai thiên chức, vừa là bố vừa là mẹ nên tôi dành hết tất cả thời gian cho con, chứng kiến tuổi thơ của con, chăm chút, dạy dỗ con. Từ bé tới lớn con gần không phải ăn bột, thay vào đó là ăn cháo hoàn toàn do mẹ nấu. Tôi cảm thấy hiện tại rất nhàn vì con gái ngày càng hiểu chuyện.

PV: Một mình đảm nhận hai thiên chức, chị dạy con như thế nào?

Đinh Thành Lê: Tôi làm mẹ ở độ tuổi không còn trẻ nên cũng biết cách kiểm soát mọi việc. Bản thân tôi cũng chịu khó tìm hiểu, đọc sách, tham khảo ý kiến từ mọi người xung quanh… qua đó chắt lọc các phương thức dạy con tốt.

Từ bé tới lớn, con gái không có thói quen sử dụng điện thoại hay ipad. Đặc biệt, con cũng không bao giờ dám cầm điện thoại của mẹ bởi con hiểu, những thứ đồ đó không thuộc về mình. Con cũng không bao giờ có thói quen ăn kẹo hay đồ ăn vặt trước bữa cơm. Bản thân tôi có khắt khe với con gái, nhưng chính điều ấy đã giúp con tránh khỏi những điều không tốt cho mình. 

PV: Con gái chị có năng khiếu ca hát không?

Đinh Thành Lê: Con gái có trí nhớ, nhạc cảm tốt nhưng tôi không hướng con theo con đường âm nhạc. Dù công việc ca sĩ cho tôi rất nhiều thứ tốt đẹp, cuộc sống tốt hơn rất nhiều, bên cạnh đó, có thể giúp đỡ bố mẹ, gia đình. Nhưng tôi chỉ có duy nhất một đứa con nên không muốn con đi theo con đường này vì khá vất vả. Nếu mà để thành danh, con phải trải qua nhiều sự khó khăn.

PV: Cảm ơn chị./.

Sinh năm 1981, Đinh Thành Lê tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Nữ ca sĩ từng giành giải nhất Sao Mai 2007 dòng nhạc dân gian. Đinh Thành Lê gắn bó với nhạc dân gian 15 năm và từng cho ra mắt nhiều album như: Múc ánh trăng vàng, Tình em như sông dài...Chị đang là ca sĩ của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đinh Thành Lê ra album nhạc tình buồn Ngọc Lan: "Thu âm bài nào tôi cũng khóc"
Đinh Thành Lê ra album nhạc tình buồn Ngọc Lan: "Thu âm bài nào tôi cũng khóc"

VOV.VN - Ca sĩ Đinh Thành Lê chia sẻ, với âm nhạc của Ngọc Lan, cô như chạm vào cảm xúc, vào trong nỗi cô đơn của chính mình. Trong quá trình thu âm album "Dear người tình", thu đến bài nào Đinh Thành Lê cũng khóc.

Đinh Thành Lê ra album nhạc tình buồn Ngọc Lan: "Thu âm bài nào tôi cũng khóc"

Đinh Thành Lê ra album nhạc tình buồn Ngọc Lan: "Thu âm bài nào tôi cũng khóc"

VOV.VN - Ca sĩ Đinh Thành Lê chia sẻ, với âm nhạc của Ngọc Lan, cô như chạm vào cảm xúc, vào trong nỗi cô đơn của chính mình. Trong quá trình thu âm album "Dear người tình", thu đến bài nào Đinh Thành Lê cũng khóc.

Thành Lê kể nỗi lòng người tha hương trong album nhạc Xuân
Thành Lê kể nỗi lòng người tha hương trong album nhạc Xuân

VOV.VN - Sắp tới, nữ ca sĩ dòng nhạc dân gian Thành Lê sẽ cho ra mắt MV "Câu chuyện đầu năm" và album "Xuân - Khúc hoài hương".

Thành Lê kể nỗi lòng người tha hương trong album nhạc Xuân

Thành Lê kể nỗi lòng người tha hương trong album nhạc Xuân

VOV.VN - Sắp tới, nữ ca sĩ dòng nhạc dân gian Thành Lê sẽ cho ra mắt MV "Câu chuyện đầu năm" và album "Xuân - Khúc hoài hương".