Bánh bột lọc bọc tôm
Đây là món ăn độc đáo, quả là có một không hai trong thế giới ẩm thực
Nguyên liệu:
Bột sắn lọc: 500g
Tôm tươi: 300g
Mỡ nước: 100g
Hành khô: 20g
Hành hoa: 50g
Đường: 50g
Tỏi khô: 20g
Ớt tươi: 20g
Chanh quả: 30g
Nước mắm, Muối, Mì chính,Hạt tiêu.
Bánh bột lọc có nét hấp dẫn đặc biệt
Quy trình chế biến:
Tôm rửa sạch, cắt đầu, đuôi và chân, ướp muối, mắm, tiêu. Phi thơm hành, cho tôm vào xào chín, nêm đuờng, mì chính, phẩm màu hoa hiên đảo đều cho thấm, xúc ra để riêng.
Rửa sạch chảo, cho mỡ vào đun nóng, cho hành hoa thái nhỏ vào xào qua, đổ vào bát để riêng.
Bột sắn cán mịn, rây kỹ, đựng vào chậu men, đổ nước sôi vào từ từ, vừa đổ vừa nhào trộn, nhào tới khi không dính tay, dẻo, mịn. Cắt bột thành từng phần 20g, cán bột thành tấm tròn có đuờng kính 10cm đặt tôm vào giữa gập lại thành hình bán nguyệt. Ở mép vặn thành hình dây thừng. Xếp bánh vào lồng hấp cứ một lớp bánh bôi một lớp mỡ xào hành hoa (để tráng bánh dính vào nhau). Hấp 20 phút bánh chín lấy ra để ráo. Ăn bánh kèm nước chấm có tỏi, ớt, đường, chanh.
Nếu không hấp có thể dùng phương pháp luộc sau:
Nấu nước sôi thả bánh vào luộc cho đến khi bánh chín trong vớt ra, thả ngay vào nước lạnh rồi vớt bánh ra, xếp bánh thành từng lớp, giữa các lớp xoa hành mỡ đã xào.
Yêu cầu cảm quan:
Bánh tráng trong có tôm đỏ ở giữa, hành xanh bám ngoài. Thơm dậy mùi hành, tiêu, ngon, ngọt của tôm, nước chấm với vị chua, cay, mặn, ngọt.
Bánh ráo giòn, không dai, định hình đẹp, không nát./.